Có Nên Mua Giá Atc ? Thao Túng Giá Đóng Cửa Và Số Phận Của Phiên Atc


*
Có lẽ đã tới lúc nhà thống trị thị trường tại việt nam cần đề xuất dành sự thân thương và giám sát nghiêm ngặt diễn biến của các phiên ATC, quan trọng vào phần nhiều ngày đáo hạn kinh doanh chứng khoán phái sinh hay chứng quyền có bảo đảm. Ảnh: LÊ VŨ

ATC và mọi hoài nghi

Nguyên cớ dẫn đến chiếc dư luận này xuất phát điểm từ pha giảm điểm mạnh và đột ngột của VN-Index chỉ trong vài phút ngắn ngủi của phiên dùng làm xác định vị đóng cửa. Thị trường bảo trì trạng thái xanh lành mạnh và tích cực với phần nhiều mã cổ phiếu tăng giá và kết phiên thanh toán giao dịch buổi sáng với chỉ số VN-Index tăng hơn sáu điểm. Tuy nhiên, chỉ giữa những phút ở đầu cuối của phiên ATC, 1 loạt lệnh giao dịch với con số cổ phiếu lớn bán tháo ra thị phần làm cho 640 mã cổ phiếu giảm giá mạnh, trong đó có nhiều mã cp giảm sàn, ngay gần sàn. Thị trường từ xanh chuyển sang đỏ, VN-Index giảm tới gần đôi mươi điểm.

Bạn đang xem: Có nên mua giá atc

Nhìn lại cốt truyện của thị trường một trong những năm qua, số đông pha giảm giá cổ phiếu bất ngờ, bất thần xảy ra trên phiên ATC không phải là chuyện hiếm, nhất là đối với những cp có nấc vốn hóa phệ trong rổ VN30. Nhiều cp đã tất cả “cú sập” bất ngờ trong phiên ATC, từ bớt nhẹ, thậm chí còn đang tăng giá thì bất ngờ giảm sàn trong sự tưởng ngàng, ngơ ngác và bất lực của tương đối nhiều nhà đầu tư. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số thị trường nói chung, độc nhất vô nhị là tại đều phiên giao dịch thanh toán gần trước và trong thời gian ngày đáo hạn phù hợp đồng tương lai.

Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng theo đó mà thua lỗ, nhằm rồi phát sinh nhiều xúc cảm tiêu cực, bế tắc và không tin về tính minh bạch, sự công bằng trong phương pháp giao dịch tại phiên ATC trong số những năm qua.

Nói đi thì cũng bắt buộc nói lại, sát bên những “cú sập” bất thần thì cũng có thể có những phiên ATC giúp nhà đầu tư thăng hoa, vui sướng vì VN-Index bên cạnh đó giảm dạn dĩ trong cả ngày giao dịch lại bất thần phục hồi mạnh, một loạt cổ phiếu tăng giá, va trần cùng kéo xanh chỉ số chỉ trong vài phút thanh toán cuối ngày.

Dẫu sao thì diễn biến thị trường cũng cho biết thêm những thiếu tín nhiệm của nhà chi tiêu về phiên ATC không phải hoàn toàn vô cớ.

Liệu tất cả tồn tại hành động thao bí giá đóng cửa?

Giá đóng góp của là 1 trong đại lượng quan lại trọng bậc nhất trong ngày thanh toán giao dịch vì nó phản ánh xu hướng tăng và giảm giá của một mã cổ phiếu cũng tương tự tác động đến các bộ chỉ số thị trường. Nó được dùng để: (i) thống kê giám sát tài sản ròng của những quỹ đầu tư; (ii) tác động đến report kết quả hoạt động của các nhà chi tiêu tổ chức mang đến khách hàng; (iii) đo lường và tính toán tỷ lệ ký kết quỹ; (iv) giá chỉ thanh toán đối với chứng quyền có bảo đảm; (iv) đánh giá tỷ suất lợi nhuận và thanh toán những hợp đồng phái sinh khi chúng hết hạn; (v) đo lường và thống kê chỉ số bệnh khoán; (vi) phân tích xu hướng thị trường…

Vì lẽ đó, cốt truyện giá tạm dừng hoạt động tác đụng trực sau đó quyền và ích lợi của nhiều bên khác nhau. Đây cũng là động cơ trực tiếp dẫn mang đến hành vi thao túng giá đóng cửa. Để hạn chế tài năng thao túng, phương thức khẳng định giá tạm dừng hoạt động sẽ được thiết kế theo phong cách đặc thù để bảo đảm an toàn tính khách hàng quan và công bằng.

Tại Việt Nam, cách thức khớp lệnh chu trình được sử dụng để khẳng định giá đóng góp cửa. Đây là 1 phiên đấu giá được thực hiện trên đại lý so khớp các lệnh sở hữu và lệnh bán đầu tư và chứng khoán tại 1 thời điểm xác định. Khối hệ thống giao dịch sẽ thu thập lệnh sở hữu – phân phối trong khoảng thời gian 15 phút và xác định giá giao dịch tại mức ngân sách mà đạt cân nặng giao dịch lớn nhất. Thủ tục này được vận dụng ở Sở thanh toán giao dịch chứng khoán tp hcm (HOSE) và hà thành (HNX). Đối với hệ thống giao dịch Up
Com thì không áp dụng khớp lệnh định kỳ.

Có lẽ với vấn đề chọn phiên ATC để xác minh giá đóng cửa và duy trì trong nhiều năm qua, những nhà cai quản luôn tin rằng đây là phương thức giỏi để bớt thiểu chứng trạng thao túng bấn giá và đảm bảo an toàn việc xác minh giá đóng cửa là khách quan và công bằng.

Điều kia không đồng nghĩa tương quan với việc, hành vi thao túng giá đóng cửa không thể xảy ra so với phương thức này. Dưới khía cạnh pháp lý, nhà làm phương pháp đã gồm sự dự liệu về khả năng xảy ra hành vi thao túng giá. Thế thể, điều 12.3 Luật đầu tư và chứng khoán 2019 nghiêm cấm áp dụng các cách thức giao dịch hay hành vi nhằm mục đích mục đích thao bí giá chứng khoán. Ví dụ hơn, điều 3.2 Nghị định 156/2020/NĐ-CP và điều 211.1.c Bộ luật pháp Hình sự năm ngoái (sửa đổi, bổ sung 2017) điều khoản rằng hành vi liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm xuất hiện hoặc ngừng hoạt động thị trường nhằm mục tiêu tạo ra mức giá ngừng hoạt động hoặc giá open mới mang lại loại đầu tư và chứng khoán đó trên thị trường được xem là hành vi thao túng thị phần chứng khoán.

Dựa trên những quy định vừa nêu, có thể thấy hành vi thao túng bấn giá tạm dừng hoạt động đã được định danh với miêu tả. Đối sánh cùng với thực tiễn thị trường những năm qua, dễ dàng nhận thấy hành vi tải hoặc bán ra với khối lượng bỏ ra phối trên phiên ATC xảy ra khá liên tục và rõ ràng. Tuy nhiên, vắt nào được hotline là “liên tục” thì lao lý hiện hành vẫn đang còn bỏ ngõ. Hơn nữa, việc chọn mua hay bán với khối lượng đưa ra phối tại phiên ATC hoàn toàn có thể đến từ khá nhiều lý do, mục đích không giống nhau và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vì vậy, thắc mắc có tồn tại hành vi thao túng bấn giá tạm dừng hoạt động hay ko vẫn không thể tất cả lời đáp. Để trả lời được thắc mắc này, đòi hỏi cơ quan giám sát và đo lường thị trường buộc phải vào cuộc với phân tích trọn vẹn nhiều khía cạnh.

Mặc dù vậy, cho tới thời điểm này, theo dõi tác dụng thanh tra, giám sát và đo lường và xử lý vi phạm luật của cơ quan thống trị thị trường, bạn viết không ghi nhận bất kỳ trường vừa lòng nào bị truy tìm cứu nhiệm vụ pháp lý đối với hành vi thao túng thiếu giá đóng góp cửa. Những vụ án hình sự vẫn xét xử cũng như các ra quyết định xử phạt vi phạm luật hành chính về hành vi thao túng thị phần chứng khoán new chỉ xoay quanh hành vi: (i) áp dụng nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của fan khác hoặc thông lưng để thực hiện việc mua, phân phối chứng khoán nhằm mục tiêu tạo ra cung, cầu giả tạo, và (ii) tung tin đồn, đưa tin sai lệch ra công bọn chúng để thao túng thiếu giá triệu chứng khoán.

Kết trái xử lý vi phạm luật không ghi nhận tình trạng thao túng bấn giá đóng cửa có thể dẫn cho hai luồng suy luận: (1) phiên ATC đang được ra mắt minh bạch và công bằng; (2) cơ chế đo lường và tính toán không hiệu quả. Với tình trạng giá cổ phiếu tình tiết bất thường, bất ngờ thường xuyên xảy ra trong phiên ATC thì cực nhọc mà thuyết phục nhà đầu tư theo luồng suy đoán số (1).

Giữ hay quăng quật phiên ATC?

Tính đến thời gian tháng 10-2018, tất cả đến 9/10 sàn thanh toán cổ phiếu bậc nhất thế giới theo vốn hóa thị phần đã vận dụng phương thức khớp lệnh chu kỳ để xác định giá đóng cửa (closing call auctions) với tổng vốn hóa thị trường là khoảng tầm 57.000 tỉ đô la Mỹ, hoặc chỉ chiếm 73% tổng giá trị cp toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu và phân tích thực nghiệm sẽ được triển khai tại một số trong những thị trường thị trường chứng khoán đã vận dụng phương thức khớp lệnh định kỳ như rạm Quyến, Thượng Hải, Đài Loan xuất xắc Hồng Kông đều cho thấy tác động tích cực của thủ tục này so với tính tách biệt và công bằng của giá đóng góp cửa. Tuyệt nói bí quyết khác, đây là phương thức có chức năng hạn chế chứng trạng thao bí giá đóng góp cửa, có tác dụng gia tăng kết quả chung của thị trường.

Điều đó không đồng nghĩa tương quan phương thức này đạt mang lại độ tuyệt vời nhất để triệt tiêu hành động thao túng bấn giá. Một nghiên cứu và phân tích được thực hiện tại Hồng Kông cho biết việc áp dụng phương thức khớp lệnh thời hạn tiêu chuẩn vào năm 2008 vấp váp phải không hề ít chỉ trích vì đã xuất hiện thêm những biến động quá mạnh vào phiên ngừng hoạt động nên bị nghi hoặc đã mở ra hành vi thao túng giá trên diện rộng.

Vì lẽ đó, Hồng Kông đã buộc phải có những cách tân thông qua việc áp dụng thêm các cơ chế hạn chế hành vi thao túng bấn trong phiên khớp lệnh liên tục. Các cải tiến được xây cất bao gồm: (i) thời gian tạm dừng hoạt động được đột nhiên hóa thân 4 tiếng 08 mang đến 4 giờ 10 chiều; (ii) số lượng giới hạn giá được giảm đáng kể chỉ còn 5% so với cái giá tham chiếu được đặt lúc 4 tiếng chiều (giá tham chiếu được khẳng định bởi trung vị của năm giá bán danh nghĩa được rước trong phút cuối cùng của phiên giao dịch thanh toán liên tục).

Xem thêm: Top 9 điện thoại iphone dưới 4 triệu mua được iphone gì

Có lẽ đã tới lúc nhà quản lý thị ngôi trường tại vn cần cần dành sự đon đả và giám sát chặt chẽ diễn biến của các phiên ATC, đặc trưng vào đều ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh hay bệnh quyền gồm bảo đảm. Đồng thời, những phân tích thấu đáo về tính phù hợp của việc áp dụng phương thức khớp lệnh định kỳ xác định giá tạm dừng hoạt động trong bối cảnh thị trường bây chừ cần được thực hiện để có những đổi mới cần thiết.

Lệnh ATC chỉ diễn ra 15 phút trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch, nhưng mà lại là lệnh có hiệu lực lớn nhất. Vậy lệnh ATC là gì? Hãy theo dõi nội dung bài viết sau của ngân hàng số bachgiamedia.com.vn để hiểu rõ hơn về lệnh ATC trong thanh toán chứng khoán nhé.


Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC (viết tắt của At The Close) là lệnh cài hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa dù kia là ngẫu nhiên giá nào.

Cụ thể, lệnh ATC sẽ sở hữu giá trị tuyệt nhất trong phiên khớp lệnh định kỳ khẳng định giá đóng góp cửa diễn ra vào 15 phút sau cuối (có thể call tắt là phiên ATC). Vào phiên ATC, các lệnh cài và bán sẽ không còn được khớp với nhau ngay mau chóng mà được tập hợp trong tầm 15 phút và được bố trí theo cả 2d mua với bán. Tiếp nối sẽ so khớp coi tại mức ngân sách nào khối lượng giao dịch là lớn số 1 thì đã lấy giá bán đó có tác dụng giá tạm dừng hoạt động (giá ATC). Những người đặt lệnh cài đặt hoặc bán đi với giá ATC gọi là lệnh ATC.


*

Tham khảo:

Đặc điểm của lệnh ATC trong chứng khoán

Sau khi biết được khái niệm lệnh ATC là gì trong triệu chứng khoản thì nhà chi tiêu cần nắm rõ một số điểm sáng của lệnh này như sau:

Lệnh ATC chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong phiên khớp lệnh định kỳ xác minh giá đóng cửa (phiên ATC).Phiên ATC được diễn ra trong khoảng thời hạn từ 14h30 mang đến 14h45.Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh số lượng giới hạn (LO) trong những khi so khớp lệnh.Lệnh ATC được nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh chu kỳ (từ 10h15 – 10h30) để xác định giá đóng cửa.Không thể hủy, bổ sung hoặc sửa đổi lệnh ATC trong thanh toán chứng khoán.Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không triển khai được hết thì lệnh sẽ auto bị hủy vứt sau thời điểm xác định giá đóng góp cửa.Giá thanh toán giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân hành theo giá thị trường nên lệnh ATC không có mức giá cố định và thắt chặt và được xác định vào thời gian đóng cửa.
*

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Khi triển khai so khớp thì câu hỏi bán và mua chứng khoán trong các giao dịch đầy đủ được tiến hành theo những nguyên tắc khớp lệnh nỗ lực thể. Đối cùng với lệnh ATC, việc bán với mua kinh doanh thị trường chứng khoán sẽ được triển khai theo các nguyên tắc ưu tiên về giá chỉ và thời gian như sau:

Ưu tiên về giá: Lệnh sở hữu với mức giá thành cao hơn hoặc lệnh bán với mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên tiến hành trước.Ưu tiên về thời gian: trường hợp lệnh thiết lập và chào bán được thực hiện chung mức chi phí thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh nhanh chóng hơn.

Các lệnh thanh toán sẽ được nhập vào hệ thống khi xác định được mức giá thành đóng cửa. Tuy nhiên, khối hệ thống sẽ ko ghi đúng mực mức giá mà lại chỉ hiển thị chữ ATC.

Ví dụ minh họa về lệnh ATC

Để đọc hơn lệnh ATC là gì thì bachgiamedia.com.vn sẽ cung ứng một ví dụ minh họa như sau. Dưới đấy là bảng tổng hòa hợp sau 15 phút của phiên ATC với cùng 1 cổ phiếu. Giá sử chỉ có mức giá ATC và 5 nút giá, cân nặng mua và cung cấp như bảng. Mức giá có khối lượng khớp lớn nhất đó là giá ATC.

Khối lượng MUAGiáKhối lượng BÁN
100.000ATC50.000
120.0003980.000
90.00040100.000
100.00041150.000
70.00042120.000
80.00043100.000

Đầu tiên, cần xác minh tổng cân nặng chấp nhận tải và bán tại từng mức giá. Đối với lệnh thiết lập thì ưu tiên người tiêu dùng giá cao. Cách tính tổng cân nặng chấp nhận thiết lập như sau: 

Với mức giá 43 thì tất cả 100.000 cp đặt mua với cái giá ATC sẽ đồng ý mua với mức giá này và cộng thêm 80.000 cổ phiếu gật đầu mua ở mức ngân sách 43. Vì thế tổng trọng lượng chấp nhận sở hữu ở giá chỉ 43 đã là 180.000.Với mức giá thành 42 thì 100.000 cổ phiếu đặt mua với mức giá ATC sẽ chấp nhận mua với giá này, 80.000 cổ phiếu gật đầu mua với mức giá 43 thì cũng sẽ gật đầu đồng ý mua với giá rẻ hơn là 42 và thêm 70.000 gật đầu mua giá chuẩn 42. Bởi vậy tổng khối lượng chấp nhận sở hữu ở giá bán 42 sẽ là 250.000.Tưởng trường đoản cú thì công thêm ra được tổng khối lượng chấp nhận download tại các mức giá thành còn lại.

Đối với lệnh phân phối thì ngược lại, thị trường sẽ ưu tiên người buôn bán giá thấp. Cách tính tổng trọng lượng chấp nhận chào bán như sau:

Với mức giá 39 thì 50.000 cổ phiếu bán ra với giá ATC thì cũng biến thành chấp nhận bán ra với giá 39 và thêm vào đó 80.000 cổ phiếu gật đầu bán ở giá 39. Vì thế tổng trọng lượng chấp nhận chào bán ở giá bán 39 vẫn là 130.000.Với mức giá thành 40 thì 50.000 cổ phiếu bán đi với giá ATC thì cũng trở nên chấp nhận bán đi với giá này, 80.000 cổ phiếu chấp nhận xuất kho với giá 39 thì cũng trở thành chấp nhận bán giá bán đắt hơn là 40 cùng thêm 100.000 đồng ý bán đi với giá 40. Do đó tổng cân nặng chấp nhận buôn bán ở giá bán 39 sẽ là 230.000.Tưởng trường đoản cú thì và tính ra được tổng cân nặng chấp nhận phân phối tại các mức giá còn lại.
Tổng trọng lượng chấp thừa nhận muaKhối lượng MUAGiáKhối lượng BÁNTổng khối lượng chấp dấn bán
100.000ATC50.000
560.000120.0003980.000130.000
440.00090.00040100.000230.000
350.000100.00041150.000380.000
250.00070.00042120.000500.000
180.00080.00043100.000600.000

Tiếp theo thì chúng ta sẽ triển khai so sánh để xác minh tổng cân nặng có thể khớp tại từng mức giá. Nuốm thể, ở mức giá thành 39 thì tổng trọng lượng chấp nhận sở hữu là 560.000 trong lúc tổng cân nặng chấp nhận xuất bán chỉ là 130.000 yêu cầu tổng khối lượng khớp về tối đa đang là 130.000 cổ phiếu. Giống như thì bọn họ tính được tổng trọng lượng khớp trên các mức giá thành khác nhau. Cùng tại tổng trọng lượng khớp lớn số 1 là 350.000 tại mức ngân sách 41 buộc phải 41 này sẽ tiến hành dùng có tác dụng giá đóng cửa hay hotline là giá chỉ ATC.

Tổng trọng lượng chấp nhấn muaKhối lượng MUAGiáKhối lượng BÁNTổng khối lượng chấp nhận bánTổng trọng lượng khớp
100.000ATC50.000
560.000120.0003980.000130.000130.000
440.00090.00040100.000230.000230.000
350.000100.00041 (Giá đóng góp cửa/ giá bán ATC)150.000380.000350.000
250.00070.00042120.000500.000250.000
180.00080.00043100.000600.000180.000

Đối với mặt mua thì những người để lệnh cài ở giá chỉ ATC, 43, 42 cùng 41 đều sẽ được mua đủ số cổ phiếu của bản thân với chung mức giá thành là 41. Đối với mặt bán thì các người đặt lệnh phân phối ở giá bán ATC, 39, 40 đều bán được cổ phiếu của bản thân với mức ngân sách chung là 41. Còn đối với những bạn đặt lệnh cung cấp ở giá 41 thì vẫn chỉ tất cả 120.000 cp được khớp bên trên tổng khối lượng bán là 150.000. Khối lượng cổ phiếu còn lại sẽ bị hủy, hầu hết lệnh như thế nào được đặt sớm nhất có thể sẽ khớp, còn phần đông lệnh để sau sẽ bị hủy hoặc chờ đến phiên ATO.

Trong nội dung bài viết này, bachgiamedia.com.vn đã hỗ trợ khái niệm lệnh ATC là gì trong bệnh khoán cũng giống như cách sử dụng này lệnh này hiệu quả. Lệnh ATC là lệnh cung ứng nhà đầu tư tranh thủ thanh toán giao dịch vào cuối giờ để thu lợi nhuận, tuy nhiên nhà đầu tư chi tiêu không phải quá sử dụng lệnh này nếu không tồn tại sự thông hiểu và ráng chắc thị trường. Bởi vì muốn đưa ra lệnh ATC kết quả nhất thì chúng ta phải là phần đông nhà đầu tư chi tiêu lâu năm, tất cả chuyên môn.

Trường hợp bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức trình độ chuyên môn về lĩnh vực chứng khoán thì rất có thể tham khảo hình thức đầu bốn quỹ mở. Trong các các quỹ mở hiện có trên thị trường thì những quỹ do doanh nghiệp Vina
Capital làm chủ đã dẫn đầu thị trường về lợi nhuận những năm 2021. Khi đầu tư chi tiêu vào quỹ mở Vina
Capital chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm bởi đội ngũ chuyên gia có các năm kinh nghiệm tay nghề sẽ thẳng lên kế hoạch, phân tích reviews thị trường để lấy ra rất nhiều quyết định đầu tư hiệu trái nhất. Các bạn chỉ việc theo dõi roi và rất có thể làm những quá trình thuộc ưa thích của bản thân để có thêm thu nhập.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ Vina
Capital:

Capital

Ngân mặt hàng số bachgiamedia.com.vn là 1 trong trong những đối tác chiến lược cùng với Vina
Capital nên những lúc tạo tài khoản đầu tư qua bachgiamedia.com.vn thì thông tin tài khoản của các bạn sẽ được xét duyệt cấp tốc hơn. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể theo dõi lợi nhuận của các quỹ mở qua ứng dụng bachgiamedia.com.vn một cách dễ dãi và minh bạch.

Hãy tải app bachgiamedia.com.vn Digital bank và mở ngay cho bạn một tài khoản bank số tiện lợi chỉ vào 5 phút bằng technology định danh e
KYC. Quanh đó ra, hãy nhờ rằng chuyển tiền đầu tư chi tiêu vào Vina
Capital ngay chưa đến số tiền tối thiểu 2 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *