Nguyên Nhân Giải Pháp Cho Vấn Đề Hoang Mạc Hóa, Phát Triển Rừng Phòng Chống Sa Mạc Hóa

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, nước ta có hơn chín triệu héc-ta khu đất bị sa mạc hóa, chiếm khoảng chừng 28% diện tích đất sản xuất. Đây là lực cản không nhỏ, tác động trực tiếp đời sống của hơn 20 triệu người dân nông thôn hầu hết sống phụ thuộc vào nông nghiệp. Bởi đó, rất cần được tìm chiến thuật nhằm hạn chế vận tốc suy thoái của đất đai, tạo thành sinh kế bền bỉ cho bạn dân, bảo đảm an toàn - quốc phòng với phát triển tài chính - buôn bản hội tại các địa phương.

Bạn đang xem: Nguyên nhân giải pháp cho vấn đề hoang mạc hóa


Trong trong thời hạn qua, đổi khác khí hậu ra mắt với cường độ dạn dĩ và nhanh, dẫn mang đến nhiều diện tích đất bị thoái hóa, hoang mạc hóa, làm mất đi từng phần hoặc toàn thể tính năng sản xuất. Khía cạnh khác, do nhận thức và hiểu biết về khu đất đai còn hạn chế, vì vậy người dân vẫn lạm dụng và khai thác không đúng theo lý. Cùng với đó là sự suy sút của rừng, lạm dụng quá thuốc bảo đảm an toàn thực vật, độc hại nguồn nước, hạn hán hoành hành ở một số trong những nơi, tốt nhất là ở những tỉnh miền trung, vùng núi phía bắc với Tây Nguyên ngày một nghiêm trọng, dẫn tới hằng năm có khoảng 1,5% diện tích s đất bị xói mòn, mất khả năng sản xuất.

Bên cạnh sự suy thoái và khủng hoảng về đất nông nghiệp trồng trọt thì suy thoái và khủng hoảng về khu đất lâm nghiệp cũng tình tiết hết sức phức tạp. Bàn bạc với chúng tôi, phó giám đốc Sở nông nghiệp và cải cách và phát triển nông thôn tỉnh lào cai Tô to gan Tiến mang đến biết, cả tỉnh có khoảng 353 nghìn ha rừng, mỗi năm trồng new 6.000 - 8.000 ha rừng. Trong đó, khoán đảm bảo cho tổng thể diện tích rừng tự nhiên và thoải mái chủ yếu ớt cho xã hội thôn, phiên bản sống cạnh rừng. Hiện nay, tỉnh đã giao được khoảng tầm 270 ngàn ha rừng cho những người dân. Thời gian tới, thức giấc sẽ thí điểm giao khoán cai quản lý bảo đảm an toàn rừng cho những doanh nghiệp. Mặc dù nhiên, giá trị phân phối rừng tại tỉnh lào cai vẫn chưa cao, nguy hại sa mạc hóa lớn, tỉnh giấc cũng chưa kiếm được tập đoàn cây trồng phù hợp mang về giá trị cao cho những người dân.

Thực tế mang lại thấy, khu đất sa mạc hóa ở nước ta không tập trung thành hoang mạc rộng hàng nghìn nghìn héc-ta như một số quốc gia khác, mà phân bố trên khắp các vùng, miền, triệu tập chủ yếu ớt ở khu vực nông làng mạc miền núi. Đây là số đông vùng đất trống, cát ven biển và khu đất rừng nghèo bị suy thoái kéo dãn dài từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, vượt Thiên - Huế cho TP Đà Nẵng, Bình Thuận, các khoanh vùng trung du miền núi phía bắc... Điều này tác động rất lớn đến việc quy hoạch, phân chia và kế sách mang lại việc cải tạo đất. Nhiều phương án chống sa mạc hóa đã có được đề xuất, mặc dù nhiên, chỉ mang tính chất chất khuyến khích, nâng cao nhận thức của người dân về tác động của tình trạng sa mạc hóa đất nông nghiệp & trồng trọt mà không trực tiếp đi liền mạch vào việc nâng cấp và cải thiện những diện tích s đất hiện nay đang bị sa mạc hóa.

Để giảm tốc độ sa mạc hóa khu đất sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi khí hậu gay gắt, hạn hán, tập thể lụt xẩy ra triền miên tác động ảnh hưởng lớn mang lại nông nghiệp, nông thôn, yên cầu cần nên đưa ra các chiến thuật để nhắm đến một nền nông nghiệp cách tân và phát triển bền vững. Trong đó, biện pháp hàng đầu được Bộ nông nghiệp trồng trọt và cải tiến và phát triển nông thôn khuyến cáo là khắc chế tình trạng khai thác bừa bãi rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ngập mặn ven biển. Chia sẻ về ý kiến này, bà Phạm Minh quẹt (Văn phòng ban Điều phối quốc gia Chương trình Phòng chống sa mạc hóa) đến rằng, cần thiết phải làm chủ nguồn nước, điều tiết nguồn nước tưới một cách hợp lý, tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo đảm rừng để gia công tăng mối cung cấp nước ngầm, phòng xói mòn. Các địa phương cần lưu ý quy hoạch áp dụng đất phù hợp theo hướng bền vững, bên trên cơ sở nghiên cứu địa lý, sinh thái xanh tổng phù hợp cho tương xứng từng vùng để ngăn cản tình trạng thái hóa đất.

Thực tế đến thấy, sự vạc triển kinh tế thiếu quy hoạch, không đồng điệu ở các vùng cũng là vì sao gây ra nguy cơ tiềm ẩn sa mạc hóa, hoang mạc hóa. Rừng phòng hộ, rừng sệt dụng ở những nơi bị phá nhằm trồng cà-phê, tiêu, điều, khoai, sắn, mía… vẫn chưa tồn tại những chiến thuật giải quyết hữu hiệu. Câu hỏi phát triển lũ gia súc nghỉ ngơi Bình Thuận, Ninh Thuận trong lúc chưa dữ thế chủ động sản xuất thức nạp năng lượng chăn nuôi đã có tác dụng nặng nề hà thêm thiệt sợ hãi vào trong những năm hạn hán. Cùng với những yếu tố hoàn cảnh nêu trên, hàng trăm ngàn nghìn héc-ta đất của các tỉnh trong quanh vùng miền trung với Tây Nguyên tiềm ẩn nguy cơ hoang mạc hóa, sa mạc hóa.


Phòng, phòng hoang mạc hóa, sa mạc hóa là một trong những vấn đề mang ý nghĩa chiến lược vừa cấp cho bách, vừa lâu dài, cùng với sự kết hợp đồng bộ của đa số ngành, nhiều lĩnh vực. Vào đó phương án khoa học tập - technology thủy lợi là trung tâm, các phương án về đất, rừng... Là phối hợp. Theo đó, cần kêu gọi mọi nguồn lực có sẵn xây dựng các công trình thay đổi nguồn nước, như những công trình hồ nước chứa lớn dạng tổng hợp giao hàng đa phương châm vừa cắt bằng hữu trong mùa mưa, tăng mối cung cấp nước trong đợt kiệt, vừa phân phát điện, khai thác du lịch... Xây dựng những hồ, ao nhỏ để trữ nước tại chỗ với quy mô phù hợp, với phương án che phủ tiêu giảm bốc hơi chế tạo nguồn nước mặt với tăng mối cung cấp nước ngầm. Phân phối đó, đẩy nhanh giai đoạn trồng rừng để hạn cơ chế bốc hơi và giữ nguồn nước mặt; xây dựng những đập ngầm dọc ven biển, nhằm hạn chế nước thải ngọt ra biển, tăng trữ số lượng nước ngầm.

Xem thêm: Trồng Rau Gì Bán Tết Cực Đẹp, Điểm Danh Các Loại Rau Ngắn Ngày Trồng Kịp Tết

Một phương án hết sức đặc biệt quan trọng nữa là đề xuất đẩy nhanh quy trình tiến độ xử lý nước thải và sử dụng nước hồi quy. Theo đó, những địa phương phải kiên quyết thực hiện việc giải pháp xử lý nước thải theo các quy định của luật pháp Tài nguyên nước cùng Luật đảm bảo an toàn môi trường. Chỉ chuyển vào nguồn nước sau khoản thời gian nước thải đã được cách xử lý đạt tiêu chuẩn chỉnh quy định. Nhất quyết tạm hoàn thành sản xuất đối với các các đại lý sản xuất bao gồm nước thải chưa cách xử trí đạt tiêu chuẩn xả vào nguồn nước. Đối với các giải pháp phi công trình xây dựng cần chuyển đổi và sắp tới xếp tổ chức cơ cấu kinh tế, tổ chức cơ cấu mùa vụ, cây cối phù hợp. Sử dụng các loại giống cây cối thích hợp, áp dụng ít nước với thời gian gieo trồng thích hợp để giảm diện tích s lúa là loại cây buộc phải nhiều nước, vẫn đảm bảo thu nhập cao đến nông dân…

Phòng, kháng hoang mạc hóa, sa mạc hóa là quá trình hết sức nặng nề khăn, yên cầu nhiều công sức và sự vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị, ko thể giải quyết trong một sớm, một chiều. Kinh nghiệm tay nghề nhiều nơi trên nhân loại cho thấy, nếu như không có giải pháp đồng bộ, phối hợp đa ngành, đa nghành nhằm mục tiêu chung thì kết quả rất hạn chế. Mặt khác, trong điều kiện đổi khác khí hậu ra mắt ngày càng phức tạp, khó lường thì việc triển khai một hệ thống chiến thuật nêu trên, cùng với việc tham gia tích cực và trường đoản cú giác của cộng đồng, sự chỉ huy quyết liệt của tổ chức chính quyền địa phương với sự đầu tư chi tiêu thỏa đáng trong phòng nước, những nguy cơ đất bị sa mạc hóa sẽ ảnh hưởng đẩy lùi, góp thêm phần phát triển kinh tế tài chính - làng hội địa phương và chế tạo ra thêm những sinh kế cho người dân vùng nông thôn.

"Sử dụng đất nông, lâm nghiệp hiệu quả chưa cao dẫn tới sa mạc hóa tạo cho đất đai bị xói mòn, cọ trôi, sạt lở, chai cứng, độ màu mỡ thấp, mất thăng bằng dinh dưỡng... Cùng kéo theo đó là sự đói nghèo" - nhận định này vừa mới được các chuyên viên ngành nông nghiệp nêu ra trên hội nghị triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn môi trường nông nghiệp quy trình 2011- 2015. Vấn đề đề ra là nên có hành động một giải pháp cụ thể, thiết thực để phòng tình trạng xói mòn, đất đai bị thoái hóa.


"Sử dụng đất nông, lâm nghiệp hiệu quả chưa cao dẫn tới sa mạc hóa khiến cho đất đai bị xói mòn, rửa trôi, sạt lở, chai cứng, độ phì nhiêu thấp, mất cân nặng bằng dinh dưỡng... Và kéo theo đó là sự đói nghèo" - nhận định này vừa được các chuyên viên ngành nông nghiệp nêu ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo vệ môi trường nông nghiệp giai đoạn 2011- 2015. Vấn đề đặt ra là phải có hành động một phương pháp cụ thể, thiết thực để chống tình trạng xói mòn, đất đai bị thoái hóa.
Việt Nam không có sa mạc rộng hàng trăm nghìn nghìn mét vuông như Trung Quốc, Mông Cổ và những nước châu Phi, nhưng diện tích đất bị suy thoái và phá sản là nguyên nhân làm diện tích đất nông, lâm nghiệp bị thu hẹp. Thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) mang lại biết, Việt Nam có 9,43 triệu héc ta đất bị sa mạc hóa, chiếm 28% diện tích đất sản xuất. Đây là lực cản không nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 22 triệu người dân nông xóm chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Tình trạng đất sản xuất mất cân bằng dinh dưỡng, độ phì nhiêu thấp, bị ong hóa, mặn hóa, phèn hóa... Xảy ra ở nhiều địa phương. Thuộc với đó là sự suy giảm của rừng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm nguồn nước, nạn hạn hán hoành hành ở một số nơi, nhất là ở miền Trung, vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên, bên cạnh đó là sự cố nứt đất và trượt lở đất xảy ra ngày một nghiêm trọng dẫn tới hằng năm, 1,5% diện tích đất bị xói mòn, không tồn tại khả năng sản xuất. Miền Trung là quần thể vực diễn ra quy trình hoang mạc hóa nhanh, phạm vi ảnh hưởng cũng rất rộng do đất đai bị xói mòn, rửa trôi xảy ra hằng năm. Theo kết quả điều tra, nghiên cứu mới đây thì đất của khu vực này có độ phì thấp, phần lớn diện tích là đất dốc (khoảng 80%), tập trung tại địa bàn rừng núi và bán sơn địa như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận... Tại các tỉnh duyên hải nam giới Trung bộ, diện tích đất hoang đồi núi trọc chiếm gần 1,2 triệu héc ta với hơn 60 nghìn nghìn mét vuông đất đồng bằng (tổng số đất tự nhiên là 3 triệu héc ta) thuộc loại đất thô cằn, xói mòn xơ hóa hoang mạc. Riêng nhì huyện mặc dù Phong và Bắc Bình (Bình Thuận) bao gồm diện tích đất mèo hoang hóa khoảng 35 nghìn héc ta, phân bố bên trên chiều dài 50km bờ biển. Các đồi cat di động ở đây gồm diện tích khoảng 5 ngàn héc ta và hiện là nguy cơ suy thoái hàng đầu trong khu vực vực.
Theo so với của các chuyên viên ngành nông nghiệp, vì chưng những đặc thù về địa hình, địa chất, thiên tai lũ lụt với hạn hán liên tục hoành hành, việc khai thác tài nguyên biển, vạc triển nuôi trồng thủy sản không tồn tại sự kiểm rà chặt chẽ...; đặc biệt là tốc độ gia tăng dân số, nhưng khung pháp lý và năng lực bảo vệ còn hạn chế phải việc phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy vẫn diễn ra phức tạp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hoang mạc hóa, làm suy thoái và phá sản môi trường sinh thái xanh ở những khu vực.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gay gắt, hạn hán, lũ lụt xảy ra triền miên tác động lớn đến nông nghiệp, nông thôn, đòi hỏi cần phải đưa ra những giải pháp để hướng tới một nền nông nghiệp vạc triển bền vững. Biện pháp hàng đầu được Tổng cục Lâm nghiệp đề xuất vẫn là khắc phục tình trạng khai quật bừa bãi rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ngập mặn ven biển. Bà Phạm Minh Thoa, Văn ban ngành Điều phối quốc gia Chương trình chống chống sa mạc hóa (Bộ NN&PTNT) mang đến rằng: "Cần thiết phải quản lý nguồn nước, điều tiết nguồn nước tưới một giải pháp hợp lý, tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để làm cho tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn". Nhiệm vụ các địa phương cần lưu ý là quy hoạch sử dụng đất hợp lý theo hướng bền vững, bên trên cơ sở nghiên cứu địa lý, sinh thái tổng hợp đến phù hợp với từng vùng để hạn chế tình trạng thoái hóa đất đai.
Nhiều ý kiến đến rằng, sa mạc hóa đất nông, lâm nghiệp có liên quan mật thiết tới đói nghèo với Việt phái nam được xếp là một trong những quốc gia bao gồm tốc độ hoang mạc hóa tương đối lớn. Mặc dù nhiên, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan thời gian qua còn lỏng lẻo dẫn đến việc phòng, chống với khắc phục hoang mạc hóa còn chậm và vướng mắc. Cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực giành riêng cho nghiên cứu phục vụ công tác làm việc phòng, chống sa mạc hóa còn thiếu, cán bộ đảm nhiệm công việc chủ yếu là kiêm nhiệm. Thậm chí, nước ta còn chưa hoàn thiện được việc điều tra, đánh giá lý do và đề xuất giải pháp phòng, chống sa mạc hóa ở một số vùng ưu tiên.
Theo Quyết định 204 của Thủ tướng thiết yếu phủ, Chương trình Hành động quốc gia chống sa mạc hóa tập trung vào hai team giải pháp cơ bản: đội giải pháp kỹ thuật và nhóm giải pháp phi công trình. Nhưng đến ni vẫn còn khá khó khăn vì chưng nguồn ngân sách chi tiêu bố trí chưa đầy đủ. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hứa Đức Nhị yêu cầu những cấp, những ngành khẩn trương đổi mới phương thức quản lý, sử dụng đất đai, trả thiện cơ sở pháp lý, ưu tiên công tác làm việc bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên nước. Nâng cao nhận thức của cộng đồng, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở nghiên cứu phòng chống sa mạc hóa. Nhiệm vụ trước mắt là tiếp tục điều tra, xác định thực trạng sa mạc hóa cùng đưa ra giải pháp phòng, chống thọ dài.
*

Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Sâm

Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - tía Đình - Hà Nội;

Điện thoại: Văn phòng: 080.43162;

bạn dạng quyền trực thuộc Báo điện tử chính phủ nước nhà - Cổng tin tức điện tử chủ yếu phủ.

Ghi rõ mối cung cấp "Cổng tin tức điện tử thiết yếu phủ", "Báo năng lượng điện tử thiết yếu phủ" hoặc "www.chinhphu.vn" khi xây đắp lại tin tức từ các nguồn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *