Rắn hoàng xà giống lươn

Trong dân gian vẫn còn lưu truyền câu chuyện Bùi Cẩm Hổ phá án, khi còn bé ông thường đi bắt cá, lươn, ếch vì nhà nghèo, sau đó lên Thăng Long để học nhằm thay đổi cuộc sống cơ cực. Một lần đi qua chốn nha môn xử án thì chứng kiến 1 vụ án như sau:

Một người phụ nữ bị khép tội giết chồng vì cho chồng ăn món cháo lươn, người chồng sau đó bỗng lăn ra chết nên quan huyện cho là chị ta tẩm độc để hại chồng mình.

Bạn đang xem: Rắn hoàng xà giống lươn


Chứng kiến cảnh oan ức đó, Bùi Cẩm Hổ đã xin vị quan xử án được minh oan cho người vợ này, ông ra chợ mua lươn về rồi đến nha môn, nấu cháo lươn và cho chó ăn thử, quả nhiên con chó lăn ra chết ngay lập tức. Mọi người đều tròn xoe mắt kinh ngạc.Bấy giờ Bùi Cẩm Hổ mới chỉ vào một "con lươn" đang ngóc đầu trong đám lươn đang bò trên đất và nói rằng "cơn lươn" này thật ra là rắn tràu hay hoàng xà, tuy có vẻ ngoài giống lươn nhưng cực độc, ăn vào là chết, người phụ nữ do vô tình nên đã mua nhầm cả rắn độc.

Sau đó, người vợ được giải oan, vụ án khép lại. Sở dĩ Bùi Cẩm Hổ biết được điều này vì thuở nhỏ thường đi bắt lươn bắt ếch, kiến thức ấy đã giúp ông cứu sống cả một mạng người.

Hoàng xà: Có thật hay chỉ có trong truyền thuyết?

Hoàng xà ở câu chuyện trên vốn chỉ được xem là loài sinh vật trong truyền thuyết, không có thật nhưng gần đây hình ảnh một sinh vật được Facebook cá nhân Nguyễn Phương D. ở Hải Dương đã khiến cho nhiều người hoang mang, xem hình ảnh dưới:


*

Một con hoàng xà. Ảnh Facebook/Nguyễn Phương D


Anh đăng tải hình ảnh một sinh vật mà anh cho là rắn tràu hay hoàng xà với tiêu đề:

"Ai gặp hoặc mua, bẫy được con này thì đập chết vứt đi. Con này là con rắn Tràu hay còn gọi là Hoàng xà, thân rắn rất độc, hình dáng rất giống con lươn, nếu ăn phải hoặc bị nó cắn sẽ rất khó chữa. Đặc điểm của con vật này là đầu có 2 cái u, hay kêu lọp bọp, phình má như rắn hổ mang".Sau khi đăng tải, thông tin trên đã nhận được lượt chia sẻ chóng mặt.


*

Hơn 1,5 ngàn lượt thích và hơn 6 ngàn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của anh Nguyễn Phương D. Ảnh Facebook/ Nguyễn Phương D.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Y Hải Dương Tuyển Sinh 2020, Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương


Vậy thực hư câu chuyện này là thế nào?

Kenh14 cho hay, Trung tá, bác sĩ Vũ Ngọc Lương - Phó Giám đốc Trại rắn Đồng Tâm ở Tiền Giang, một chuyên gia hàng đầu về rắn tại Việt Nam cho biết:

"Nhìn những hình ảnh này thì tôi chắc chắn nó không phải rắn, còn con gì thì tôi cũng không biết. Rắn là loài bò sát nên da của nó phải khác. Con vật trong ảnh da trơn thuộc họ lươn hoặc cá da trơn".

"Theo tìm hiểu của tôi thì không có loài rắn nước ngọt nào giống mô tả trên. Cũng không có loài rắn nào tên là rắn Tràu. Còn nếu Hoàng xà là một loại rắn khác, không phải con này.

Ông cũng cho rằng đây là thông tin câu view, không đáng tin vì có thể hình ảnh đã được chỉnh sửa phần đầu nên mọi người không nên hoang mang hay tin vào độ xác thực của nó.

Ông Phạm Văn Toàn, một người kinh doanh, buôn bán rắn nhiều năm cũng trả lời VTC News rằng ông chưa từng gặp loài sinh vật nào giống như vậy cũng như không có loài rắn như vậy, có một loài rắn giun gần giống nhưng đầu có hình dạng khác và thân tròn.

Với kinh nghiệm trong nghề nhiều năm ông cho rằng loài hoàng xà trong câu truyện Bùi Cẩm Hổ trên chỉ là hư cấu, không phải là sinh vật có thật:

"... nhiều năm buôn bán trong nghề này tôi chưa bao giờ gặp con vật rắn giả lươn. Ngay cả nghe đến con vật này cũng chưa. Có thể hình ảnh trên là một con lươn bị dị dạng hoặc người đăng đã cố tình làm biến dạng phần đầu của nó".

Nếu nói về sinh vật có độc khiến nhiều người nhầm lẫn với loại lươn nhất thì phải kể đến loài rắn lươn (snake - eel hay rắn biển) tuy nhiên loài lươn này lại sống ở biển: