TIỂU SỬ CA SĨ PHƯƠNG DUNG

Ca sĩ Phương thơm Dung là một trong trong những ca sĩ nhạc vàng được yêu dấu tốt nhất. Cô được đặt biệt danh là “Nhạn White Gò Công”, hết sức thành công cùng với đa số ca khúc nhạc tiến thưởng lừng danh nhỏng Nỗi Buồn Gác Trọ, Tạ Từ Trong Đêm, Những Đồi Hoa Sim…

*

Nếu nói đến những danh ca hát nhạc rubi lừng danh độc nhất, người ta thường nhắc tới 4 giọng ca trực thuộc núm hệ đón đầu hát nhạc rubi từ đầu thập niên 1960, đó là Trúc Mai, Thanh Thuý, Hoàng Oanh và Phương thơm Dung. Từ sự thành công xuất sắc của những ca sĩ “đàn chị” này, tiếp đến bắt đầu bắt đầu xuất hiện thêm hầu hết thiếu phụ ca sĩ cơ mà tiếng tăm cũng đã trở thành huyền thoại là Tkhô giòn Tuyền, Giao Linh, Hương Lan…

Cliông xã nhằm nghe giọng hát Phương Dung trước năm 75

Ca sĩ Phương Dung tên thiệt là Nguyễn Phan Phương Dung, sinc ngày 9 tháng 8 năm 1946. Tuy nhiên rất có thể kia chỉ nên năm sinc bên trên sách vở và giấy tờ, còn năm sinc thật của cô là 1942, bởi tuổi cùng với ca sĩ Trúc Mai.

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ phương dung


Thungơi nghỉ nhỏ tuổi, gia đình Phương Dung ở Gò Công khôn xiết tương đối trả, tất cả vườn cửa tược, hoa màu sắc thuộc cửa hàng mua sắm. Cô tất cả 4 anh người mẹ, gồm 1 tín đồ chị gái với 2 tín đồ anh trai phần đa dấn mình vào binc chủng Nhảy Dù.

*

Trong cuộc họp khía cạnh vì chưng page Quán Nhạc Vàng tổ chức triển khai hồi năm 2012, ca sĩ Phương Dung đề cập lại rằng thời gian nhỏ tuổi cô là một tín đồ khôn xiết khó nuôi, thường xuyên đau yếu hèn với quấy khóc. Một hôm bao gồm một ông thầy pháp đi qua, nghe giờ đồng hồ khóc cực kỳ kỳ lạ cần vào nhà hỏi cthị trấn. Sau khi nhẩm tính dựa trên ngày, giờ sinc, ông nói cùng với bà bầu của Phương Dung: “Con nhỏ tuổi này số là đàn ông, dẫu vậy hiện ra là đàn bà, khó khăn nuôi”.

Sau kia ông này chỉ phương pháp là nhằm “em bé” Phương Dung vào một chiếc thúng xong để trước bên, search với dựa vào một bạn tuổi Thân ẵm em bé xíu vô bên lại, mang cỗ như là nhờ nuôi. Ông thầy cũng nói cha mẹ cô vẫn rất một thời gian nữa, qua đến hết 9 tuổi thì mới không còn mắc bệnh. Bù lại thì ông nói Phương Dung đã nên danh mau chóng.

Pmùi hương Dung cũng nói về sự việc xúc tiếp cùng với music của bản thân tự nhỏ, dù chưa phải là “nhỏ nhà nòi” nhỏng sau:


“mái ấm tôi quanh năm ruộng vườn cửa, buôn bán, tuy vậy là nếp đơn vị bao gồm học tập. Ba má giữ lề thói xưa cũ, nhưng cũng có sự pngóng khoáng với toá mnghỉ ngơi vào nuôi dạy con mẫu. Ngay trường đoản cú hồi biết hiểu, tôi đã làm được bác mẹ cho tiếp tục xúc cùng với đều cuốn nắn sách, đa số bài hát cha mẹ thường xuyên xuất xắc hiểu, tuyệt nghe.

Tự dưng tôi nuôi ước mong là béo lên đã trở thành một ca sĩ. Biết tôi nhiệt huyết tđắm say gia những chuyển động âm nhạc ngơi nghỉ ngôi trường, ba chẳng phần đông ko tẩy chay, cấm cản bên cạnh đó hết lòng cỗ vũ.

Ông nói rằng đi hát là một cái nghề khôn xiết lương thiện tại, mà lại người dân xưa lại bảo thủ với có một cái nhìn sai lạc về những người làm nghệ thuật nói chung” – Pmùi hương Dung đề cập về cha của bản thân.

lúc còn theo học tập ngơi nghỉ ngôi trường đái học phái nữ Gò Công, Pmùi hương Dung rất yêu quý ca hát cùng luôn xuất hiện trong các công tác văn nghệ ở trường.

*


Sau khi tham gia học hết bậc tiểu học tập, mái ấm gia đình cho Pmùi hương Dung lên TP Sài Gòn trong nhà người quen thuộc và thi vào lớp Đệ Thất (lớp 6) trường nữ trung học Gia Long niên khóa 1958 – 1959, này cũng là thời gian nhưng mà giấc mộng biến ca sĩ của cô ý bước đầu gồm thời cơ vươn lên là hiện nay.

Năm 1959, trên TP.. Sài Gòn, ko kể những danh ca nỗ lực hệ đầu là Thái Thanh hao, Thu Hương, Tâm Vấn, còn mở ra thêm núm hệ ca sĩ Trúc Mai, Tkhô giòn Thúy, Lệ Tkhô giòn, Bạch Yến, Bích Chiêu… đã đứng bên trên đỉnh cao của làng mạc nhạc, với Pmùi hương Dung nghĩ rằng con phố tuyệt nhất thay đổi ca sĩ là tmê mẩn gia cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát thanh hao Sài Gòn. Trong cuộc thi năm kia, nhạc sĩ Thanh hao Sơn được quán quân, ca sĩ Nhật Thiên Lan được giải nhì. Phương Dung chỉ được giải 4 vì chưa được học tập nhạc lý, băn khoăn xướng âm.

*

Sau cuộc thi, Pmùi hương Dung như ý được nhạc sĩ Khánh Băng đồng ý mang lại về hát lót trên phòng tthẩm tra Hoàng Yến ngơi nghỉ giải trí ngôi trường Thị Nghè khôn cùng danh tiếng trong những năm 1950.

Thời gian tiếp đến, cô đi hát ngơi nghỉ một số trong những chống trà soát, trong các số đó có phòng trà Tứ Hải của ông Nguyễn Cao Tăng (là chủ tịch đài phạt thanh hao Pháp Á trước năm 1955) cùng phòng trà Anh Vũ, là nơi trình bày của nhiều người nghệ sỹ như: Thanh hao Thúy, Khánh Ly, Trúc Mai, Bạch Yến, Bích Chiêu, Trần Văn Trạch, ban Tam Vân, Phương Lan, Quốc Thắng…

Thời kỳ hát ngơi nghỉ Anh Vũ, Phương thơm Dung chăm trình bày hầu hết nhạc phẩm tiền chiến nlỗi Thiên Tnhị, Kân hận Tình Trương Chi, Trương Chi, Đàn Chlặng Việt, Suối Mơ, Buồn Tàn Thu…

Vào thời gian này, vì chưng đi hát những và chỉ tâp trung vào niềm ham ca hát đề xuất Pmùi hương Dung sẽ không theo học trường Gia Long được nữa nhưng chuyển hẳn qua trường Đức Trí đến khi xong đệ nhị (lớp 11) rồi nghỉ ngơi học.

*

Sự nghiệp của ca sĩ Phương Dung thật sự gồm bước ngoặt phệ lúc cô được theo học cùng với ca sĩ Lê Xuân (sĩ quan lại ko quân Lê Trung Xuân), là cậu của một bạn bạn học. Nhờ sự hướng dẫn đến nơi của “cậu Xuân”, ca sĩ Pmùi hương Dung học tập được nhạc lý căn phiên bản và tiến bộ rất nhanh hao, chỉ 1 năm sau cô được hãng dĩa VN mời thu âm ca khúc đầu tiên là Đường Về Khuya, tiếp đến là Vọng Gác Đêm Sương, Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi… rất được khán thính trả mến mộ.

Sau Khi lộ diện không bao lâu, Phương Dung đã được thi sĩ Kiên Giang Tặng Ngay mang lại thương hiệu “Con Nhạn Trắng Gò Công”, là nơi cô sinc trưởng sống vùng Tiền Giang. Còn chữ Nhạn White lên đường từ các việc tự bắt đầu đi hát, Phương Dung luôn luôn mặc một cỗ áo dài Trắng như người vợ sinch.

*
Phương thơm Dung và Hoàng Oanh

Sang mang lại năm 1962, tiếng tăm của Pmùi hương Dung vụt sáng sủa thành ngôi sao 5 cánh hạng A với ca khúc Nỗi Buồn Gác Trọ của 2 nhạc sĩ Mạnh Phát cùng Hoài Linch. Hai năm tiếp nối, hãng sản xuất đĩa Sóng Nhạc của ông Nguyễn Tất Oanh đã mời cô ký kết vừa lòng đồng độc quyền cùng Trúc Mai, Minh Hiếu với Tkhô nóng Thuý. Bởi vậy hãng sản xuất Asia Sóng Nhạc đã độc quyền cả 4 phái nữ ca sĩ nhạc kim cương nổi tiếng với được ưa thích duy nhất vào nửa đầu thập niên 1960.

Xem thêm: Phim Ma Tốc Độ 1 Ghost Rider, Phim Ma Tốc Độ (Ghost Rider 2007)

*

Ngay trong thời hạn đầu tiên ký thích hợp đồng với Asia Sóng Nhạc, Pmùi hương Dung đã chiếm lĩnh thành công tột bậc cùng với dĩa vật liệu bằng nhựa bán chạy tuyệt nhất của hãng dĩa này, cùng hoàn toàn có thể cũng chính là hút khách nhất phần đa thời đại của VN, chính là dĩa Sóng Nhạc tất cả bài bác hát Những Đồi Hoa Sim của nhạc sĩ Dzũng Chinch vì Phương Dung hát sau đây:

*

Cùng 1 thời điểm, tất cả các sản phẩm nghiền dĩa của Sóng nhạc đề xuất cùng chuyển động hết năng suất cả ngày lẫn đêm chỉ nhằm in tuyệt nhất 1 dĩa này, tạm ngưng toàn bộ các dĩa hát không giống chỉ để triệu tập cho Những Đồi Hoa Slặng.

Clichồng nhằm nghe Pmùi hương Dung hát Những Đồi Hoa Sim trước 1975

Sang năm 1965, Pmùi hương Dung tiếp tục lượm lặt được thành công xuất sắc lớn cùng với ca khúc Tạ Từ Trong Đêm của nhạc sĩ Trần Thiện nay Tkhô giòn, lúc được giải Bài Hát Hay Nhất của năm cùng rất Huy Chương thơm Vàng dành cho ca sĩ xuất sắc tuyệt nhất vì Tkhô giòn Thương Hội trao khuyến mãi qua sự bầu lựa chọn của fan hâm mộ báo mạng Sài Gòn.

Clichồng nhằm nghe Phương Dung hát Tạ Từ Trong Đêm trước 1975

Từ đó tên tuổi của Phương thơm Dung lên tới đỉnh cao của danh vọng. Từ năm 1965 mang đến 1967, từng đêm cô hiệp tác cùng với 7 phòng trà cùng vũ trường, đó là Tự Do, Maxim’s, Olympia, Quốc Tế, Bồng Lai, Paramount cùng Văn Chình ảnh. Cô còn liên tục xuất hiện thêm Một trong những chương trình truyền ảnh hoặc hiệp tác cùng với phần nhiều chương trình phát thanh khô trên cả nhì đài Quân Đội cùng Sài Thành.

*

Đầu năm 1967, trong một lượt lịch sự giữ diễn sống Đất Nước Thái Lan với được new mang lại tham mê dự lễ hội trên sứ tiệm VNCH ở thủ đô Bangkok, Pmùi hương Dung sẽ chạm chán ông Võ Doãn Ngọc trường đoản cú Pháp sang Vương Quốc Của Những Nụ cười nhằm nghỉ đầu năm cùng mái ấm gia đình. Họ yêu nhau cùng kết duyên 1 năm tiếp đến.

*
Pmùi hương Dung trong đoàn âm nhạc đi lưu diễn sinh hoạt Thái Lan

Trên wiki gồm ghi chxay rằng chồng của Phương thơm Dung là đại tá phi công, vấn đề này là trọn vẹn sai trái. Ông Võ Doãn Ngọc đang thanh lịch Pháp từ năm 13,14 tuổi, bự lên sang Thuỵ Sĩ làm việc, trường đoản cú đó chưa về nước ta một đợt làm sao cần quan trọng tmê say gia quân ngũ.

Sau lần gặp mặt Pmùi hương Dung làm việc Bangkok, ông Ngọc từ ý thôi Việc để về toàn quốc xin cưới người nhưng ông đã cảm giác rung đụng ngay lập tức trong đợt chạm mặt thứ nhất, và đó cũng là lần đầu tiên ông Ngọc trở về nước ta sau khi rời ra khỏi tự thời niên thiếu hụt.

Sau Khi lập mái ấm gia đình vào đúng dịp Tết Mậu Thân, Pmùi hương Dung tạm ngưng sự nghiệp ca hát dịp đang ở đỉnh điểm tỏa nắng rực rỡ để về giúp chồng kinh doanh. Họ mua một trại con gà với một trong những tàu tấn công cá làm việc Gò Công, điều hành và quản lý một công ty xuất khẩu tôm đông lạnh, cuộc sống đời thường đồ dùng hóa học của mình cũng rất dễ chịu và thoải mái với tất cả với nhau tổng số 8 tín đồ bé.

*
Ca sĩ Phương Dung và chồng

Sau Lúc thành hôn được vài ba năm, Phương Dung có quay trở lại thu tkhô hanh cho một vài hãng sản xuất băng dĩa cho tới năm 1975.

Tại lại nội địa chỉ hai năm thì cả mái ấm gia đình ông Ngọc cùng ca sĩ Pmùi hương Dung vượt biên bởi tàu của mái ấm gia đình vào khoảng năm 1977. Họ mang lại được Mã Lai với được phái bộ Mỹ thừa nhận cho định cư ngay lập tức, dẫu vậy lại không đồng ý nhằm xin đi Úc. Phương Dung cho thấy đó là đưa ra quyết định ko tốt cho việc nghiệp ca hát của cô, bởi vì làm việc Mỹ thị phần nhạc hải nước ngoài nhộn nhịp hơn rất nhiều đối với mặt Úc.

mái ấm Phương thơm Dung định cư làm việc Melbourne với ban đầu quản lý 2 quán ăn gồm thuyết trình ca nhạc mặt hàng đêm là Cửu Long với Tự Do cho tới năm 1983. Sau đó Phương thơm Dung nhận được lời mời thanh lịch Mỹ nhằm thu cuốn băng đầu tiên trên hải ngoại đến trung trung tâm Thanh khô Lan (hợp tác và ký kết thuộc Dạ Lan) mang tựa đề Kỷ Niệm Còn Đây.

Click nhằm nghe Pmùi hương Dung hát vào băng Kỷ Niệm Còn Đây, là băng nhạc đầu tiên của Pmùi hương Dung sau 9 năm kể từ biến cố kỉnh 1975

Năm 1984, Pmùi hương Dung quay lại Úc làm tổng đại lý phần đông phlặng cỗ Hồng Kông lồng giờ Việt. Nhưng chỉ được một thời hạn thì chuyển qua làm cho với cùng 1 fan bé trong nghề may mặc. Đến năm 1989, 1990, Phương thơm Dung hoàn tất giấy tờ thủ tục xin định cư tại Mỹ, nhì người con gái của cô đang sẽ bao gồm quốc tịch Mỹ trước kia, riêng rẽ những người dân nam nhi vẫn sinh sống tại Úc.

Từ Khi sang trọng Mỹ, Phương thơm Dung hợp tác với trung vai trung phong Asia, Thúy Nga cùng với mọi ca khúc rất gần gũi của nhạc kim cương.

*

Sau đó Phương thơm Dung sẽ trsống về VN tmê say gia chuyển động nghệ thuật ngơi nghỉ nội địa từ sau năm 2010. Cô đặc biệt quan trọng chú tâm vào gần như công tác làm việc từ thiện nay giúp sức những yếu tố hoàn cảnh trở ngại cơ nhỡ. Hầu như chi phí mèo sê của cô gần như dành riêng trọn mang đến sự việc thiện tại nguyện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong suốt dọc dải khu đất nhưng mà cô nói rằng trường đoản cú Quảng Trị cho tới Cà Mau.

*

Về vụ việc nam sinch của Pmùi hương Dung, từ bỏ trước đến nay, fan ta vẫn hiểu được năm sinc bên trên sách vở của cô ý là 1946, bởi tuổi cùng với ca sĩ Hoàng Oanh. Tuy nhiên Khi tham mê gia vào lịch trình Ký Ức Vui Vẻ năm 2019, Phương Dung nói rằng năm đó cô vừa tròn 77 tuổi. Nếu suy ngược ra thì năm sinh thực của cô ý là 1942, bằng tuổi cùng với ca sĩ Trúc Mai.

Năm sinc 1942 còn được chứng thực trường hợp so với tuổi của chồng Phương Dung là ông Võ Doãn Ngọc. Trong những bài xích vấn đáp, cô bảo rằng cô nhỏ hơn ông chồng 13 tuổi. Nhìn lại tờ cáo phó của Võ Doãn Ngọc lúc ông từ trần năm 2017, hoàn toàn có thể thấy rằng năm sinc của ông là 1929, từ đó hoàn toàn có thể suy ra Phương thơm Dung sinh năm 1942. Ngày xưa bài toán làm giấy knhị sinc trễ, hoặc knhị nhỏ dại tuổi đi vì chưng lý do như thế nào chính là hết sức thông dụng, đặc biệt là so với một tín đồ cực nhọc nuôi từ bỏ nhỏ xíu như Phương thơm Dung.