Những câu nói hay về triết lý nhân sinh

Status nhân sinh trong cuộc sống chính là phải biết người biết ta, biết sống vui vẻ, chấp nhận những gì đã và đang có. Đừng để tâm những điều làm vấy bẩn tâm trí, đời người chỉ sống có một lần, vì thế hãy sống sao cho đẹp, sống thật ý nghĩa cho mình và cho xã hội.

Bạn đang xem: Những câu nói hay về triết lý nhân sinh

Con người chúng ta ai rồi cũng có một khoãng thời gian dài ngắn nào đó chấm dứt và chết đi. Kiếp nhân sinh ở đây không phải là “cái nghiệp” mà là vòng xoay cuả con người (kiếp luân hồi) với những hệ qủa đời sống đạo đức của kiếp trước. Kiếp cũng không phải là thuyết định mệnh: mọi sự đã được thiết định. Kiếp nhân sinh là thân phận con người trong thế giới: con người lo âu và hy vọng.


*
Albert Aublet (French, 1851-1938), Reading On The Garden Path

STT Nhân Sinh Cuộc Sống Đáng Suy Ngẫm

1. Dựa vào núi thì núi đổ, dựa vào cha mẹ thì cha mẹ già, dựa vào anh chị em thì họ sẽ lẩn tránh.

2. Hãy nhớ kỹ, trên đời này không dễ ai cho không ai cái gì, hết thảy thành công đều phải dựa vào sự cố gắng của chính mình. Mỗi người đều có khí độ, tri thức, phạm vi, tâm thái khác nhau. Bạn muốn thành công lớn, lập nên sự nghiệp lớn, muốn bồi dưỡng khí độ của bản thân to lớn như biển cả, vậy phải dành nhiều thời gian để phát triển bản thân, đừng tốn thời gian đi trách móc, đố kỵ với người khác.

3. Khi màn đêm buông xuống con người mới tĩnh lặng trở lại, có người leo lên đỉnh núi cao hoặc đi tới sa mạc rộng lớn, cảm giác vô cùng yên tĩnh, nước mắt không hiểu vì sao tự nhiên chảy xuống. Đây không phải là đau thương cũng không phải là hạnh phúc, đó là cảm giác vô cùng thoải mái của sự tĩnh lặng, mỗi bộ phận trên cơ thể đều tự nhiên mở ra, nỗi thống khổ, phiền não trong nội tâm phút chốc không còn gì nữa. Đó là tận hưởng sự tịch mịch, không phải có tiền là có thể mua được.

4. Nhân sinh quá thuận buồm xuôi gió cũng không phải là tốt, con người chỉ có trải qua nhiều khó khăn, chống chọi nghịch cảnh, mới có thể có được tính cách không màng thiệt hơn và dũng khí bền chắc kiên cố.

5. … Dù là Thần là Phật, chỉ e không khỏi có cái thống khổ của riêng họ, khuôn mặt tươi cười của bọn họ, không chừng chỉ bất quá là cố ý đưa ra cho thế nhân thấy đó thôi.

6. Vì yêu nên hận, khi không còn hận nữa thì tình cảm đã phai nhạt rồi.

7. Người trẻ tuổi dù cả đời không có sự nghiệp cũng không sao cả; cả đời không có ý chí mới là vấn đề. Mặc dù có ý chí cũng không nhất định là có thể làm nên sự nghiệp; nhưng nếu như không có ý chí, thì cũng giống như một bài thi bị vo ném vào sọt rác, người trẻ tuổi này coi như là hỏng rồi.

8. Đi nhanh hơn để kịp người trước hay chậm lại để đợi người sau đều do bản thân quyết định, bởi lẽ cuộc đời vốn dĩ là những lần gặp gỡ…

9. “Nhân sinh cũng giống như một ly trà, đong đầy cũng tốt, mà vơi nửa cũng chẳng sao.” Bạn vĩnh viễn không biết rằng bản thân mình ở trong miệng người khác có bao nhiêu phiên bản, cũng sẽ không biết được người khác vì bảo hộ chính mình mà đã từng nói những lời gì về bạn, càng không cách nào ngăn cản được những lời đàm tiếu ấy. Nhưng có một điều bạn có thể làm được, chính là bỏ mặc, cũng không cần phải đi giải thích, người hiểu bạn sẽ vĩnh viễn tin tưởng bạn. Có một câu nói rất hay: “Nếu bạn không mù, thì đừng quen biết tôi qua miệng của người khác”.

10. Phật viết: nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm không động, người cũng không vọng động, không động sẽ không tổn thương; nếu tâm động người tất vọng động, tổn thương thân đau cốt khí, nếm đủ loại mùi thống khổ.

11. Cũng túc tắc như chuyện chờ đợi vậy. Có người sẽ cáu bẳn khi chờ đợi bạn bè. Nhưng có người chủ động, sẽ mang công việc, sách vở theo khi chờ đợi bạn bè, chờ đợi chuyến xe bus, taxi, … Quan trọng là bạn có chủ động với chính mình hay không thôi.

12. Nhân sinh vô thường, thế sự khó đoán! Người bạn thân thiết nhất của bạn hôm nay còn khỏe mạnh nhưng rất có thể ngày mai đã rời bỏ bạn đi xa, người yêu mà hôm nay bạn còn đặt biết bao kì vọng nhưng rất có thể ngày mai sẽ phản bội bạn. Còn con người vốn mềm yếu và nhỏ bé! Chẳng thể giữ lại được cái gì, cũng chẳng thể giữ lại được trái tim đã thay đổi, và càng không thể đổi thay dược sự thật rằng ai dó đã ra đi. Nhân định thắng thiên, câu nói này thật nực cười biết mấy!

13. Nếu cảm thấy xứng đáng thì trân trọng, hạnh phúc thì giữ gìn, Người khiến bạn vui vẻ thì gần gũi, cảm động thì yêu thương…

14. Hoa có trăm dáng nghìn kiểu nhưng vẫn có thể khoe sắc tỏa hương mà không bị ngăn ngại, sống ở đời mỗi người một phong cách, sao không nâng đỡ cùng đi lên, hạ thấp nhau làm gì?

15. Làm người nói dễ cũng không dễ. Để lay động hàng ngàn trái tim hay quản lý miệng lưỡi thiên hạ, tất nhiên không hề dễ dàng.

Xem thêm: Đất Điện Ngọc Giá Rẻ - Bán Đất Tại Huyện Điện Bàn, Quảng Nam Giá Rẻ

16. Thực ra trên thế giới này, có rất nhiều con đường, dù chọn con đường nào, cũng sẽ không bằng phẳng.

17. Diễn như nhân sinh, nhân sinh như diễn. Rốt cuộc ai lừa gạt ai, ai nắm trong tay ai.

18. Có nhiều người vốn có thể thành tri kỉ thế nhưng dăm ba câu thốt ra như bát nước đã đổ khiến lòng người cách nhau một chút, dù muốn thân thiết nữa cũng chẳng thể cưỡng cầu.

19. Cuộc đời của con người ta, cũng giống như đi xe buýt, điểm đầu điểm cuối thì ta biết, nhưng trong khi chạy gặp chuyện gì, lại chẳng ai đoán được.

20. Mỗi hành khách là một hành trình, người dài, người ngắn.

21. Có người ung dung, vừa đi vừa ngắm cảnh ngoài cửa sổ.

22. Muốn được thong dong và tao nhả, nhất định phải có chỗ ngồi, vie thế mà thường xảy ra tranh cướp.

23. Không thương, không nhớ, không vấn vương, không yêu, không hận, không tiếc nuối. Nhân sinh vốn tịch mịch, phiền ưu tại lòng người. Tâm có tĩnh tình mới có thể an….

24. Nhân sinh như một bụi rậm, bề ngoài giống như để ta làm chủ, nhưng thực chất lại bị vô số những yếu tố khác điều khiển. Hơn nữa, con người ai cũng sẽ thay đổi, sự việc nào rồi cũng có ngày biến hóa, nếu không thể thao túng, hãy lựa chọn tùy duyên, đừng bới móc, cũng đừng tọc mạch…

25. Nhân sinh là một lần rồi lại một lần gặp gỡ trùng phùng. Đã gặp gỡ chính là duyên phận, không có đúng và sai, tốt và xấu. Duyên đến hết lòng trân trọng, duyên tận tự sẽ ly tan.

26. Nhân sinh như mộng, năm tháng vô tình. Bỗng nhiên quay đầu nhìn lại, tìm thấy người còn sống là một loại tâm tình. Nghèo cũng được, giàu cũng tốt, có cũng hay mà mất cũng chẳng sao. Hết thảy đều là nhất thời. Ngẫm lại, mặc kệ hôm qua, hôm nay hay ngày mai, chỉ cần có một ngày thông suốt hết thảy là tốt rồi. Mặc kệ là tình thân, tình bạn, tình yêu, có thể vĩnh viễn quý trọng là trong lòng thỏa mãn rồi.

27. Chết lặng, tuyệt vọng, thống khổ, nhân sinh mất đi mục tiêu,… Chỉ là như cỏ cây tiều tụy vẫn còn sống, cho dù ngày nào đó hóa thành tro tàn, cũng chỉ là một loại giải thoát.​

28. Không biết là ai đã từng nói, nhân sinh phải lên xuống chìm nổi mới có thể bình an, quá thông thuận trái lại sẽ không được dài lâu. Tin vào câu nói đó, đối mặt với những sự cố bất ngờ sẽ thấy ung dung trấn tĩnh hơn rất nhiều. Những ngày mưa chưa chắc đều là buồn bã, có thể pha một bình trà nhàn nhã, thưởng thức nhân sinh. Lúc trăng khuyết cũng chưa hẳn chỉ toàn sầu thảm, cũng có thể tựa cửa sổ ngồi lặng yên, dịu dàng hoài niệm cố nhân ở phương xa.

29. Nhân sinh tụ tan vô thường, có lẽ là vì có rất nhiều “tan vỡ”, nên sau này mới có rất nhiều “tụ họp”. Khi tụ họp vui vầy, khi tan vỡ cũng không đau buồn, tin rằng có duyên thì cuối cùng cũng sẽ trùng phùng với nhau bằng một phương thức khác. Nhưng những gì chúng ta có, rốt cuộc chỉ là cuộc đời của một kiếp này, kiếp sau xa xôi không nhắc tới được, không ai có thể chắc chắn, mình sẽ tiếp tục mối tiền duyên với ai.