Chỉ Thị 406

MỤC LỤC VĂN BẢN
*
In mục lục

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ********

Số: 406-TTg

Hà Nội, ngày 08 tháng 8 năm 1994

CHỈTHỊ

VỀ VIỆC CẤM SẢN XUẤT, BUÔN BÁN VÀ ĐỐT PHÁO

Việc sản xuất, buôn bán và đốt pháoở nước ta trong thời gian qua, tuy đã được quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh và đãxử lý một số vụ vi phạm, nhưng tình trạng sản xuất, buôn bán trái phép, đốtpháo tuỳ tiện, nhất là trong các ngày lễ Tết, hội hè, liên hoan, khai trương...ngày càng nhiều. Do sản xuất và đốt pháo đã gây ra hàng ngàn vụ tai nạn, cháynhà, chết người hoặc gây thương tật suốt đời, ảnh hưởng đến trật tự an ninh, tổnthất kinh tế, ô nhiễm môi trường rất lớn không thống kê được. Các đêm giao thừa,việc đốt pháo trong các thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, QuảngNam - Đà Nẵng v.v... kéo dài liên tục từ 30 đến 40 phút, tạo tiếng nổ ồn ào,làm cho người già, trẻ em, người yếu tim, thần kinh yếu không chịu nổi, khóipháo dày đặc kéo dài, xe ô tô, xe gắn máy có lúc không đi lại được, gây tắc nghẽngiao thông.

Bạn đang xem: Chỉ thị 406

Theo báo cáo của 44/53 địaphương, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Tuất (1994) đã có 728 vụ tai nạn do pháogây ra, làm chết 71 người, làm bị thương 765 người và tiêu tốn hàng 20-30 tỷ đồng.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạngtrên, cũng là xuất phát từ nguyện vọng, lợi ích chung của nhân dân trong cả nướcvà thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khoá IX, kỳ họp thứ IV về thực hiện tiếtkiệm, chống lãng phí, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

1- Kể từ ngày 1tháng 1 năm 1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốcpháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa).

a) Các Bộ, ngành, Uỷ ban nhândân các địa phương phổ biến ngay Chỉ thị này đối với tất cả các cơ sở thuộc Bộ,ngành và địa phương mình quản lý, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với cácđoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài... tuyên truyền rộng rãivề tác hại và nguy hiểm của việc sản xuất, buôn bán và đốt pháo, vận động, thuyếtphục, giải thích cho mọi người thông suốt và đồng tình với chủ trương cấm sảnxuất, buôn bán và đốt pháo của Chính phủ.

Uỷ ban nhân dân các cấp đề nghịHội đồng nhân dân và các đoàn thể bàn biện pháp và có nghị quyết thực hiện.

Đối với những nơi lâu nay cóngành nghề truyền thống, công nghệ sản xuất pháo và thuốc pháo, đã được cấp cóthẩm quyền cấp giấy phép hành nghề thì xem xét để chuyển sang làm pháo hoa, thuốcpháo hoa hoặc làm nghề khác. Các Bộ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương phải lập và duyệt kế hoạch về kinh phí đào tạo để chuyển số lao độngchuyên sản xuất pháo nổ chuyển sang ngành sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa hoặcsang nghề khác, theo giấy phép hành nghề mới.

b) Nghiêm cấm việc nhập khẩu cácloại pháo, các loại thuốc pháo và nguyên liệu làm pháo từ nước ngoài vào ViệtNam. Mọi loại pháo nước ngoài đang được buôn bán trên thị trường Việt Nam đều bịtịch thu và tiêu huỷ và thu hồi giấy phép kinh doanh, nếu gây hậu quả nghiêm trọngphải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

d) Nghiêm cấm dùng các loại thuốcnổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn để sản xuất pháo hoa. Các Bộ, ngànhcó đơn vị được phép dùng thuốc nổ để sử dụng trong chiến đấu và sản xuất phảicó biện pháp quản lý chặt chẽ, không để thất thoát hoặc thanh lý không đúng quyđịnh của Nhà nước. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cá nhân vi phạm phải chịutrách nhiệm trước pháp luật.

e) Các tổ chức và cá nhân đượcphép sản xuất, buôn bán pháo hoa, thuốc pháo hoa khi sản xuất, vận chuyển đềuphải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyết đối. Phải vận chuyển bằng các phương tiệnchuyên dùng, có giấy phép vận chuyển của Công an tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương cấp và phải kèm theo chứng từ mua bán hợp lệ.

Không được vận chuyển pháo hoa,thuốc pháo hoa trên các phương tiện không an toàn, phương tiện có chở người.

2- Về việc bánpháo hoa, đốt pháo hoa.

Trong các ngày lễ lớn, các ngàyTết, ngày hội có tổ chức bắn pháo hoa, đốt pháo hoa thì Uỷ ban nhân dân tỉnh,thành phố phải thông báo cho nhân dân biết thời gian, địa điểm bán pháo hoa, đốtpháo hoa.

Những dạ hội vui chơi du lịch,những dịp tổ chức khánh thành công trình, tổ chức lễ hội, hiếu hỉ, nếu đốt pháohoa phải bảo đảm an toàn.

3- Từ nay đếncuối năm 1994, việc sản xuất, đốt pháo được quy định như sau:

a) Về việc sảnxuất pháo chỉ những tổ chức và cá nhân có giấy phép và đủ điều kiện tiêu chuẩnvề an toàn, an ninh trật tự, mới được sản xuất, buôn bán pháo, không được sảnxuất thêm nếu không tồn đọng nguyên liệu, và chỉ được sản xuất và buôn bán cácloại pháo cỡ nhỏ.

b) Về đốt pháo.

Xem thêm: Thực Hành Hệ Sinh Thái Lớp 9 Violet, Giáo Án Sinh Học Lớp 9 Mới Nhất, Chuẩn Nhất

- Nghiêm cấm đốt pháo trong trụsở các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế Nhà nước, các đơn vị lực lượng vũtrang.

- Nghiêm cấm đốt pháo gây nguyhiểm cho người khác, ảnh hưởng đến môi trường, trật tự chung như đốt pháo ở nơicông cộng, đốt pháo sau 21 giờ hàng ngày, đốt pháo ném ra đường, ném vào ngườikhác hoặc ném vào phương tiện đi lại trên đường, ném từ trên cao xuống, đốtpháo kéo theo xe đang chạy...

- Nghiêm cấm việc nổ súng, hoặcdùng chất nổ, gây tiếng nổ thay cho pháo.

c) Giao cho Uỷ ban nhân dânthành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân các tỉnhHà Tây, Quảng Nam - Đà Nãng, Thừa Thiên Huế, Hải Hưng, Cần Thơ và Bộ Quốc phòngtrong tháng 9 năm 1994 phải chỉ đạo phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Thương mại, Tổngcục Hải quan, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành kiểm tra các cơ sởsản xuất pháo, buôn bán pháo, thuốc pháo thực hiện được các quy định trên vàbáo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

4- Các tổ chứcvà cá nhân vi phạm Chỉ thị này ngoài việc tịch thu tang vật, tiêu huỷ pháo vàthuốc pháo tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm còn bị phạt như sau:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến2.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất pháo trái phép.

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến2.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán pháo, thuốc pháo trái phép.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến2.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu pháo.

- Phạt tiền từ 500.000 đến2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm các quy định vận chuyển pháo.

Các vi phạm vềsản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo gây hậu quả nghiêm trọng phải bịtruy cứu trách nhiệm hình sự.

- Trẻ em dưới 16 tuổi vi phạmthì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm, bồi thường thiệt hại hoặcnộp tiền phạt hành chính.

5- Tổ chức thựchiện:

a) Bộ Nội vụ cùng với Bộ Khoa học,Công nghệ và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan quy định tiêuchuẩn, sức nổ, quy cách các loại pháo hoa được sản xuất và có biện pháp xử lýngay các trường hợp làm sai quy định, đặc biệt chú ý ở các thành phố lớn và ởcác địa phương có nhiều cơ sở sản xuất pháo.

b) Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học, Côngnghệ và Môi trường, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng, Bộ Giao thôngvận tải, Tổng cục Hải quan, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trungương theo chức năng của mình có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện Chỉ thịnày và kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm minh các vi phạm theo pháp luật.

c) Bộ Văn hoá - Thông tin phối hợpvới các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, các đoàn thể, các tổ chức kinh tếxã hội, các trường học có trách nhiệm và kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu rộngChỉ thị này.

d) Những người có công phát hiện,ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo, thuốc pháo và đốt pháo tráiphép, sẽ được khen thưởng.

e) Bộ trưởng, Thủ trưởng có quanngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức, theo dõi chặt chẽ việcthực hiện Chỉ thị này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.