Đủ 36 Giá Hầu Những Giá Nào, Có Phải Mê Tín Dị Đoan Không

Toggle

I. CÁC NGUYÊN TẮC phổ biến TRONG NGHI THỨC HẦU ĐỒNGIII. TRÌNH TỰ CÁC GIÁ vào MỘT BUỔI HẦU ĐỒNG

I. CÁC NGUYÊN TẮC tầm thường TRONG NGHI THỨC HẦU ĐỒNG

Nghi lễ hầu đồng có khá nhiều tiết lễ. Thời gian và phương pháp hay quy mô của từng nghi lễ sinh hoạt mỗi vị trí đều rất khác nhau và mang những chân thành và ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, có một số những chính sách chung trong nghi thức hầu đồng mà bọn họ cần nắm rõ để biết cách thực hành đến đúng.

Bạn đang xem: Hầu những giá nào

1. Thời khắc và lễ ngày tiết tổ chức những nghi lễ hầu đồng

*
Nghi lễ hầu đồng bao gồm bốn ngày tiết lễ chủ yếu thường được các đồng đền, đồng điện đại diện thay mặt con nhang, đệ tử tổ chức trong một năm. Bao gồm. Hầu thượng nguyên (tháng Giêng) – mang tính chất mong an cho tất cả năm; hầu vào hè (tháng tư) với mục đích cầu mát, kiêng ôn dịch; hầu ra hè (tháng Bảy) với mong muốn cầu bình an khang thái; hầu tất niên cuối năm với mục đích lễ tạ Phật Thánh sẽ phù trợ cho những người 1 năm may mắn, bình an.

Ngoài ra, vào những dịp đản nhật, hóa nhật của những vị Tiên Thánh như rằm tháng tám (hầu Thánh chủng loại Thần Chủ), 20 tháng 8 (hầu Đức Thánh Trần), 12 tháng 2 âm kế hoạch (tiệc mẫu mã Tuyên Quang), 15 tháng 2 âm định kỳ (tiệc mẫu mã Sòng Sơn) tuyệt hóa nhật Mẫu bao phủ Dầy – 3 tháng 3 âm lịch… thì ngoài các vị đồng đền, đồng điện, các thanh đồng hầu cũng khá nhiều. Phương pháp và đồ sộ cũng tùy trực thuộc vào thực trạng khách quan, công ty quan, vai trung phong linh hay kinh tế tài chính của từng thanh đồng. Đây là hầu như dịp hầu mang ý nghĩa cung chúc Thánh lâu vô cưng cửng và cầu an ninh cho gia đình, cộng đồng.

Một trường đúng theo khác là hầu bỗng nhiên xuất, thường xuyên được tổ chức khi nhà thường hoặc bản thân thanh đồng có câu hỏi lớn như xây đền, lập điện, khánh tán lạc thành, trước hoặc sau vấn đề hiếu, hỷ rất có thể hầu trình hay hậu tạ những Tiên Thánh.

*

2. Sẵn sàng cho vấn hầu

+ lựa chọn ngày tốt để vấn hầu, kị ngày thần cách, tiếp giáp sư.

+ Xin cung hầu, tất cả trầu cau mang lại lễ sống đền khu vực mình định hầu, thống nhất các công việc với bên đền. Gồm trầu cau mang đến lễ ở vùng tổ, mời đồng thầy, thầy pháp, cung văn, các bạn bè, hầu dâng, thông báo ngày, giờ, vị trí để mọi người bố trí công việc.

+ sắp khăn áo từng giá bán hầu, đều đồ cần thiết. Nếu bên ử xa, buộc phải chuẩ bị xe cộ cộ, phương tiện đi lại và thống nhất thời gian, địa điểm, phân công để nhờ nhà đền rồng hay đồng đội đến trước bày lễ, sắp xếp.

+ mua sắm lễ thứ đầy đủ. Lễ bày Công đồng, lễ phát lộc, lễ mặn, lễ chay, cỗ bàn đãi khách, xoàn mã, hoa, đăng…

*

3. Trình tự một vấn hầu

+ Cúng trước khi hầu: khi lễ chay, mặn, tiến thưởng mã đầy đủ, pháp môn sư thỉnh Phật Thánh những khoa, thanh đồng chỉnh túc cân nặng y theo lễ. Bài toán thụ lộc trước hoặc sau khi hầu tùy trực thuộc vào thời gian và hoàn cảnh công việc cho phù hợp.

+ trước lúc vào hầu, thanh đồng mời đồng đền, thủ nhang, đồng thầy, pháp môn sư và toàn thể đồng đội đạo hữu mang đến đúng phép lịch lãm và bảo đảm là hầu dưng đã sắp tới xếp đầy đủ những thứ quan trọng cho một vấn hầu.

+ che khăn: ví như đi hầu trinh xa lần đầu bao gồm đồng thầy mở phủ đi cùng, tân đồng cần thỉnh đồng thầy hầu vài giá đại diện thay mặt chứng lũ lễ hoặc thầy bắt buộc phủ khăn đến thanh đồng vào hầu. Tuần từ hầu tráng trơn (không mở khăn phủ diện) Tam Tòa Thánh Mẫu, tự Ngũ vị Tôn Quan cho Tứ tủ Chầu Bà, Tứ lấp Ông Hoàng, Thánh Cô, Thánh Cậu rồi mới mở khăn đậy diện nhằm hầu theo đồ vật tự những giá đồng.

*

4. Những nghi thức trong vấn hầu

+ Ra tay dấu: những vị thánh nam ra tay trái, các vị thánh chị em ra tay phải. Giả dụ trên số năm yêu cầu ra bằng cả nhị tay, như Chầu Lục, Chầu Mười, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười. Sau thời điểm ra tay dấu, tráng láng rồi xe giá bán hoặc tung khăn hồi dương ngự đồng là tùy vào người hầu.

+ Theo tay dấu: cung văn dưng văn, hầu nhấc lên y phục đến giá hầu đó, giá đầu tiên phải tổng khẩu bởi rượu trước lúc hành lễ.

+ Hành lễ: các vị Thánh nam dùng khăn tấu hương với lên xuống gối tía lần, những vị Thánh phái nữ dùng quạt với hương quỳ lễ. Lúc hành lễ phải trang nghiêm, diện dụng.

+ Khai quang: biểu lộ uy lực tối cao của Thần Thánh soi xét từ đền phủ, lễ vật, giấy sớ của thanh đồng tốt lòng thành của các bách gia đệ tử.

+ thao tác làm việc quan: miêu tả qua các mô hình vũ đạo tùy theo đặc thù từng giá đồng (múa kiếm, cờ, đao, hèo, chèo, đề thơ, múa mồi, múa quạt, múa bộ…) Đặc biệt chú ý khi triển khai những loại vũ đạo trên, người thực hiện không được quay lưng vào bàn thờ tổ tiên hoặc gửi kiếm xiên lên phía bàn thờ. Vũ đạo buộc phải nghiêm trang, định đạc, dịu nhàng, khoan thai. Thánh nam trình bày đúng hóa học Thánh nam, thánh người vợ thể hiện nay khí hóa học Thánh nữ, đẹp mà lại vẫn tôn nghiêm, đài các mà vẫn gần gũi

+ Tọa ngự: những giá hiến rượu, trầu cau, thưởng thức văn lũ nhã nhạc, chấp ngôn tấu đối của bách gia, ban thưởng cung văn, quá lời truyền phán cùng với nội dung chứng giám lòng hành đa số người, ban phúc lành, phù trợ quốc thái, dân an, bọn chúng nhân cat khánh. Sau đó, phát tài - phát lộc bằng tiền hoặc hiện tại vật.

+ phát lộc phải tuần tự, những đồng đền, đồng điện, thủ nhang, pháp sư, cung văn, tả hữu hầu dâng, những thanh đồng, quan khách hàng tới dự lễ, cụ già cao niên, chúng ta bè, fan nhà, chấp tác, bên bếp bản đền… Tránh phát tài - phát lộc lộn xộn. Khi phát lộc đại trà đề nghị nhờ một người nắm được nghi lễ, quen việc làm hộ.

+ sau khoản thời gian phát lộc thì trải nghiệm thêm một, nhị khổ văn, ban khen lũ hát rồi xe pháo giá. Tránh việc ngự đồng vượt lâu vẫn thành nhạt đồng, khiến nên tư tưởng mệt mỏi, ngán ngẩm cho ngươi dự lễ.

+ Xe giá bán (thăng đồng): tất cả hai hình thực là tung khăn lên đầu hoặc đậy quạt vào mặt. Lúc đó, hầu dưng sẽ dữ thế chủ động phủ khăn, đầu khá ngả ra sau, nhích dịu đầu với hai vai, nhì tay giơ cao trước khía cạnh hoặc ngang trán, kế tiếp vái tạ để gửi sang giá chỉ đồng khác.

+ khi vấn hầu đã kết thúc hoàn hảo, có lễ mặn, giấy sớ, tiến thưởng hoa, xoàn lá sắp tới một mâm nghi thiết bày biện trang nghiêm, mời pháp sư hoặc bạn dạng thân thanh đồng vừa hầu dứt lễ sám ăn năn tạ Thánh. Bài toán này hoàn toàn có thể làm ngay sau thời điểm hầu dứt hoặc để bố ngày sau khoản thời gian hầu xong tới đền lễ tạ, tùy theo hoàn cảnh, công việc hay xa gần nhưng mà thanh đồng chủ động sắp xếp. Kế tiếp biếu lộc quý khách đầy đủ, gồm lời lạy tạ nhà đền, thầy pháp, cung văn, cùng toàn bộ quý khách.

*

II. LỄ NGHI trong HẦU ĐỒNG

Trong nghi tiết Hầu nhẵn (Hầu đồng) thường các vị Thánh nhập hồn bao giờ cũng là những vị Thánh làm phần nhiều điều giỏi lành, phù hộ đến Thanh Đồng (tức ông Đồng hay bà Đồng) và những con nhang, môn sinh làm ăn uống may mắn, trị khỏi căn bệnh tật, trừ được đen đủi ro… vày lẽ các vị Thánh đó dịp sinh thời hầu như là những người tài giỏi, đạo cao, đức trọng và tất cả vị trí cao trong làng mạc hội đã từng có công với nước, với dân.

Trong nghi lễ hầu đồng khi nào cũng bao gồm nghi thức xin thánh nhập, đây là một nghi lễ dân gian được nhiều năm truyền lại cần phải phân biệt rõ cùng với các hiệ tượng nhập hồn khác ví như nhập hồn ko tự nguyện của fan bị nhập hồn, nhập hồn cản những người dân “giữ” đưa về tai họa cho những người bị nhập và những người khác.

Trước khi hầu Thanh Đồng thường bắt buộc thông qua người sở hữu Đền để gia công lễ cúng bọn chúng sinh và lễ Thánh. Cùng với lễ chúng sinh đồ vật lễ được bỏ lên trên mâm, như quần áo, chi phí lá vàng, thỏi bạc, cháo và các loại bánh… (lễ này đều sở hữu trong những Tứ Phủ) để cúng các vong, hồn không có người vượt nhận, không có người hương thơm khói.

Trong buổi hầu đồng, Thanh Đồng đều có người trực tiếp góp việc đặc biệt phải bao gồm là: hầu dâng cùng cung văn. Fan hầu dưng giúp Thanh Đồng các công việc như thắp hương, dâng các đồ trang phục, thay lễ phục sau mỗi giá bán đồng; fan giúp bài toán thường ngồi hai kề bên Thanh Đồng trước bàn thờ Thánh. Trang phục của họ là áo dài đen, quần trắng, team khăn xếp (là nam), mũ, áo dài (nếu là nữ).

Cung văn luôn luôn phải có trong lễ hầu đồng. Họ là người chơi nhạc cùng hát cho vấn đề trình diễn sinh hoạt mỗi giá đồng khi Thánh nhập. Nhạc cụ gồm tất cả đàn, trống, sáo, phách… nhằm dẫn hát trong mỗi giá hầu. Trong mỗi giá đồng nhạc hát phải cân xứng vào đúng khi Thánh giáng, Thánh thăng v.v…

Đặc biệt khi hoàn thành các nghi lễ xin nhập đồng, Thanh Đồng thường cần lấy khăn đỏ trùm lên đầu để thực hiện nghi thức giáng đồng (Thánh giáng), nhì tay chắp nén nhang, tín đồ lắc lư cho đến khi Thánh nhập, lúc đó tay Thanh Đồng mới buông nén hương cùng ra hiệu cho tất cả những người giúp việc biết Thánh làm sao nhập, trực thuộc hàng sản phẩm công nghệ bậc như thế nào để dưng lễ, rượu nước, thuốc lá v.v… Và khi ấy cung văn mới ban đầu tấu nhạc và xướng cung văn phù hợp với Thánh vừa nhập.

Trong lúc Thánh giáng, thường có hai hình thức: Giáng quấn khăn (gọi là hầu tráng mạn) với Giáng mở khăn. Trong phần lớn các giá chỉ Thánh Mẫu, thường hầu theo hiệ tượng Tráng mạn. (khi mẫu Đệ nhất giáng thì Thanh Đồng giơ ngón tay thông báo thì cung văn tụng khiếp theo giờ chuông và mõ. Còn lúc Thanh Đồng rùng mình bắt chéo cánh tay trước trán là thông báo Mẫu đã xa giá (Thăng) cung văn hát điệu xa giá bán hồi cung.

Giáng mở khăn chỉ lúc thánh nhập thực thụ và mở ra cho mọi tín đồ thấy, đây là hình thức dành mang lại Thánh từ mặt hàng quan trở xuống. Do đó trong 36 giá bán đồng thì Thanh Đồng hay hầu các vị Thánh đã hiểu rõ về thần tích, cũng giống như vai trò của những vị Thánh đối với người trần. Ví như những vị Thánh Mẫu lúc nào cũng giáng, các quan béo hay giáng như Quan lớn Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ Ngũ, Chầu Đệ Nhị, Chầu Lục, Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bẩy, Ông Hoàng Mười, Cô Bơ Thoải, Cô nhỏ nhắn Thượng Ngàn… thường xuyên trong một buổi hầu các nhất cũng chỉ tới 20 vị, ít nhất là 10 vị còn bình thường là 15 vị. Thường thì khi giáng đồng yêu cầu theo sản phẩm tự tự Thánh Mẫu đến Hàng Quan, mặt hàng Chầu, mặt hàng Ông Hoàng, hàng Cô, hàng Cậu… còn Thánh Ngũ Hổ, Ông Rắn (ông Lốt) vong linh tổ tông giáng cuối cùng mà hiếm khi giáng.

*

+ Hầu tía giá Mẫu.

Tuyệt đối ko được mở khăn. Không tồn tại khăn che diện color vàng. Ko mặc áo mẫu (nếu mang thì phải bao gồm áo bản mệnh làm việc trong).

Giá mẫu mã Đệ Nhất, Đệ Nhị lễ hương thơm sống.

Giá mẫu Đệ Tam lễ hương chín.

+ Phật, Vua phụ thân Ngọc Hoàng, mẫu mã Địa, mẫu mã Cửu, Công Đồng Thánh Mẫu.

Trong hầu đồng không có hầu Phật, Vua thân phụ Ngọc Hoàng cùng Công Đồng Thánh Mẫu.

+ Áo bạn dạng mệnh và khăn bao phủ diện.

Áo bạn dạng mệnh và khăn phủ diện là dòng gốc trong hầu đồng do vậy cần phải có. Hiện thời có một số đối tượng người tiêu dùng mặc áo chủng loại để hầu mẫu còn áo bạn dạng mệnh được bái lễ khai chứng đàng hoàng thì quăng quật đi đâu; áo mẫu mã ai “chứng” mà lại hầu. Một vài kẻ còn ngông cuồng hơn; khác thường hơn là dùng khăn che diện màu sắc vàng. Tôi không hiểu; khăn đá quý này chắc chắn rằng bóng Phật về hội chứng để hầu Mẫu vị Mẫu là người yêu tát; trong khi đó Phật lại không ngự đồng thì về “chứng” nghỉ ngơi đâu. Đối với đạo Mẫu đề xuất được đạo trưởng pháp sư dẫn thỉnh; gắng quyền Phật thánh loan giá chứng lễ.

+ Hầu đơn vị Trần.

Xem thêm: 1000+ Những Câu Nói Hay Về Giá Trị Của Tình Yêu Giúp Bạn Yêu Đời Hơn Mỗi Ngày

Tất cả nhà Trần, Lục bộ Thánh Ông rất nhiều được phong tước vì thế ngự áo đỏ, riêng biệt cô Đôi Đại Hoàng ngự áo vàng, cô tỉnh thái bình ngự áo xanh. Hầu Đức Ông Đệ Tam bắt đầu lên đai thượng.

+ Hầu các quan.

Khi các quan về đề nghị đi mạng chéo; thắt khăn chữ “phúc” hoặc lên nét. Ko được đi hia nhóm mũ vì chưng đó là đóng kịch diễn tuồng.

Quan Đệ nhất thuộc chiếc di tu nên những khi ngự đồng khai quang làm cho lễ, không ngự vui hiến tửu. Quan Đệ Tứ Khâm sai cũng vậy. Lúc khai quang bắt buộc phải dùng khăn tấu hương. Giá những quan Ông Hoàng, Cậu yêu cầu lễ 4 lần, mỗi lễ lễ 3 vái nghỉ ngơi giữa, 2 vái 2 bên, 1 vái vớ cả. Những giá bên trên lễ yêu cầu dùng khăn tấu hương và hương. Các lần lễ là bộc lộ dâng hương thơm về mỗi phủ một lần. Khi tiến lùi để lễ thì lùi 2 tiến 3. Phương diện ngửng lên chú ý công đồng tuy thế khi quỳ lễ đề nghị cúi khía cạnh nhắm mắt. Tư lần lễ ko được vứt hương, trường hợp chỉ lễ một lần bao phủ đệ nhất, tía phủ còn lại dùng khăn tầu hương thơm thì không giống nào bao gồm bát mà không tồn tại gạo, gồm cốc mà không có nước, kia là hành động bất kính. Trừ phần đa vị đồng cựu không vực lên được thì nên tiến hương lên công đồng, sau đó dùng tay chống gối vùng dậy “ốm tha già thải” sẽ là được miễn giảm chứ không phải lệ như thế.

Cúng tế trong hầu bóng không giống hành tế vào lễ hội. Bái tế trong hầu nhẵn là lùi 2 cách tiến 3 bước xong khoát, cụ thể nhưng khá nhanh thể hiện sự làm việc tâu đồi tiến cúng, là bóng quan tiền về làm cho việc. Hành tế vào lễ hội biểu thị sự đồng tiến với là quan tiền viên chứ không hẳn bóng quan vì vậy đi theo nhịp trống bao gồm chủ tế tiến mùi hương tiến hoa riêng rẽ biệt, kia là tín đồ trần bái tiến lễ nghi.

Giá các quan vội vàng khăn tấu hương và châm hương nhằm khai quang đãng chứ không dùng khăn tay tuyệt khăn mặt (khăn tay, khăn mặt chỉ để lau chùi mà không thể để thay thế sửa chữa khăn tấu hương). Quan lại Tuần tiễn bọn phải rải gạo muối.

Múa kiếm múa đao ko được chỉ vào công đồng, không được cứa cổ mình.

+ toàn bộ các hành động lễ ngự, làm việc, khăn áo đều bắt buộc xin phép và hội chứng hương.

Chứng người, triệu chứng ngựa, hội chứng voi, hội chứng tam đầu đều đề nghị phủ khăn tấu hương thơm lên đầu sau đó khai quang lễ 5 lễ, vỗ vào hông voi, ngựa chiến 3 lần.

Các Quan, Ông Hoàng, Cậu ngồi xếp vòng tròn hoặc nạm chân chữ ngũ, đeo 2 mạng chéo, đường nét buộc chữ phúc hoặc khăn mỏ rìu. Các giá Chầu Bà với Cô đều đề xuất quỳ hành lễ, khai quang bằng quạt với hương chín. Một vài giá như giá Cô Cả, Cô Bơ về hiến hương thơm không múa cờ thần cờ hội (cờ thần thì để treo, cờ hội chỉ gồm diễn viên hề trên sảnh khấu bắt đầu múa chứ vào hầu bóng chỉ đi ngọn cờ hồng bởi khăn bao phủ diện).

Đầu xuân thì ko đi cờ kiếm, đi ngọn cờ hồng, chỉ cần sử dụng cờ lệnh kiếm lệnh lúc khai đền lập phủ. Đầu xuân cũng tránh mặc đồ vật trắng của cả giá bạn dạng đền là thoải đều cần mặc áo đỏ khăn đỏ biểu lộ ngày vui đầu năm phù hợp với phong tục truyền thống Việt Nam. Bây giờ do sự thiếu hiểu biết biết với bảo thủ, những vị Thanh Đồng cứ khăng khăng cho mình là đúng buộc phải đã hòn đảo lộn hết trơ trọi tự khuôn phép.

Chỉ có 5 vị quan tiền trên Công Đồng nên không tồn tại thêm vị quan liêu nào khác (vị quan bạn dạng đền bản cảnh).

Không bao gồm cái điện thoại tư vấn là Lục che Tôn Ông vào hầu đồng.

Không bao gồm cái gọi là mẫu mã Lâm Cung trong hầu đồng.

*

+ những giá Chầu và các giá Cô.

Các điệu múa giá chỉ Chầu, giá Cô cần nhẹ nhàng. Các Chầu nên lên khăn củ ấu, chữ nhân, nón buồm. Những Cô lên khăn hoa, khăn vành dây, nét. Cô Bơ có thể lên nét 3 màu.

Giá những Chầu, những Cô về khai quang quẻ đứng hiến quạt hiến hương chứ không nghiêng ngả ko múa. Giá chỉ Chầu Bà Đệ Nhị với Chầu Lục về chỉ rải lộc cho bạn dạng đền chứ không cần đi chợ. Giá Chầu Năm, Chầu nhỏ nhắn rải lộc, đi chợ. Giá bán Chầu Mười cưỡi ngựa chiến đeo cờ kiếm, không đi giày. Đầu xuân giá chỉ Chầu Đệ Nhị về rải lộc rải hoa. Vào hè giá chỉ Tiên Cô về giải dịch (tiền với hoa quả) các thứ kia không ăn uống được cần thả sông hoặc ngã cha đường. Thường thường về giải dịch là giá chỉ Cô Đôi hoặc Cô Sáu.

Bất nói khi hiến tửu, thuốc tuyệt nước đều bắt buộc dùng khăn hoặc quạt che miệng. Ko rải chi phí xuống khu đất để chèo đò. Đó là rải tiền cho những người chết chứ Thánh không cần. Giá Cô Bơ mua tiền đò bên cạnh hông và mua 1 nén hương thơm sống bên tai. Hầu những giá phần nhiều không được quay lòng vào Công Đồng, không được xỉa xói vào Công Đồng.

Hầu đồng giá đầu tiên phải tung khăn, tẩy khẩu, bắt buộc đội chén nhang trước new được mở phủ, nếu tí hon phải cúng tam đậy thục mệnh trước bắt đầu mở phủ.

Nơi đội chén bát nhang là chốn tổ, vị trí thờ kia là quan trọng đặc biệt nhất. Nơi mở bao phủ là mượn cảnh để mở là quan trọng thứ hai, cụ già gọi là “một vùng đôi nơi”.

Muốn mở tủ phải gồm thầy khai lũ mở phủ. Mở phủ nên dùng kiếm nhằm mở. Nếu không tồn tại căn kim đưa ra thì quan tiền Đệ Nhị cùng Đệ Tam về mở phủ; điện thoại tư vấn là mở chéo. Còn căn kim chi đôi nước thì cả tứ quan rất nhiều dùng kiếm, quan liêu Đệ Nhất với Đệ Tứ ko múa kiếm cơ mà chỉ làm lễ tìm lệnh để khai lấp thôi.

Phủ tượng trưng mang đến giếng nước của từng đậy “trồng cây, đắp nấm, đào giếng, gieo mầm”. Bởi vậy đề xuất dùng kiếm nhằm khai phủ chứ không sử dụng gáo, làm sao đào giếng bởi gáo được. Bạn ta call là khai che chứ chưa phải gọi theo ngôn ngữ bịa để là đụng phủ, chọc phủ (không đọc họ động cái gì, chọc dòng gì?).

*

Hầu đồng phải bao gồm sớ hầu, nếu như “một chốn đôi nơi” thì phải gồm sớ bay về những nơi mở phủ, đội chén nhang, dẫu vậy trước kia phải bao gồm lễ cho trình báo, sau khi hầu kết thúc 3 ngày mới được lễ tạ. Giả dụ ở xa thì lễ tạ ngay lập tức nhưng lúc về chốn tổ vẫn bắt buộc lễ tạ bái vọng.

Trước khi hầu đồng yêu cầu xin phép Thánh, công ty nhang, Đạo trưởng, Cung văn, pháp sư và bách gia trăm họ. Hầu dứt phải vái tạ Phật thánh và bao gồm lời cảm ơn bách gia. Lúc định hầu Thánh phải đến xin phép thày, sắm lễ nhằm lễ thánh xin ngày. Khi mời quan lại thày, chủ nhang, đồng đền, pháp sư đều có lễ đến lễ thánh tiếp đến mới mời thày, mời đồng. Lộc đưa các vị kia và mọi vị đồng cựu (24 năm đổ ra bắt đầu được gọi là đồng cựu nếu không tồn tại điện thờ) buộc phải được đưa bằng đĩa.

Hầu đồng không nên trùm khăn buồm quá dài. Đó là khăn tủ tượng chứ không hẳn khăn hầu. Giá các Ông Hoàng đi hèo, đi thơ. Giá Ông Chín không treo kích cụ batoong trông như thày bói mù dở cơ mà ông là tín đồ nho sĩ tu Phật. Không bao giờ người ta đi dép, đi guốc mộc bên trên sập hầu cả.

Hầu đồng đề nghị nghiêm trang thành kính nhất tâm, nụ cười hoan hỉ, không xúi bẩy nhau làm đều điều không hiểu nhiều biết, ko nói xấu, lừa đảo nhau, không phụ thuộc đồng bóng để triển khai những điều bất nhân bất nghĩa, không nên so bì ghen tị, hồ nước nghi, đòi hỏi, không nhường nhịn nhau về lộc.

Những kẻ tận dụng đồng láng là lừa đảo, ác ma. Sự đua đòi, ghen tuông ghét, thù hận chỉ mang đến khổ nhức cho bản thân.

III. TRÌNH TỰ CÁC GIÁ vào MỘT BUỔI HẦU ĐỒNG

*
1. Bảo Dân Hộ Quốc Thánh Mẫu

Mẫu Đệ độc nhất vô nhị (Thiên Phủ) Danh hiệu: Thanh Vân Công Chúa
Mẫu Đệ Nhị (Địa Phủ) Danh hiệu: Liễu Hạnh Công Chúa
Mẫu Đệ Tam (Thoải Phủ) Danh hiệu: Xích lạm Công Chúa
Mẫu Đệ Tứ (Nhạc Phủ) Danh hiệu: tô Lâm Công Chúa

2. Thân phụ Đại Thánh

Ngọc đại vương Đế (Thiên Phủ)Bát Hải Long vương vãi (Thoải Phủ)Tản Viên đánh Thánh (Nhạc Phủ)Thập Điện Minh vương (Địa Phủ)

3. Ngũ Vị Tôn Quan

Quan Đệ độc nhất vô nhị (Thiên Phủ) Là quan tiền Lớn thống trị vùng trời với là Quan béo trong cung điện Ngọc Hoàng
Quan Đệ Nhị (Giám Sát) Là quan tiền Lớn làm chủ vùng rừng núi
Quan Đệ Tam (Thoải Phủ) Là quan lại Lớn quản lý vùng sông nước
Quan Đệ Tứ (Địa Phủ) Là quan liêu Lớn quản lý vùng đồng bởi địa linh
Quan Đệ Ngũ

4. Lục phủ Tôn Ông

Đệ Thất Vương quan lại Danh hiệu: Điều Thất
Đệ Thập Vương quan lại Danh hiệu: quan lại Hoàng Triệu

5. Tứ phủ Chầu Bà

Chầu Đệ tuyệt nhất (Thiên Phủ)Chầu Đệ Nhị (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Ngôi Kiều Công Chúa
Chầu Đệ Tam (Thoải Phủ) Danh hiệu: Thủy Điện Công Chúa
Chầu Đệ Tứ (Địa Phủ) Danh hiệu: Chiêu Dung Công Chúa
Chầu Năm (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Suối lạm Công Chúa
Chầu Lục (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Lục Cung Công Chúa
Chầu Bảy (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Tân La Công Chúa
Chầu Tám (Nhạc Phủ) Danh hiệu: bát Nàn Đông Nhung Đại tướng tá Quân
Chầu Chín
Chầu Mười (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Đồng Mỏ Đại tướng tá Quân
Chầu nhỏ nhắn (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Bắc Lệ Công Chúa
Chầu Bà bản Đền Danh hiệu: Thủ Điện Công Chúa

6. Thập Vị Thủy Tế

Ông Hoàng Cả (Thiên Phủ) Danh hiệu: Ông Hoàng Quận
Ông Hoàng Đôi (Nhạc Phủ)Ông Hoàng Bơ (Nhạc Phủ)Ông Hoàng Tứ (Địa Phủ) Danh hiệu: Ông Hoàng Khâm Sai
Ông Hoàng Năm
Ông Hoàng Sáu
Ông Hoàng Bảy (Nhạc Phủ) Danh hiệu: Ông Bảo Hà
Ông Hoàng bát (Thoải Phủ) Danh hiệu: Ông Đệ bát Đồng bằng Sông Diêm
Ông Hoàng Chín (Thiên Phủ) Danh hiệu: Ông Cờn Môn
Ông Chín Thượng (Nhạc Phủ)Ông Hoàng Mười (Địa Phủ) Danh hiệu: Ông Nghệ An

*
7. Tứ che Tiên Cô

Cô Đệ nhất Thượng Thiên (Thiên Phủ)Cô Đệ nhất Thượng ngàn (Nhạc Phủ)Cô Đôi Thượng (Nhạc Phủ)Cô Bơ Hàn sơn (Thoải Phủ)Cô bốn (Địa Phủ)Cô Năm Suối lân (Nhạc Phủ)Cô Sáu đánh Trang (Nhạc Phủ)Cô Bảy Tiên La (Nhạc Phủ)Cô Tám Đồi chè (Nhạc Phủ)Cô Chín Sòng sơn (Thiên Phủ)Cô Chín Thượng (Nhạc Phủ)Cô Chín Thoải (Thoải Phủ)Cô Mười Mỏ cha (Nhạc Phủ)Cô bé bỏng Đông Cuông (Nhạc Phủ)Cô nhỏ nhắn Suối Ngang (Nhạc Phủ)Cô nhỏ bé Thác Bờ (Thoải Phủ)Cô bé Thoải (Thoải Phủ)Cô nhỏ bé Đen (Nhạc Phủ) tuyệt Cô bé bỏng Sóc

8. Thập Vị Triều Cậu

Cậu Hoàng Cả (Thiên Phủ)Cậu Hoàng Đôi (Nhạc Phủ)Cậu Hoàng Bơ (Thoải Phủ)Cậu Hoàng nhỏ nhắn (Nhạc Phủ)

9. Quan liêu Ngũ Hổ

Đông Phương liền kề Ất Mộc Đức Thanh Hổ Thần Quan
Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Xích Hổ Thần Quan
Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Đức Hoàng Hổ Thần Quan
Tây Phương Canh Thân Kim Đức Bạch Hổ Thần Quan
Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Hắc Hổ Thần Quan

10. Ông Lốt

Thanh Xà Đại tướng Quân
Bạch Xà Đại tướng mạo Quân

theo dõi Báo tỉnh nghệ an trên
*
Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, lay chuyển thích ứng cùng với sự biến hóa của xã hội.Theo các nghiên cứu và phân tích về văn hóa truyền thống tín ngưỡng, Tam lấp trong tín ngưỡng bái Mẫu tương ứng với những miền không giống nhau trong vũ trụ: Thiên đậy (miền Trời), Nhạc phủ (miền rừng núi) cùng Thoải lấp (miền sông nước). Đứng đầu từng phủ là một vị thánh Mẫu: chủng loại Thượng Thiên, mẫu Thượng nghìn và mẫu mã Thoải. Trongảnh là quang cảnh mộtđiện bái Mẫuđiển hình.
*
Những người thực hành thực tế tín ngưỡng thờ chủng loại Tam đậy tin rằng, nghi lễ hầu đồng có thể giúp bé người giao tiếp được với các đấng thần linh, và các thanh đồng nhập vai trò trung gian để kết nối.Trang phục của các thanh đồng khi thực hành thực tế nghi lễ này được hotline là khăn chầu, áo ngự. Mỗi giá đồng đều sở hữu trang phục riêngứng cùng với từng vị thần linh.
*
Với giá bán hầu những Quan cùng Ông Hoàng, thanh đồng sẽđội khăn xếp, mang trang phục có thêu hình rồng. Vào hình, thanhđồngđang hầu giá
Đứcông trằn triều.

*
Một thanhđồngđang "vào" giá
Ông Hoàng Mười. Theo các chuyên viên nghiên cứu văn hóa truyền thống tín ngưỡng, nghi lễ hầu đồng thực chất là một hình thức diễn xướng dân gian dựa trên việc phối kết hợp âm nhạc mang ý nghĩa tâm linh với rất nhiều điệu múa uyển gửi và các nghi lễ trang nghiêm.
*
Nghi lễ hầu đồng có không ít giá hầu Thánh nam cùng Thánh nữ.Với những Thánh phái mạnh (từ sản phẩm Quan đến hàng Ông Hoàng, mặt hàng Cậu), thanh đồng gồm có trang phục riêng rẽ (tùy theo vị Thánh kia thuộc hàng quan văn hay quan võ, độ tuổi và tính cách của vị Thánh…). Trongảnh, thanhđồngđang diễn giá chỉ Quan
Đệ Ngũ, với trang phụcáo gấm thêu rồng, biểu cảm nghiêm trang,động tác to gan lớn mật mẽ.
*
Đối với các giá hầu Thánh nữ, phục trang phong phú, đa dạng chủng loại hơn. Tuy nhiên, cỗ áo dài vẫn luôn là trang phục chính, với màu sắc sắc, phong cách dáng khác biệt để tương xứng với từng giá. Ngoài ra, thanh đồng còn có các các loại khăn, dải khăn quấn đầu, dây lưng, những loại khăn quàng cổ, quạt lông nhiều màu sắc, đồ vật trang sức… Trongảnh, thanhđồngđang hầu giá chỉ Chúa
Đệ duy nhất Tây Thiên.

*
Giá chầu Đệ nhị Thượng ngàn với trang phụcáo lâu năm gấm thêu hoa văn rực rỡ, kiềng vàng, tay gắng khăn xếp, thanhđồng màn biểu diễn những cách nhún dancing hòa cùngđiệu nhạc chầu văn rộn ràng.

*
Mỗi lần ráng giá, thanhđồngđược các hầu dâng che khăn lấp diệnđểđổi bộ đồ mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *