Ung thư dạ dày có lây không

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, trong đó có kể đến như lối sống, tuổi tác, thói quen ăn uống và đặc biệt là do nhiễm vi khuẩn Hp. Người ta cũng quan sát thấy có một số khu vực, gia đình có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao hơn các khu vực, gia đình khác. Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu ung thư dạ dày có thể lây truyền từ người này sang người khác hay không?

Vì đâu dẫn đến ung thư dạ dày?

*

Trên thực tế, bệnh Ung thư dạ dày là do rất nhiều yếu tố phức tạp kết hợp lại gây ra. Trong đó, chế độ ăn nhiều muối, đồ ăn nhanh và đồ nướng là một vài trong số những nguyên nhân gây bệnh Ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tuổi tác càng cao, hút nhiều thuốc lá và thường xuyên sử dụng bia rượu khiến bạn có nguy cơ dễ mắc phải căn bệnh hết sức nguy hiểm này.

Bạn đang xem: Ung thư dạ dày có lây không

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ rằng, có một mối liên hệ mật thiết giữa vi khuẩn Hp và bệnh ung thư dạ dày. Chính loại vi khuẩn này là “thủ phạm giấu mặt” âm thầm gây nên nhiều bệnh lý cấp và mãn tính ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày thể teo, viêm hang vị dạ dày…từ đó rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày. Cơ chế chuyển hóa từ viêm dạ dày mạn tính tới Ung thư dạ dày cũng đã được hàng trăm công trình nghiên cứu quốc tế xác nhận. Loại vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại vào tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có bị lây không?

*

Đây là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, chúng tôi cũng rất chia sẻ với những lo lắng ấy của các bạn bởi mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như mức độ gây xáo trộn cuộc sống của không chỉ một người mà cả một tập thể.

Xem thêm: Trang Thông Tin Về Game Thiên Long Truyền Kỳ Mobile Cập Bến Việt Nam

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác. Lý do đơn giản bởi vì, không có 1 nguyên nhân cụ thể nào được phát hiện là nguyên nhân trực tiếp gây Ung thư dạ dày. Chẳng hạn như cùng nhiễm 1 chủng vi khuẩn Hp thì có người bị Ung thư dạ dày, nhưng có người lại không bị. Như vậy, mối tương tác giữa bản thân cơ thể người bệnh với các yếu tố gây Ung thư cũng là điều quan trọng góp phần quyết định việc người đó có bị Ung thư dạ dày hay không. Tuy nhiên, việc sinh sống, sinh hoạt lâu dài cùng người bị Ung thư dạ dày có thể làm tăng nguy cơ Ung thư dạ dày bởi lẽ sự chia sẻ thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, lây nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày…. Đây có thể cũng là lý do tại sao một số quần thể trong đó có các gia đình, cộng đồng dân cư lại có tỷ lệ nhiễm Hp cao, tỷ lệ Ung thư dạ dày cao hơn so với các quần thể khác.

Để phòng tránh “lây nhiễm” căn bệnh ác tính này, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươiHạn chế sử dụng rượu bia và thuốc láKhông nên ăn nhiều đồ nướng, hun khói, nhiều chất phụ gia, ăn quá mặn trong thời gian dàiKiểm tra nhiễm vi khuẩn Hp khi sinh sống cùng người nhiễm Hp và bị bệnh dạ dày.Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề khángTheo dõi sức khỏe thường xuyên, định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư dạ dày, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng giúp giảm nguy cơ Ung thư dạ dày tới 40% cho nên nên việc phòng ngừa lây nhiễm và điều trị sớm vi khuẩn Hp là cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên tiệt trừ vi khuẩn Hp bằng kháng sinh vì điều đó có thể gây hại cho bạn hơn là lợi ích nó mang lại.