TÔI ĐI GIỮA HOÀNG HÔN

Thời gian đầu của sự nghiệp, nhạc sĩ Văn Phụng thường được biết đến với nhưng ca khúc mang đày sắc thái lạc quan và yêu đời, điển hình nhất là Ô Mê LyBức Họa Đồng Quê.

Bạn đang xem: Tôi đi giữa hoàng hôn

Tuy nhiên thời gian sau này, khi tuổi đời đã nhuốm, đã trải qua nhiều biến động trong cuộc sống, nhạc của Văn Phụng đa sắc thái hơn, bắt đầu xuất hiện những chán chường, những nỗi buồn và nỗi lòng khó giãi bày, được thể hiện qua các bài hát Chán Nản, Giã Từ Đêm Mưa,Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn.

Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn trở thành 1 trong những ca khúc được yêu thích nhất của nhạc sĩ Văn Phụng, và bản thân bài hát cũng có một hoàn cảnh sáng tác thật đặc biệt.


Click để nghe Tuấn Ngọc hát Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn

Nhạc sĩ Văn Phụng gặp người phụ nữ gắn bó với mình lâu nhất là danh ca Châu Hà từ năm 1952, khi chàng 22 tuổi, còn nàng mới 17.


Ngay từ phút đầu gặp gỡ, hai người đã bị tiếng sét ái tình, nhưng tình yêu chưa kịp sâu đậm thì gặp phải cách ngăn vì mệnh lệnh của gia đình. Chia xa nhau, Văn Phụng và Châu Hà lập gia đình với người khác, rồi sau đó cùng di cư vào Nam.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong Ngồi Khóc Trên Cây Archives


Xem bài khác


Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Kiếp Cầm Ca” – Nhạc sĩ Huỳnh Anh và mối tình nghệ sĩ dành cho “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga


Hoàn cảnh sáng tác và ý nghĩa của bài hát “Nếu Một Mai Em Sẽ Qua Đời” (nhạc sĩ Phạm Duy)


3 năm sau đó, cả hai tái ngộ một cách tình cờ ở Sài Gòn khi cùng cộng tác với đài phát thanh. Tình cũ lại khơi và trào dâng, nhưng vì luân lý gia đình, vì ràng buộc xã hội, họ không thể thành đôi.

Vào những lúc tâm tư buồn bã nhất, nhạc sĩ Văn Phụng viết ca khúc “Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn”, là những tâm sự của người đàn ông khi đã có gia đình nhưng còn vương vấn tình xưa:

Tôi đi giữa hoàng hôn,Khi ánh chiều buông, khi nắng còn vươngMột mình tôi ngắm cánh chim lạc loàiMà lòng mình thấy u hoài

Đi giữa hoàng hôn một mình và ngắm cánh chim lạc loài, chàng trai trong bài hát tưởng mình như cánh chim kia xa rời tổ ấm bay đến chân trời xa vô định. Lời nhạc như nét cọ phớt nhẹ lên cảnh chiều khiến cho lòng người u hoài nỗi vắng xa nhớ nhung về tình lưu luyến nơi cố hương yêu dấu, về người con gái đã từng cùng với mình ngày nao hẹn ước chung đôi.


*
*
*
*
*
Chỉ một năm sau khi ca khúc này được ra mắt, thì mộng lứa đôi của nhạc sĩ Văn Phụng và danh ca Châu Hà cuối cùng cũng đã thành. Tình yêu vượt qua nghịch cảnh, qua những lời dị nghị, bàn tán. Họ cùng bị lỡ một lần đò, nhưng cuối cùng thì cũng tìm lại được tình yêu đích thực, cuộc sống hạnh phúc viên mãn, và ở bên nhau không rời suốt từ năm 1963 cho đến khi nhạc sĩ Văn Phụng qua đời năm 1999. Trong quãng thời gian đó, đã có biết bao nhiều sóng gió tiếp tục ập đến, nhưng với tình yêu thương tha thiết bên nhau không rời, tương kính như tân, họ đã vượt qua tất cả.


Click để nghe danh ca Châu Hà hát Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn trước 1975

Nhiều người kể lại rằng khi đã lớn tuổi, họ vẫn giữ cách nói chuyện của người Bắc xưa, hai vợ chồng trân trọng nhau như khách quý. Đây không phải cách cư xử xã giao mà là sự văn minh hiểu biết của một cặp vợ chồng nghệ sĩ luôn yêu thương và trân trọng nhau cho đến những phút cuối cùng của cuộc đời.

Khi nhạc sĩ Văn Phụng không còn nữa, Châu Hà ôm nỗi nỗi u uất suốt 10 năm. Bà cũng đã khắc tên mình lên bia mộ của chồng, có nhiều người đã nói với bà đó là điềm gở, nhưng bà mặc kệ, nói rằng nếu thật là điềm gở thì cũng là may mắn cho bà, vì sẽ được sớm đoàn tụ với chồng…