Bạn Trẻ Công Giáo Nói Không Với Thủ Dâm, Tại Sao?

Hỏi 94: Thủ dâm tội nặng trĩu tuyệt tội nhẹThủ dâm – theo Kinh Thánh liệu có phải là tội không? Thưa cha, nhỏ vướng mắc lừng khừng chụp ảnh (trường đoản cú kích dục) theo Kinc Thánh thì đó liệu có phải là tội giỏi không?


*

Con vẫn mày mò các tài liệu cùng bao gồm đoạn nói như sau: https://www.gotquestions.org/Viet/Viet-masturbation-sin.html . Theo nlỗi nội dung bài viết trên thì thủ dâm là 1 trong những tội vào chính sách thiên chúa giáo với nhỏ hy vọng cha lý giải cặn kẽ đến nhỏ hiểu rõ hơn.

Bạn đang xem: Bạn trẻ công giáo nói không với thủ dâm, tại sao?


Nếu quả thật sẽ là tội thì chính là tội trọng tốt tội nhẹ? Cảm ơn cha!M Tri, BienXanh với một số trong những người

Đáp:Mặc dù bạn dạng vnạp năng lượng Thánh Kinh về Thập Giới chỉ ghi: “Chớ tội tình ngoại tình – you shall not commit adultery” (Xh 20:14) nhưng lại truyền thống cuội nguồn của Giáo Hội sẽ hiểu điều ngnạp năng lượng cấm này bao trùm tất cả lãnh vực giới tính của con fan Có nghĩa là hầu như tội nghịch đức trinc khiết.


Chính Chúa Giêsu đã dạy: “Các ngươi sẽ nghe bảo rằng ‘ngươi sẽ không tội trạng ngoại tình’, còn Ta, Ta bảo những ngươi: ‘Ai quan sát coi người thanh nữ nhằm thỏa mãn tình dục thì đã tội ác ngoại tình cùng với nó trong thâm tâm mình’” (Mt 5:27).


Về tội thẩm du, Thánh Kinc ko sử dụng đúng chuẩn từ “thủ dâm” để chỉ về một giữa những hành vi xúc phạm tới giới răn Thđọng Sáu vào Thập Điều của Thiên Chúa (từ ý kích ưa thích các cơ quphúc lợi an sinh dục nhằm tra cứu một niềm vui thỏa mãn). Nhưng theo truyền thống của Giáo Hội sẽ luôn hiểu rõ rằng Thánh Kinch,

độc nhất vô nhị là Tân Ước đang kết án hành động này khi sử dụng số đông từ bỏ ngữ nhỏng “ko vào sạch” (impurity), “không trinh khiết” (unchastements) với phần đông tình trạng kém trái nghịch cùng với đức trinch khiết xuất xắc huyết độ.

Thánh Phaolô viết thỏng mang lại tín hữu Ephesô tất cả viết: “Chuyện dâm tà, mọi trang bị ô uế tuyệt tmê say lam, thì cho dù kể tới, bạn bè cũng cần tránh. Đừng nói lời thô tục, nhảm nhí, chòng ghẹo nhả: đó là phần nhiều điều ko nên…” (Eph 5:3-4).

Chỗ không giống Ngài viết: “Ý mong của Thiên Chúa là anh em buộc phải thánh, Tức là xa tách gian dâm, mọi cá nhân hãy biết rước cho mình một tín đồ vk nhằm sinh sống cách hiền đức với trong danh dự.

Xem thêm: Kha Cảnh Đằng Ngoài Đời - Phim Tan Chảy Về Mối Tình Ngây Thơ Học Trò

Chđọng ko buông theo mê say dục vọng nhỏng dân ngoại là những người dân do dự Thiên Chúa <…> Thiên Chúa đang không lôi kéo bọn họ sống ô uế, dẫu vậy sinh sống thánh thiện” (I Tx 4:3-8).

Giáo Huấn của Giáo Hội trong Sách Giáo Lý Công Giáo mới nhất đó cũng vẫn quyết đoán rằng: “Huấn quyền của Giáo Hội tương tự như cảm thức luân lý của các tín hữu vẫn không lần chần xác định rằng tự sướng là một hành động láo loàn nặng nại trường đoản cú thực chất của nó…

Dù cùng với lý do nào, thế ý áp dụng kỹ năng sinh dục bên ngoài rất nhiều quan hệ tình dục phu prúc thông thường, đầy đủ nghịch cùng với cùng đích của tài năng sinh dục” (GLCG 2352).

Giáo Hội trình bày khả quan những điều đó về tính phương pháp rất lớn của hành động thẩm du. Nhưng nhằm xác định mức độ qui trách rưới chủ quan của hành vi luân lý này của một cá thể rõ ràng còn buộc phải xét tới “sự thiếu hụt cứng cáp về đời sống cảm xúc,

về sức khỏe của các tập cửa hàng họ sẽ mắc phải, về chứng trạng rưng rưng cùng các yếu tố tâm thần hoặc nhân tố buôn bản hội khác, vị toàn bộ những nhân tố này rất có thể giảm sút, thậm chí còn sút tói mức về tối tđọc sự qui tội luân lý” (tiếp GLCG 2352).

Thủ dâm đạt được rước lễ thông thường không?Theo Giáo Lý của Giáo Hội, chụp ảnh là một trong hành vi lếu láo loàn nặng nài tự bản chất nó. Dù với lý do nào, cụ ý sử dụng tài năng sinc dục bên phía ngoài số đông dục tình phu phụ thông thường, các nghịch cùng với mục đích của năng lực sinc dục.

Để đưa ra một kết luận quân bình về trách nát nhiệm luân lý của đương sự fan ta đề nghị xét cho nhiều nhân tố khác nữa như cường độ trưởng thành và cứng cáp về đời sống cảm xúc, sức khỏe của các tập cửa hàng xấu… bởi vì toàn bộ hồ hết nhân tố này hoàn toàn có thể giảm sút, thậm chí giảm đi nấc buổi tối thiểu sự qui tội luân lý (xem GLCG 2352).

Chính vì thế quan yếu tất cả câu vấn đáp dễ dàng mang đến vấn nạn: Thủ dâm có được Rước Lễ không. Theo qui định, trường hợp ai gồm tội trọng thì bắt buộc được Rước Lễ nếu như không xưng tội trước, hoặc vào trường hòa hợp có nguyên nhân đặc biệt quan trọng cùng không tồn tại lúc nhân thể đi xưng tội thì cần thống ăn năn phương pháp trọn (ái hối), bao gồm việc dốc lòng đi xưng tội sớm từng nào có thể (xem GL 916).