Những Đánh Giá Về Hồ Chí Minh Trong Mắt Giới Nghiên Cứu Phương Tây

(ĐCSVN) - Thân cố kỉnh và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh không những truyền cảm xúc cho nhiều thế hệ người dân việt nam mà còn để lại tuyệt hảo sâu sắc đối với giới học trả quốc tế.

Bạn đang xem: Những đánh giá về hồ chí minh


*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*

Giáo sư im Jin-hô nhấn mạnh chủ nghĩa nhân văn trong bốn tưởng hồ Chí Minh gắn liền với truyền thống lịch sử yêu nước nồng nàn của quần chúng Việt Nam; đồng thời cho rằng, bốn tưởng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” của Người luôn đúng với mọi thời đại và đã hỗ trợ dân tộc vn tập đúng theo sức mạnh, thống nhất đất nước.

Giáo sư lặng Jin-ho đang huấn luyện và giảng dạy tại khoa Quốc tế, Đại học tập Chodang, Hàn Quốc. Ông bên cạnh đó là người đứng đầu Trung trung khu Giao lưu cùng Giáo dục nước ngoài tại Đại học Chodang, và gồm nhiều cơ hội tìm hiểu nghiên cứu và phân tích về Việt Nam. Đặc biệt, với vai trò bạn đứng đầu Trung tâm Giao lưu lại và giáo dục quốc tế, từ hơn 20 năm qua, ông đã tất cả nhiều vận động nghiên cứu trao đổi học thuật, liên kết giao lưu liên quan đến những trường đại học của Việt Nam, tham gia nghiên cứu và phân tích và xuất bạn dạng các chăm luận về Việt Nam. Nhân lưu niệm 30 năm cấu hình thiết lập quan hệ hợp tác ký kết Hàn – Việt, năm 2022, gs Im Jin-ho sẽ xuất bạn dạng 2 cuốn sách “Thần thoại và truyền thuyết thần thoại Việt Nam, nhỏ Rồng cháu Tiên” cùng "Cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hàn Quốc. Với tình cảm giành riêng cho Việt Nam, gs Im Jin-ho đã nhận lời làm nuốm vấn mang đến Hội người vn tại khu vực Gwangju-Jeonnam. Thời gian qua, ông đã tích cực tham gia nhiều hoạt động kết nối, cung ứng cho cộng đồng người Việt sẽ sống, làm việc và học tập tại quanh vùng các thức giấc phía nam giới Hàn Quốc.

Nói về lý do khiến cho ông tiến hành các nghiên cứu về thân nắm và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, gs Im Jin-ho cho biết, việt nam vốn gồm nền văn hiến cùng lịch sử nhiều năm rất đặc sắc. Đặc biệt, mọi thăng trầm lịch sử của vn trong thời hiện tại đại có nhiều điểm tương đồng với lịch sử hào hùng của Hàn Quốc khiến cho giáo sư yên ổn Jin-ho vô cùng suy xét Việt nam và chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào chuyến thăm nước ta vào đầu trong thời hạn 1990, giáo sư Im Jin-ho đã đi vào thăm Viện công nghệ Xã hội quốc gia Việt phái nam và nhận ra rằng các thế hệ trí thức nhị nước Hàn – Việt có khá nhiều mối chia sẻ trong vượt khứ. Những liên kết này đang thu hút ông suy xét Việt Nam và lãnh tụ của dân tộc nước ta – quản trị Hồ Chí Minh. Với siêng ngành Hán học, khi đến thăm kho lưu trữ bảo tàng Hồ Chí Minh, ông tình cờ tìm thấy đều cuốn sách viết về quản trị Hồ Chí Minh bằng tiếng trung quốc và đây đó là cơ duyên nhằm ông ban đầu tìm hiểu, phân tích và trình làng về cuộc sống của quản trị Hồ Chí Minh với người hâm mộ Hàn Quốc.

Theo giáo sư Im Jin-ho, chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà bí quyết mạng, một thiết yếu trị gia, nhà chuyển động lỗi lạc của nạm giới. Đặc biệt hơn, chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một trong những chiến lược gia quân sự, một nhà ngoại giao xuất chúng bao gồm cái nhìn tổng quan với đánh giá đúng đắn tình hình trong nước và quốc tế để đưa ra các phương án ngoại giao hiệu quả. Có nghiên cứu và phân tích về cuộc đời và sự nghiệp tìm đường giải phóng dân tộc bản địa Việt Nam, giáo sư Im bắt đầu hiểu rằng lý do người nước ta lại tôn kính gọi chủ tịch Hồ Chí Minh với tên tuổi trìu thích là “Bác Hồ”. Cuộc đời hoạt động vui chơi của Chủ tịch hồ chí minh khi sinh thời đang trở thành tấm gương không chỉ cho tất cả những người dân nước ta khi Người luôn sống thanh đạm, đặt tác dụng của dân tộc nước ta lên bên trên hết, thể hiện sâu sắc nhất tinh thần nhân văn trong tứ tưởng, lối sống.

Giáo sư yên Jin-hô thừa nhận mạnh, chủ nghĩa nhân văn trong bốn tưởng hồ Chí Minh gắn liền với truyền thống lâu đời yêu nước nồng nàn của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời luôn nhấn mạnh kim chỉ nam giải phóng dân tộc, hóa giải nhân dân, lấy người dân làm cho trung tâm. Tư tưởng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” của Người luôn luôn đúng với tất cả thời đại và đã hỗ trợ dân tộc vn tập đúng theo sức mạnh, thống nhất khu đất nước. Cốt lõi tư tưởng sài gòn là câu kết toàn dân, tự do thoải mái và niềm hạnh phúc của tín đồ dân đã biểu đạt tính nhân văn vô cùng thâm thúy và đây chính là bài học tập cho tất cả chúng ta, không minh bạch biên giới, quốc gia.

Giáo sư im Jin-ho cho biết thêm tại Hàn Quốc, đã có không ít học giả nghiên cứu và phân tích về chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặc dù nhiên, qua sưu tập những tài liệu từ giờ Hán, ông nhận ra còn không ít tư liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh chưa được giới thiệu. Đặc biệt, hầu hết tác phẩm văn học tập do quản trị Hồ Chí Minh để lại trong thời hạn Người vận động ở trung hoa mới được phạt hiện sẽ là nguồn bốn liệu quý đến những nghiên cứu và phân tích về hcm sau này. Đặc biệt, nhằm tuyên truyền và chuyển động dư luận trong nước cùng quốc tế, chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn xuất phiên bản rất nhiều bài xích báo nhìn trong suốt thời gian vận động cách mạng. Các tài liệu này khôn xiết đáng quý và chính vì thế ông đã tập hợp, dịch thuật để hoàn toàn có thể xuất bản thành sách. Với đó, giáo sư Im Jin-ho cũng đang dịch các cuốn sách vẫn xuất phiên bản sang giờ đồng hồ Hàn như “Di huấn của quản trị Hồ Chí Minh” tốt “Gia thế quản trị Hồ Chí Minh"...

Giới học trả Bỉ mệnh danh vị lãnh tụ khổng lồ của dân tộc bản địa Việt Nam

Triển lãm về cuộc đời chuyển động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh vừa ra mắt tại Đại sứ quán nước ta ở hà nội Brussels đã thu hút đông đảo bằng hữu Bỉ và quốc tế. Đây là dịp để những tình nhân chuộng chủ quyền trên cầm giới hiểu rõ hơn về vị lãnh tụ đáng yêu của dân tộc bản địa Việt Nam, người đã được tổ chức triển khai Giáo dục, công nghệ và văn hóa truyền thống của liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Ông Bert De Belder, trưởng ban Quan hệ quốc tế, đảng Lao động Bỉ (PTB) cho thấy thêm với tư biện pháp là fan Bỉ suy xét các cuộc đấu tranh giải phóng và chiến đấu cho công ty nghĩa xã hội trên toàn cố kỉnh giới, từ khi còn là sinh viên, ông đang biết đến chủ tịch Hồ Chí Minh với rất yêu thích Người. Tuy nhiên, chỉ gần đây khi đọc những tác phẩm để tinh lọc xuất bạn dạng những nội dung bài viết của quản trị Hồ Chí Minh bởi tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, ông mới tìm hiểu ra không ít khía cạnh, năng lực và số đông đức tính đặc trưng của Người. Vị lãnh tụ lỗi lạc là "kim chỉ nam" dẫn dắt không chỉ là nhân dân nước ta mà quần chúng. # trên toàn nuốm giới xả thân vào các cuộc chống chọi giải phóng dân tộc và làng mạc hội, vị sự tiến bộ, vì chưng đoàn kết quốc tế, vì niềm hạnh phúc của nhân dân, cũng tương tự vì hòa bình và phân phát triển.

Ông Bert De Belder dìm mạnh, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc là quá trình rất tinh vi mà nhân dân việt nam phải trải qua với khá nhiều khó khăn và quân thù mạnh hơn nhiều lần nhưng lại họ đã chiến thắng nhờ tài năng và sự chỉ huy của quản trị Hồ Chí Minh.

Ông Bert De Belder cũng đến rằng chủ tịch Hồ Chí Minh là fan đã truyền cảm giác rất mập và có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối cuộc tranh đấu của nhân dân việt nam với trận đấu tranh của các dân tộc ở trái đất thứ ba, cũng như ở các tổ quốc khác trên cố giới. Quản trị Hồ Chí Minh thực sự là 1 trong những người theo chủ nghĩa thế giới chân chính, người đã mang sự nghiệp giải phóng với hạnh phúc của những dân tộc trên toàn thế giới làm trọng tâm và kết hợp quốc tế là 1 giá trị quan tiền trọng. Ông Bert De Belder cũng bày tỏ ấn tượng về cuộc sống giản dị của tín đồ khi nhấn mạnh vấn đề rằng: "Chủ tịch hồ Chí Minh là 1 trong những người rất tốt với tất cả kĩ năng và sứ mệnh lãnh đạo của mình nhưng vẫn là 1 trong người rất từ tốn và sống một cuộc đời giản dị. Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 trong những tấm gương cho toàn bộ chúng ta".

Đối với Vụ trưởng Vụ Đông nam giới Á, cơ sở Đối nước ngoài châu Âu (EEAS), Barbara Plinkert, tuyệt hảo của bà về quản trị Hồ Chí Minh chính là cuộc đời chuyển động cách mạng đầy nhiệt huyết, mặt khác cảm phục cách mà bạn truyền cảm hứng và gắn thêm kết những người dân dân từ các tổ quốc khác lại với nhau vì phương châm đấu tranh cho nền hòa bình của Việt Nam.

Là người gắn bó cùng với cuộc chiến đấu giành độc lập tự bởi vì của dân tộc việt nam từ năm 1964 khi còn là sv Đại học tự do thoải mái Brussels (ULB), ông Ralph Coeckemberghs vẫn vẹn nguyên hầu hết tình cảm đậm đà đối với nước nhà này, sệt biệt, so với Chủ tịch hồ Chí Minh. Đối cùng với ông, chủ tịch Hồ Chí Minh - bạn theo công ty nghĩa nhân văn, đã chiếm hữu trọn cuộc đời cho hòa bình dân tộc, là giữa những "vị lãnh tụ bậm bạp nhất của cố kỉnh kỷ XX" nhưng ông luôn ngưỡng mộ.

Ông Ralph Coeckemberghs đã giữ lại những tứ liệu quý về chưng Hồ. Đó là số đặc biệt quan trọng của tập phân phối nguyệt san "Planet Action" bằng tiếng Pháp xuất bạn dạng tháng 3/1970 dành toàn bộ để nói về cuộc đời và sự nghiệp của Người. Đây là tập hòa hợp những bài viết của nhiều người sáng tác nổi tiếng về chủ tịch Hồ Chí Minh từ trong thời điểm tháng dạt dẹo khắp ráng giới cho đến năm 1945 khi người đọc bản Tuyên ngôn hòa bình khai có mặt nước vn Dân công ty cộng hòa. Ông khẳng định, chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương để các nước nhà ở châu Phi đi theo trên tuyến phố giải phóng dân tộc.

Tập buôn bán nguyệt san này đã được ông Ralph Coeckemberghs trao tặng kèm cho đại diện Khu di tích quản trị Hồ Chí Minh nhân ngày đoàn tham gia Triển lãm về Bác tổ chức ở Brussels.

Ông Ralph Coeckemberghs nhấn mạnh, ước muốn những tư liệu này đang là nguồn tin tức quý báu để các thế hệ trẻ em ở nước ta và trên thay giới nắm rõ hơn và trân quý đều gì mà một vị lãnh tụ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc./.

Từ nghiên cứu công bố vào năm 2000, W.J.Duiker đã đưa ra vấn đề có hay là không hiện tượng “sùng bái hồ Chí Minh”?. Ông và các nhà phân tích đều ghi nhận: hcm được kính trọng, được ca tụng và nể phục ngay tự khi người còn sống, và không chỉ là ở nước ta và do nhân dân việt nam mà còn ở cả nước ngoài...

Năm 2007, đề tựa mang đến lần xuất bạn dạng bằng giờ đồng hồ Anh công trình “Tiểu sử hồ Chí Minh” (Ho bỏ ra Minh-A Biography) của sử gia fan Pháp khét tiếng Pierre Brocheux, giáo sư William J.Duiker viết: “Dù review theo phương pháp nào thì hồ chí minh vẫn là giữa những nhân đồ gia dụng có tác động lớn tốt nhất trong thời đại của ông... Trong ráng kỷ 20, chỉ bao gồm rất ít fan đã vướng lại dấu ấn sâu đậm đến do vậy trong thời đại của chính bản thân mình như hồ Chí Minh”(1).

Giáo sư W.J.Duiker là 1 trong trong những chuyên gia lớn độc nhất vô nhị ở phương tây về lịch sử hào hùng Việt nam cận-hiện đại và bao gồm ông cũng là nhà nghiên cứu số 1 về hồ Chí Minh-tác đưa của công trình đồ sộ, danh tiếng nhất về cuộc sống và sự nghiệp của hcm với nhan đề “Hồ Chí Minh: Một cuộc đời” (Ho đưa ra Minh: A Life) ra mắt ở Mỹ vào thời điểm năm 2000(2). đến nên, không ai khác, W.J.Duiker đó là người bao gồm đủ uy tín với thẩm quyền học tập thuật để viết ra phần đa dòng như trên, khai mở cho 1 nghiên cứu trọn vẹn nghiêm túc về hồ chí minh ở phương Tây.

Xem thêm: Bộ đơn giá nhân công thái nguyên 2023, tra cứu giá nhân công

Tháng 11-1987, Đại hội đồng UNESCO ra nghị quyết số 24C/18.65 về câu hỏi kỷ niệm 100 năm Ngày sinh quản trị Hồ Chí Minh - nhân vật giải phóng dân tộc bản địa của vn và Nhà văn hóa kiệt xuất vào năm 1990, có thể nói đã tạo thành bước ngoặt trong nghiên cứu và phân tích về sài gòn ở phương Tây cũng tương tự trên cầm giới. Năm 1990, một hội nghị khoa học thế giới lớn được tổ chức triển khai ở hà nội với sự thâm nhập của hàng ngàn nhà khoa học vn và nước ngoài, vào đó có rất nhiều học mang phương Tây. Tại đó những ý tưởng, tứ liệu mới cũng tương tự cách đọc và đánh giá khác nhau về bạn được chào làng và thảo luận. Cũng trong thời điểm 1990, một hội thảo quốc tế lớn về hcm được tổ chức triển khai ở Đại học Tổng hòa hợp Passau (Cộng hòa Liên bang Đức) với việc tham gia của khoảng 300 bên nghiên cứu. Đây là diễn bọn học thuật trước tiên về sài gòn được tổ chức triển khai ở phương Tây.

Cũng trong những năm 1990, một phân tích mới của học giả người Pháp Daniel Hémery “Ho chi Minh: De l’Indochine au Vietnam” (Hồ Chí Minh: trường đoản cú Đông Dương (thuộc Pháp) mang lại Việt Nam)(3). Mang dù cung ứng thêm tương đối nhiều thông tin mới dựa trên việc khai thác các mối cung cấp tài liệu lưu trữ ở Pháp, công trình xây dựng này không đưa lại được sự kiến giải nào bắt đầu về hồ nước Chí Minh.

*
Chủ tịch hcm trong mắt đồng đội thế giới chính là hình ảnh thu nhỏ dại của tổ quốc Việt Nam. Ảnh tứ liệu.

Phải đến năm 2000, dự án công trình chuyên khảo béo tròn nhất, công huân nhất về hcm mới lộ diện ở phương Tây. Đó chính là cuốn “Ho chi Minh: A Life” của William J.Duiker đang được nhắc đến ở trên. Duiker đã đoạt hơn 10 năm miệt mài nghiên cứu và phân tích về hồ Chí Minh, từ phần đông nguồn tài liệu dân gian cho tới tài liệu chính thống bằng nhiều ngữ điệu khác nhau, từ những bài hát, bài bác thơ phổ cập ở Việt Nam tính đến những report của mật thám Pháp bị vùi sâu trong số kho lưu trữ... Cho nên, cực hiếm nổi bật trước tiên của dự án công trình này chính là cơ sở tài liệu khôn cùng phong phú, được khối hệ thống hóa và sử dụng một phương pháp khoa học, nghiêm túc. Đóng góp rất nổi bật thứ nhị của nghiên cứu và phân tích này là Duiker đã từng đi sâu khám phá mỗi chặng đường hoạt động, từng chuyển biến tư tưởng béo của hồ nước Chí Minh, để chỉ ra hành trình gian khó khăn của một fan từ lập ngôi trường yêu nước truyền thống lịch sử đến lập ngôi trường dân chủ tứ sản, mang ý nghĩa xã hội chủ nghĩa cánh tả, rồi đến lập trường cộng sản lêninnít. Xuyên suốt toàn thể cuộc đời của tp hcm luôn vẫn là một nhà yêu nước lớn, yêu thương nước theo ý thức nhân văn, biện pháp mạng, hiện đại - đó chính là cốt lõi văn hóa truyền thống chính trị hồ nước Chí Minh. Đây chính là cơ sở nhằm Duiker gửi ra đánh giá của ông về tầm dáng và tác động to bự của tp hcm trong ráng kỷ 20.

Tuy nhiên, lúc Duiker tiến hành phân tích thì những nguồn tài liệu lưu trữ của Liên Xô và thế giới Cộng sản tương tự như khá những tài liệu có tương quan ở việt nam chưa thể tiếp cận được. Vị vậy, Duiker cạnh tranh tránh khỏi phần đông sai lầm, đa số phán đoán khinh suất về chuyển động và tứ tưởng của hồ nước Chí Minh giữa những khoảng thời gian nhất định. Đây là nguyên nhân khiến cho một số nhận định của Duiker bị phê bình từ không ít phía.

Sau công trình của William J.Duiker, vào thời điểm năm 2003, ở phương Tây liên tục xuất hiện nay hai siêng khảo rất có mức giá trị về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là cuốn “Ho chi Minh-The Missing Years” (Hồ Chí Minh-Những năm tháng chưa theo luồng thông tin có sẵn đến) của Sophie Quinn-Judge(4) với cuốn “Ho bỏ ra Minh: Du Révolutionnaire à l’icône” của Pierre Brocheux(5). Năm 2007, cuốn sách này của Brocheux được dịch và ra mắt bằng giờ Anh cùng với tựa đề “Ho đưa ra Minh-A Biography” (Tiểu sử hồ nước Chí Minh).

Xét trên phương diện như thế nào đó, cuốn sách của Sophie Quinn-Judge như một sự bù đắp vào thời gian trống trong nghiên cứu và phân tích về cuộc sống và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời hạn từ năm 1919 đến 1941, tốt nhất là thời kỳ từ thời điểm năm 1923 cho 1941, lúc Người chuyển động ở Liên Xô, Trung Quốc, Đức và Thái Lan. Sở dĩ tất cả những khoảng không như vậy là chính vì trước đó các nhà nghiên cứu không thể tiếp cận và khai quật các nguồn tài liệu tàng trữ của Liên Xô, nước ngoài Cộng sản... Dự án công trình của Sophie Quinn-Judge đã cung cấp thông tin đầy đủ, chân thực hơn, đóng góp phần hiệu chỉnh nhiều thông tin không xác thực, giúp cho người đọc thấy rõ được khoảng vóc, phương châm của hcm với những phẩm hóa học đặc biệt. Qua đó vừa đảm bảo an toàn được những quan điểm đúng đắn của mình, vừa bay ra được phần lớn rắc rối, tinh vi và sau cùng đã liên tục phát triển, xác minh được quan đặc điểm đó để xác lập cho Đảng cùng sản Đông Dương một đường lối, phương pháp cách mạng đúng đắn, mở đường đi tới thành công của cuộc cách mạng mon Tám năm 1945.

Tuy có đóng góp rất to lớn nhưng các nghiên cứu về chủ tịch Hồ Chí Minh của giới học mang phương Tây, kể cả những người lừng danh nhất như Daniel Hémery, W.J.Duiker, Sophie Quinn-Judge... Cũng bộc lộ một số giảm bớt không nhỏ. đa số các nghiên cứu đều chỉ tập trung vào các hoạt động vui chơi của Hồ Chí Minh trong thời kỳ trước năm 1945, còn khoảng thời hạn từ năm 1945 đến 1969 thì phần nhiều chưa được nhiệt tình thỏa đáng. Thiết bị hai, phần đa kiến giải về nhiều sự việc liên quan liêu đến bốn tưởng và hoạt động của Hồ Chí Minh mà những học mang phương Tây gửi ra, cho dù đã nỗ lực khách quan liêu nhất hoàn toàn có thể nhưng vẫn không thoát khỏi những định kiến mang ý nghĩa “châu Âu trung trọng điểm luận” hoặc vẫn bị ảnh hưởng nặng nại của nhân loại quan thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Gần đây, xuất hiện một số phân tích khá mớ lạ và độc đáo về hcm của nạm hệ học mang phương Tây trẻ con hơn. Năm 2019, một hội thảo thế giới được tổ chức tại Đại học Tổng hòa hợp Columbia khét tiếng của Mỹ với title “Global hồ Chí Minh”. Đây là hội thảo thế giới thứ nhì về sài gòn được tổ chức triển khai ở phương Tây. Tại hội thảo chiến lược này, một trong những nghiên cứu mới của Pierre Asline, Alec Holcombe cùng Olga Dror được công bố, thường xuyên đi sâu luận giải về tầm vóc, ảnh hưởng có tính thời đại của hồ chí minh trong và sau cuộc chiến tranh Lạnh, quan trọng đặc biệt trong trái đất toàn cầu hóa ngày nay. Có khá nhiều vấn đề sẽ và đang được đặt ra, cần liên tiếp được nghiên cứu.

Ngay từ nghiên cứu của mình ra mắt vào năm 2000, W.J.Duiker đã đưa ra vấn đề có hay là không hiện tượng “sùng bái hồ Chí Minh”. Ông và nhiều nhà nghiên cứu và phân tích đều ghi nhận: tp hcm được kính trọng, được ca tụng và nể phục ngay trường đoản cú khi tín đồ còn sống, và không chỉ ở việt nam và vày nhân dân vn mà còn ở toàn nước ngoài...

Từ sau thời điểm Hồ Chí Minh tắt hơi đến nay, người vẫn thường xuyên được tôn sùng, trở thành hình tượng quốc gia với nhất là đã có thờ phụng trong chùa, miếu, đền. Vậy, đó liệu có phải là "tục sùng bái cá nhân" sài gòn hay không? Đây là giữa những vấn đề mà ngay cả một số học mang phương Tây thực sự trang nghiêm cũng khiếp sợ trong luận giải, hoặc nhận định sai trả toàn. Buộc phải đặt vấn đề đó trong cơ tầng văn hóa truyền thống chính trị việt nam thì có thể thấy rằng, từ mặt hàng trăm, hàng nghìn năm nay, dân tộc bản địa ta vẫn gia hạn truyền thống tôn vinh, thờ phụng hero dân tộc. Nhì Bà Trưng, Bà Triệu, nai lưng Hưng Đạo, quang quẻ Trung đã và đang được thờ phụng, không cần bất kỳ một sự “chỉ đạo” nào. Tất nhiên, những sai lệch trong thực hành thực tế truyền thống, nghi lễ này luôn lộ diện và cần được loại bỏ, tuy vậy trên căn bản, sẽ là một nét xinh của truyền thống cuội nguồn dân tộc Việt Nam, và hcm - vị anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất đã, đang cùng sẽ liên tiếp đi vào, tồn tại mãi với truyền thống lịch sử đó./.

GS, TS Phạm Hồng Tung

Theo Báo Quân đội nhân dân

Thanh Huyền (st)

-------------------

(1) Duiker, William J., “Foreword”, in trong: Brocheux, Pierre, Ho bỏ ra Minh-A Biography, Cambridge University Press, New York, 2007, tr.IX.

(2) Duiker, William J., Ho chi Minh-A Life, Hyperion, New York, 2000.

(3) Hémery, Daniel, Ho bỏ ra Minh: De l
Indochine au Vietnam, Gallimard, Paris, 1990.

(4) Quinn-Judge, Sophie, Ho đưa ra Minh-The Missing Years, University of California Press, 2003.

(5) Brocheux, Pierre, Ho đưa ra Minh: Du révolutionnaire à l’icône, Payot, Paris, 2003.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *