Chỉ Thị 406

MỤC LỤC VĂN BẢN
*
In mục lục

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự bởi - Hạnh phúc ********

Số: 406-TTg

TP Hà Nội, ngày thứ 8 tháng 8 năm 1994

CHỈTHỊ

VỀ VIỆC CẤM SẢN XUẤT, BUÔN BÁN VÀ ĐỐT PHÁO

Việc tiếp tế, bán buôn cùng đốt pháongơi nghỉ việt nam vào thời hạn qua, Mặc dù đã được cai quản, chất vấn, chấn chỉnh với đãxử trí một trong những vụ phạm luật, cơ mà tình trạng cung ứng, buôn bán bất hợp pháp, đốtpháo tuỳ nhân tiện, độc nhất là trong các Dịp lễ Tết, hội htrằn, tiệc tùng, mở bán khai trương...càng ngày càng nhiều. Do tiếp tế với đốt pháo đã gây ra hàng vạn vụ tai nạn, cháyđơn vị, bị tiêu diệt tín đồ hoặc khiến thương thơm tật suốt đời, tác động mang đến riêng biệt từ bỏ an ninh, tổnthất tài chính, độc hại môi trường thiên nhiên không hề nhỏ không thống kê được. Các đêm giao quá,việc đốt pháo trong số thị thành TP Hà Nội, tỉnh thành Hồ Chí Minh, Hải Phòng Đất Cảng, QuảngNam - Đà Nẵng v.v... kéo dãn liên tiếp từ bỏ 30 mang đến 40 phút, tạo thành tiếng nổ lớn ầm ĩ,có tác dụng cho tất cả những người già, trẻ em, tín đồ yếu ớt tim, thần kinh yếu ko chịu nổi, khóipháo rậm rạp kéo dãn dài, xe cộ xe hơi, xe cộ đính sản phẩm có những lúc ko vận tải được, tạo tắc nghẽngiao thông.

Bạn đang xem: Chỉ thị 406

Theo báo cáo của 44/53 địaphương thơm, trong đợt Tết Nguyên ổn đán Giáp Tuất (1994) sẽ có 728 vụ tai nạn vày pháogây nên, làm chết 71 fan, có tác dụng bị thương thơm 765 tín đồ với tiêu tốn sản phẩm 20-30 tỷ việt nam đồng.

Để gấp rút hạn chế và khắc phục tình trạngtrên, cũng chính là bắt nguồn từ hoài vọng, lợi ích bình thường của quần chúng. # trong cả nướccùng triển khai Nghị quyết của Quốc hội khoá IX, kỳ họp thiết bị IV về thực hiện tiếtkiệm, phòng tiêu tốn lãng phí, Thủ tướng tá Chính phủ chỉ thị:

1- Kể từ thời điểm ngày 1tháng một năm 1995 nghiêm cnóng sản xuất, mua sắm cùng đốt những các loại pháo nổ, thuốcpháo nổ vào phạm vi toàn nước (trừ các nhiều loại pháo bông và thuốc có tác dụng pháo hoa).

a) Các Sở, ngành, Uỷ ban nhândân các địa phương phổ cập ngay lập tức Chỉ thị này đối với cả những đại lý nằm trong Sở,ngành cùng địa phương thơm mình thống trị, lãnh đạo những ngành tính năng phối hận phù hợp với cácđoàn thể, những phương tiện đi lại công bố đại bọn chúng, báo đài... tuyên truyền rộng rãivề tác hại và nguy khốn của việc phân phối, mua sắm với đốt pháo, chuyên chở, thuyếtphục, lý giải mang đến đông đảo người tiếp nối và tán thành cùng với công ty trương cấm sảnxuất, buôn bán cùng đốt pháo của nhà nước.

Uỷ ban nhân dân những cấp đề nghịHội đồng dân chúng với các đoàn thể bàn giải pháp và bao gồm nghị quyết triển khai.

Đối cùng với hồ hết nơi bấy lâu cóngành nghề truyền thống lâu đời, công nghệ chế tạo pháo với dung dịch pháo, đã có cấp cho cóthđộ ẩm quyền cấp thủ tục phnghiền hành nghề thì để mắt tới nhằm gửi sang làm cho pháo hoa, thuốcpháo hoa hoặc có tác dụng nghề không giống. Các Sở, Uỷ ban quần chúng tỉnh, thành thị trực thuộcTrung ương phải tạo lập và duyệt kế hoạch về kinh phí đầu tư đào tạo và huấn luyện để dịch số lao độngchuyên tiếp tế pháo nổ gửi sang trọng ngành cung cấp pháo hoa, thuốc pháo bông hoặcsang nghề khác, theo bản thảo hành nghề mới.

b) Nghiêm cnóng vấn đề nhập vào cácloại pháo, những phương thuốc pháo với nguyên vật liệu làm cho pháo tự nước ngoài vào ViệtNam. Mọi một số loại pháo quốc tế đang được mua sắm bên trên Thị Phần đất nước hình chữ S phần lớn bịtrưng thu cùng tiêu huỷ cùng tịch thu giấy phép sale, ví như tạo kết quả nghiêm trọngđề xuất bị tróc nã cứu giúp trách nhiệm hình sự.

d) Nghiêm cấm sử dụng những loại thuốcnổ mang trường đoản cú các nhiều loại bom, mìn, đạn, lựu đạn để cấp dưỡng pháo bông. Các Sở, ngànhtất cả đơn vị được phép dùng dung dịch nổ nhằm thực hiện trong đánh nhau và tiếp tế phảigồm phương án làm chủ ngặt nghèo, không để thất thoát hoặc tkhô giòn lý bất ổn quyđịnh của Nhà nước. Thủ trưởng phòng ban, đơn vị chức năng với cá nhân vi phạm cần chịutrách nát nhiệm trước lao lý.

e) Các tổ chức triển khai cùng cá nhân đượcphxay phân phối, buôn bán pháo bông, dung dịch pháo hoa lúc thêm vào, chuyên chở đềuđề nghị có giải pháp bảo đảm an toàn tuyết đối. Phải đi lại bằng những pmùi hương tiệnsiêng sử dụng, có giấy phép chuyển động của Công an tỉnh giấc, thành thị trực thuộcTrung ương cấp và cần cố nhiên bệnh tự giao thương mua bán hợp lệ.

Không được tải pháo hoa,dung dịch pháo hoa bên trên những phương tiện không an toàn, phương tiện đi lại bao gồm chngơi nghỉ tín đồ.

2- Về bài toán bánpháo bông, đốt pháo hoa.

Trong các ngày lễ béo, các ngàyTết, ngày hội bao gồm tổ chức phun pháo bông, đốt pháo hoa thì Uỷ ban quần chúng. # tỉnh,thành thị phải thông báo mang đến dân chúng biết thời gian, vị trí phân phối pháo hoa, đốtpháo hoa.

Những dạ hội vui chơi giải trí du ngoạn,các thời điểm tổ chức khánh thành dự án công trình, tổ chức triển khai lễ hội, hiếu hỉ, ví như đốt pháohoa nên bảo vệ bình an.

3- Từ ni đếnthời điểm cuối năm 1994, câu hỏi chế tạo, đốt pháo được dụng cụ nlỗi sau:

a) Về bài toán sảnxuất pháo chỉ hầu như tổ chức với cá nhân bao gồm giấy phép và đủ điều kiện tiêu chuẩnvề an toàn, an toàn biệt lập từ bỏ, mới được chế tạo, sắm sửa pháo, không được sảnxuất thêm nếu như không tồn kho nguyên vật liệu, và chỉ còn được cung ứng với sắm sửa cácmột số loại pháo cỡ nhỏ dại.

b) Về đốt pháo.

Xem thêm: Thực Hành Hệ Sinh Thái Lớp 9 Violet, Giáo Án Sinh Học Lớp 9 Mới Nhất, Chuẩn Nhất

- Nghiêm cnóng đốt pháo vào trụssống những cơ quan Nhà nước, tổ chức triển khai tài chính Nhà nước, những đơn vị lực lượng vũtrang.

- Nghiêm cấm đốt pháo khiến nguyhiểm cho tất cả những người không giống, ảnh hưởng cho môi trường thiên nhiên, cá biệt trường đoản cú tầm thường như đốt pháo nghỉ ngơi nơichỗ đông người, đốt pháo sau 21 giờ đồng hồ hàng ngày, đốt pháo ném nhẹm xuống đường, nỉm vào ngườikhác hoặc ném nhẹm vào phương tiện vận tải trên đường, ném trường đoản cú trên cao xuống, đốtpháo kéo theo xe đang chạy...

- Nghiêm cnóng vấn đề nổ súng, hoặcsử dụng chất nổ, gây phát nổ cụ cho pháo.

c) Giao cho Uỷ ban nhân dânthành thị TPhường. hà Nội, Uỷ ban quần chúng đô thị HCM, Uỷ ban quần chúng. # các tỉnhHà Tây, Quảng Nam - Đà Nãng, Thừa Thiên Huế, Hải Hưng, Cần Thơ cùng Bộ Quốc phònghồi tháng 9 năm 1994 buộc phải lãnh đạo phối phù hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Thương mại, Tổngviên Hải quan, Sở Khoa học tập, Công nghệ và Môi ngôi trường triển khai khám nghiệm những cơ sởsản xuất pháo, bán buôn pháo, dung dịch pháo thực hiện được các nguyên lý trên vàreport hiệu quả lên Thủ tướng tá Chính phủ.

4- Các tổ chứcvới cá thể phạm luật Chỉ thị này kế bên Việc trưng thu tang đồ, tiêu huỷ pháo vàdung dịch pháo tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm luật còn bị phạt như sau:

- Pphân tử tiền từ 500.000 đồng đến2000.000 đồng đối với hành vi thêm vào pháo phạm pháp.

- Pphân tử chi phí từ 500.000 đồng đến2.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán pháo, dung dịch pháo trái phép.

- Pphân tử tiền từ 1.000.000 đồng đến2 ngàn.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu pháo.

- Pphân tử tiền trường đoản cú 500.000 đến2 nghìn.000 đồng đối với hành động vi phạm luật những luật pháp vận chuyển pháo.

Các phạm luật vềsản xuất, mua sắm, di chuyển với đốt pháo khiến kết quả rất lớn buộc phải bịtầm nã cứu vớt trách nhiệm hình sự.

- Tphải chăng em bên dưới 16 tuổi vi phạmthì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng bắt buộc Chịu trách nhiệm, bồi thường thiệt sợ hoặcnộp tiền pphân tử hành chính.

5- Tổ chức thựchiện:

a) Sở Nội vụ với Sở Khoa học,Công nghệ với Môi trường păn năn phù hợp với những Sở, ngành gồm liên quan khí cụ tiêuchuẩn chỉnh, mức độ nổ, quy biện pháp những loại pháo bông được sản xuất với tất cả phương án xử lýngay lập tức các ngôi trường thích hợp làm không đúng dụng cụ, đặc biệt để ý sống những đô thị lớn và ởnhững địa phương thơm có không ít cửa hàng phân phối pháo.

b) Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học tập, Côngnghệ cùng Môi ngôi trường, Sở Thương thơm mại, Sở Quốc phòng, Sở Năng lượng, Sở Giao thôngvận tải đường bộ, Tổng cục Hải quan lại, Uỷ ban quần chúng. # tỉnh giấc, thị trấn trực ở trong Trungương theo tác dụng của chính bản thân mình có trách nát nhiệm tổ chức, chỉ đạo tiến hành Chỉ thịnày và khám nghiệm phân phát hiện, xử trí nghiêm minch những phạm luật theo lao lý.

c) Sở Văn uống hoá - Thông tin phối hận hợpcùng với các ban ngành Nhà nước, lực lượng thiết bị, những đoàn thể, những tổ chức triển khai khiếp tếxã hội, những ngôi trường học tập có trách nhiệm cùng kế hoạch tổ chức tulặng truyền sâu rộngChỉ thị này.

d) Những người dân có công vạc hiện tại,ngăn chặn vấn đề chế tạo, bán buôn, vận chuyển pháo, dung dịch pháo với đốt pháo tráiphxay, sẽ tiến hành khen ttận hưởng.

e) Bộ trưởng, Thủ trưởng tất cả quanngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan nằm trong nhà nước, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh,thành phố trực nằm trong Trung ương chịu đựng trách rưới nhiệm tổ chức triển khai, theo dõi ngặt nghèo việctiến hành Chỉ thị này và báo cáo công dụng lên Thủ tướng tá Chính phủ.