Nguyên Nhân Giá Vàng Thế Giới Tăng Quan Trọng Trong Năm 2024

VTV.vn - Giá xoàn đang dấn cú hích từ căng thẳng địa chính trị, xu hướng mua đá quý để đa dạng chủng loại hóa dự trữ ngoại hối của các ngân sản phẩm trung ương, và yêu cầu tiêu thụ của người dân.

Bạn đang xem: Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng


Thị ngôi trường tài chính thế giới những ngày hôm qua đã ghi nhận những diễn biến đáng chú ý khi cả giá vàng cùng USD hầu như ghi nhận đà tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vài tháng trở lại đây. Đâu là số đông yếu tố ảnh hưởng tới xu thế tăng giá bán này?

Giá vàng trái đất hiện đang thanh toán ở xung quanh ngưỡng cao nhất trong vòng 3 tháng qua, lúc giới đầu tư chi tiêu ngày càng tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tính phổ biến từ đầu năm mới đến nay, mong muốn về một sự luân chuyển trục bao gồm sách, đã giúp giá vàng tăng khoảng 2,7%, và được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa.

Ông Phillip Streible - chiến lược gia thị trường, công ty Blue Line Futures cho biết: "Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có được hai phiên điều nai lưng trong tuần này, và hoàn toàn có thể sẽ mô tả quan điểm chế độ ôn hòa hơn. Kề bên đó, chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy các dữ liệu việc làm yếu rộng được chào làng tại Mỹ hôm sản phẩm sáu. Toàn bộ các nguyên tố này sẽ hỗ trợ giá vàng".

Giá vàng cũng đang nhận ra cú hích từ mệt mỏi địa chính trị, xu thế mua đá quý để đa dạng chủng loại hóa dự trữ ngoại hối của những ngân hàng trung ương, và nhu yếu tiêu thụ của tín đồ dân. Trên Trung Quốc, đá quý được xem là một trong những tài sản bao gồm hiệu suất tốt nhất có thể khi những người có nhu cầu tìm kênh đầu tư chi tiêu trú ẩn an toàn.

"Doanh số chào bán vàng miếng tại đưa ra nhánh bank của công ty chúng tôi đã tăng gần 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái", chị Wu Wurong - bank Bank of China, chi nhánh Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, china cho biết.

Trong lúc đó, trái với dự báo của giới phân tích với giới chi tiêu hồi cuối năm ngoái, đồng USD hiện chưa xuất hiện dấu hiệu suy yếu. Dù bắt buộc chịu áp lực nặng nề từ đông đảo đồn đoán về việc FED cắt sút lãi suất, chỉ số đồng đô la vẫn tăng lên mức 2,5% nhắc từ đầu xuân năm mới đến nay, nhờ việc vững đá quý của nền kinh tế lớn nhất vắt giới, và cái tiền bên ngoài đổ vào những tài sản của Mỹ. ý kiến thận trọng của giới chức FED cũng góp thêm phần gia tăng sức khỏe cho đồng bạc đãi xanh.

Ông Mark Humphery Jenner - gs Trường Tài chính Ngân hàng, Đại học New South Wales nhận định: "FED ao ước có thêm thời gian để thấy lạm phát kinh tế thực sự được kiềm chế. Điều này đã giúp củng cụ đồng USD, tối thiểu là mang lại một số sự hỗ trợ trong trung hạn".

Theo các chuyên gia, lộ trình giảm giảm lãi suất vay của FED trong trong năm này vẫn đã là nhân tố then chốt, có ảnh hưởng lớn đến giá vàng cùng USD. Tuy nhiên, số đông yếu tố như căng thẳng mệt mỏi địa bao gồm trị, vận tốc tăng trưởng chậm chạp lại của các nền ghê tế cũng trở nên gây ra những tác động khó lường. Đây sẽ là điều mà giới chi tiêu cần lưu ý, nhằm tránh không biến thành thiệt hại, khi thị trường biến cồn mạnh.

* Mời quý người hâm mộ theo dõi những chương trình đang phát sóng của Đài Truyền hình việt nam trên TV Online cùng VTVGo!

TP - Giá kim cương miếng vào nước hiện đang cao hơn giá vàng trái đất gần 20 triệu đồng/lượng là nguy hại cao mang lại buôn lậu, khi giá bán USD trên thị trường tự vì chưng cũng thường xuyên tăng bất thường. Báo tiền Phong tất cả cuộc chuyện trò xung quanh vấn đề này cùng với TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên hội đồng tư vấn chế độ tài chính, tiền tệ nước nhà - Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI).

Mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50 -60 tấn/năm, nhiều phần là không chủ yếu ngạch

Nguyên nhân đồ vật nhất, đồng USD tiếp tục tăng giá bán so với những đồng ngoại tệ khác. Rõ ràng chỉ số USD Index (tỷ giá bán USD so với 6 đồng xu tiền chủ chốt trên vắt giới) vừa mới đây đã tăng tự 102-103 lên 104 điểm. Trong những khi đó chỉ số USD Index quý 3/2023 chỉ tầm 100,3 điểm. Với trong cả thập kỷ qua, chỉ số USD Index chỉ ngơi nghỉ ngưỡng 98 điểm nhưng thôi.

*

Vàng liên tục tăng giá thời gian qua. Ảnh: Như Ý

Lí do đồng USD (đô la Mỹ) tăng giá là bởi những Ngân hàng tw châu Âu chưa chịu đựng giảm lãi suất và có thể còn duy trì ở mức cao.

Lí vì chưng thứ hai, xung đột quân sự chiến lược ở một số trong những nơi rất có thể lan rộng phải cả nhân loại đang tìm đến vàng nhằm tích trữ và tìm đến USD để đảm bảo thanh khoản cao. Đó cũng là lí do các Ngân hàng Trung ương tiếp tục mua tiến thưởng vào nhằm tăng dự trữ.

USD tăng, giá xoàn tăng chính là nguyên nhân gây áp lực khiến cho tỷ giá hối đoái cũng tăng. Lúc tỷ giá ân hận đoái tăng, giá đá quý lại càng tăng mạnh mẽ hơn.

Việt nam cũng không nằm xung quanh theo xu hướng chung của núm giới.

Nghĩa là giá chỉ USD đẩy mạnh trong thời hạn qua cũng là vì giá vàng, thưa ông?

Đúng vậy. Theo những thống kê của Hội đồng Vàng thế giới vài năm ngay gần đây, vn tiêu thụ khoảng tầm 50-60 tấn đá quý nguyên liệu/năm. Trong khi tổng lượng vàng khai quật trong nước chỉ đạt 2-3 tấn/năm. Do vậy gần như toàn cục lượng vàng nguyên liệu để sản xuất, marketing đến từ nhiều nguồn, nhưng đa phần đến từ tuyến phố không bao gồm ngạch, trong số đó có cả nhập lậu. Cùng với số đá quý tiêu thụ 50-60 tấn/năm, số USD bọn họ phải chi ra là hàng tỷ USD/năm là số tiền không bé dại và vấn đề đó gây áp lực nặng nề lên tỷ giá hối hận đoái.

*

“Vàng cùng BĐS vốn là những gia tài được xem là chủ chốt để lưu lại tiền. Yêu cầu không kỳ lạ gì khi ngay cả trong đk kinh tế thông thường giá quà và bđs nhà đất vẫn hoàn toàn có thể tăng. Đồ thị hình sin trong ngắn hạn hoàn toàn có thể lúc lên dịp xuống, có những biến động chỉ là ngắn hạn, còn xu thế dài hạn luôn đi lên”.

TS Lê Xuân Nghĩa

Đặc biệt, trong thời hạn qua giá xoàn trong nước thường xuyên cao hơn giá bán vàng nhân loại từ 13-20 triệu đồng/lượng. Đây là lỗ hổng mập cho buôn lậu và khiến giá USD tự do tăng mạnh mẽ.

Một tại sao khác khiến cho giá USD tăng là 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập vào tăng 18% so với cùng thời điểm năm ngoái. Khi nhập khẩu tăng, nhu cầu USD để thanh toán giao dịch các deals cho quốc tế tăng đề nghị giá USD tăng. Khi nhu cầu USD tăng lại gây áp lực nặng nề lên giá chỉ vàng.

Nguyên nhân sau cuối có thể một phần do lãi suất vay tiền gửi tiết kiệm chi phí đã xuống chạm ngưỡng mồi nhử thanh khoản. Khi lãi suất tiền gửi đụng ngưỡng bẫy thanh khoản thì tín đồ dân có hiện tượng lạ rút chi phí gửi hầu hết chỗ khác. Mà hồ hết chỗ khác chính là vàng và ngoại tệ. Còn một phần tiền vẫn đổ vào bất động sản hay triệu chứng khoán.

Chúng ta thấy, thời hạn qua chỉ số VN-Index tiếp tục tăng, trong những khi nhà đầu tư nước quanh đó lại buôn bán ròng. Nếu như trước đó đây nhà đầu tư chi tiêu nước ngoài bán ròng, thì chỉ số VN-Index sẽ giảm. Điều này cho thấy thêm dù nhà chi tiêu nước ngoài bán ròng, thì vẫn đang xuất hiện một dòng tài chính khác đổ vào.

Xem thêm: Em làm gì mùa dịch hợp âm - hành trình xuyên kinh thánh

Trên thực tế, hơn 30 năm nay, giá bán vàng thế giới và đặc trưng giá rubi trong nước thường xuyên tăng. Giá chỉ USD về cơ bạn dạng cũng tăng.

Giá kim cương miếng đã tăng 40 lần trong 30 năm qua

Xin ông so với rõ hơn yếu tố hoàn cảnh giá vàng thường xuyên tăng xuyên suốt 30 năm qua, liệu tới đây giá vàng có hạ nhiệt?

Giá vàng nhân loại năm 1990 neo ngơi nghỉ ngưỡng khoảng 40 USD/ounce, tương đương khoảng 2 triệu đồng/lượng. Năm 2004 giá chỉ vàng quả đât lập đỉnh sau 14 năm khi va ngưỡng 418 USD/ounce tương đương khoảng 7,6 triệu đồng/lượng.


Đến 2024, sau 34 năm giá bán vàng nhân loại tăng lên 2.083 USD/ounce tương đương 66 triệu đồng/lượng và giá đá quý miếng SJC hiện tại đang bán ngay gần 81 triệu đồng/lượng. Điều này cho biết thêm giá kim cương đã tăng lên mức 40 lần với tăng tiếp tục suốt 34 năm qua.

Về lâu năm hạn, giá chỉ vàng vẫn tiếp tục tăng. Bởi vì trên thế giới sản lượng vàng khai quật mỗi năm chỉ tăng lên chỉ 1,5%, trong những khi tiền mặt thành lập trên toàn cầu tăng tới 5%. Chưa tính xung đột quân sự ở những nước trên thế giới chưa biết lúc nào kết thúc.

Vậy có mặt hàng nào rất có thể so sánh với quà không, thưa ông?

Một sản phẩm với tốc độ tăng vọt rất có thể so sánh cùng với vàng đó là BĐS. Theo con số tôi nghiên cứu và phân tích 6 mon trước, giá chỉ BĐS tại việt nam đã tăng 120 lần sau 34 năm. Rước một dẫn chứng nhỏ thôi, năm 1990 khi mua miếng đất nhỏ 50m2 tại tp. Hà nội có giá chỉ 26 triệu đ và bây giờ căn nhà có giá 8 tỷ đồng. Vậy miếng đất đã tăng không chỉ là 120 lần mà lại là 200 lần.

Vàng với BĐS vốn là những gia tài được xem như là chủ chốt để lưu trữ tiền. Nên không lạ gì khi trong cả trong đk kinh tế thông thường giá quà và bđs vẫn hoàn toàn có thể tăng. Đồ thị hình sin trong ngắn hạn rất có thể lúc lên dịp xuống, tất cả những dịch chuyển chỉ là ngắn hạn, còn xu cụ dài hạn luôn luôn đi lên.

Nhà nước đừng độc quyền sale vàng miếng nữa

Vậy làm thế nào để giá vàng trong nước về tiệm cận với nắm giới?

Trong tiến trình 2011 lạm phát kinh tế tăng cao, nền kinh tế vĩ mô rối loạn… khi đó việc chọn lọc vàng như Nghị định 24 là phù hợp, hối hả ổn định thị phần vàng. Nhưng lại hiện nay, câu hỏi độc quyền phân phối và marketing vàng miếng SJC không cần thiết. đề nghị trả SJC trở lại theo thị trường.

Dân sở hữu hay bán vàng, kia cũng là 1 loại gia sản để lưu lại tiền nhưng mà thôi. Khi không độc quyền đá quý miếng SJC nữa thì giá xoàn trong nước đã theo thị phần điều chỉnh về tiệm cận giá chỉ vàng núm giới.

Nhưng vì thế nền tài chính có thấp thỏm bị đô la hóa hay kim cương hóa ko thưa ông?

Ngân hàng công ty nước Việt Nam cũng giống như những ngân hàng Trung ương không giống trên nạm giới hoàn toàn có thể quản lý bằng phương pháp mình là người mua bán ở đầu cuối trên thị phần vàng để dự trữ, thậm chí còn bán rubi ra để cân đối thị trường. Xin nhận mạnh, nền kinh tế tài chính chỉ bị USD hóa hay kim cương hóa là khi, những ngân hàng huy động tiết kiệm chi phí bằng quà và cho vay bằng vàng. Y như việc gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí bằng USD, cho vay vốn bằng USD. Bởi vì khi USD hay quà được ngân hàng huy động, trả lãi, cho vay… thì vàng cùng USD được quay những vòng thì mới thành tiến thưởng hoá, USD hóa được.

Còn giao thương mua bán vàng như một tài sản chỉ là giữ lại tiền nhưng thôi.

Xin cảm ơn ông.


TS Trương Văn Phước - nguyên Quyền chủ tịch Ủy ban tính toán tài bao gồm quốc gia:

Đầu tứ vàng, không phải ai ai cũng lãi

TS Phước đến biết: Fed hiện vẫn tục duy trì mức lãi suất vay cao, cùng chưa đồng ý cắt giảm lãi suất khi nấc độ mức lạm phát vẫn chưa giảm đề nghị đồng USD tăng. Nhưng vài tháng nữa, dấu hiệu lạm phạt xuống thấp, hoàn toàn có thể Fed đã hạ lãi vay và lúc ấy đồng USD đã giảm.

Với thị trường Việt Nam, ngoài những yếu tố chung tác động ảnh hưởng lên thị trường ngoại hối, ví dụ như nhập khẩu 2 tháng đầu xuân năm mới tăng... Còn tồn tại yếu tố tư tưởng thị trường, tâm lý đám đông làm cho giá USD tăng.

Theo quan ngay cạnh và đoán trước đồng USD năm 2024 cũng chỉ tăng tầm 3% so VNĐ giống phần nhiều năm. Chính vì như vậy giá USD tăng theo tôi cũng là xu hướng chung chứ không hẳn là bất chợt biến. Tỷ giá luôn neo xung quanh mức lạm phát kinh tế và trong năm này lạm phân phát được dự báo ở tầm mức khoảng 4%. Nên tuy vậy xu hướng mất giá chỉ của đồng nước ta vì lạm phát kinh tế là có nhưng không lớn. Thông thường người ta đang lấy lạm phát làm bé số đối chiếu và lãi suất lúc nào cũng phải cao hơn nữa lạm phát. đề xuất về tỷ giá, sở hữu VNĐ vẫn có ích hơn.

Riêng với thị trường vàng lại là câu chuyện khác vị vàng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng xung đột quân sự chiến lược trên cố giới, tài chính thế giới… phải giá tăng và biến hóa động. Nhưng cơ hội lớn thì rủi ro khủng hoảng cao. Vàng có lúc tăng vọt cùng cũng có những lúc giảm chứ chưa hẳn ngày nào thì cũng lên. Do vậy người mua vàng đầu tư phải cẩn trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *