Những Câu Nói Hay Về Chúa Thánh Thần

GH Việt Nam Giáo Phận Chủng Viện Thông Báo Suy Niệm Thời Sự Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Linh Mục - Tu Sĩ Sứ Vụ Media Tư Liệu GH Toàn Cầu Khác Tư Liệu GHVN Khác

*

Chúa Thánh Thầntrong cuộc đời người trẻ

Giuse Phạm ĐìnhNgọc SJ

Chúa Thánh Thầnlà Ngôi thứ Ba trong Thiên Chúa. Chúng ta vẫn quen với lối nói về các Ngài:Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hóa. Nếu ngườitrẻ để ý, Chúa Thánh Thần đã có ngay từ đầu trong công trình sáng tạo của ChúaCha. Thần Khí thuở ấy bay là là trên mặt nước (St 1,1). Hơn nữa, chính ThiênChúa đã thổi sinh khí vào cho con người được sống. Đó là Chúa Thánh Thần, lànguồn mạch sức sống cho con người.

Bạn vẫn còn nhớtrong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cũng nói nhiều đến Chúa Thánh Thần. Ngài là Đấngan ủi, bào chữa, nâng đỡ và trợ giúp cho mỗi người sau này. Rồi sau biến cố PhụcSinh, chính Đức Giêsu đích thân hiện ra với các môn đệ và ban Chúa Thánh Thầncho các ngài (Ga 20,22). Đó là ngày lễ Ngũ Tuần, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.Như vậy, Đức Giêsu đã hoàn tất giai đoạn dương thế và lên trời. Từ đó về sau làgiai đoạn hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Bạn đang xem: Những câu nói hay về chúa thánh thần

Kể ra chút chi tiếtliên quan đến Ba Ngôi như thế để chúng ta thấy đây là thời đại của Chúa ThánhThần. Nếu khi xưa Chúa Giêsu trực tiếp hướng dẫn các môn đệ, thì hôm nay, chínhChúa Thánh Thần đang hướng dẫn Giáo Hội. Chúng ta không thể đến được với ThiênChúa nếu không có sự tác động của Chúa Thánh Thần. Điều này có thể nghe rất ngồngộ đối với người trẻ. Đừng quên Giáo Hội trải nghiệm rằng: chính Chúa Thánh Thầnchuẩn bị tâm hồn con người và lôi kéo họ đến với Đức Kitô; quy tụ họ vào trongHội Thánh; ban sinh khí và thánh hóa Hội Thánh (x. Giáo Lý 737, 747). Đây là điềungười trẻ thường quên nên nhiều bạn la làng lên: “Sao tôi không thể cầu nguyện?Tôi thiếu sức sống? Tôi chẳng có nghị lực để bước tiếp?” v.v. Lý do là vì họchưa chạy đến với Chúa Thánh Thần, chưa để Ngài dẫn đưa về với Thiên Chúa!

Khi viết cho ngườitrẻ, dĩ nhiên Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường nhấn mạnh đến Thần Khí ban sự sống.Giáo Hội và Giáo Hoàng hiểu vấn đề của người trẻ, và muốn người trẻ năng chạy đếnvới Chúa Thánh Thần. Thú vị là “ở đâu có Chúa Cha và Chúa Giêsu, thì ở đó cũngcó Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng chuẩn bị và mở rộng tâm hồn đểđón nhận sứ điệp này, chính Ngài là Đấng giữ cho hy vọng cứu độ này được sống,chính Ngài là Đấng sẽ giúp các con lớn lên trong niềm vui này nếu các con đểcho Ngài hoạt động.” (Đức Kitô sống, số 130).

Nếu tuổi trẻ làgiai đoạn của nhiều ước mơ, thì chính Chúa Thánh Thần sẽ đưa ước mơ ấy thành hiệnthực. Bên cạnh người trẻ luôn có một Đấng quyền năng, hiểu biết, đạo đức, khônngoan và can đảm. Ngài luôn sẵn lòng đổ đầy nhiệt huyết và sức sống vào cuộc đờingười trẻ. Nếu người trẻ muốn đi vào tương quan với Đức Giêsu, thì chính ChúaThánh Thần làm cho các bạn càng ngày càng đi sâu vào con tim của Đức Giêsu. Khiđó, thành công, hạnh phúc và bình an là điều người trẻ có thể cảm nhận và nắm bắtđược.

Nếu thời trẻ làgiai đoạn của yêu đương, thì chính Chúa Thánh Thần sẽ làm cho tình yêu ấy thêmnồng cháy. Ngài thu hút con người về với Thiên Chúa và về với nhau. Bởi vì“tình yêu của Thiên Chúa đã được đổ vào tâm hồn chúng ta qua Chúa Thánh Thần làĐấng đã được ban cho chúng ta.” (Rm 5,5). Đó là “lực hấp dẫn” mà người trẻ cầntrong hành trình yêu thương. Bởi vậy, Giáo Hội muốn nhắc người trẻ rằng: “Cáccon hãy cầu khẩn Chúa Thánh Thần mỗi ngày để không ngừng kinh nghiệm một cách mớimẻ sứ điệp cao cả này. Tại sao lại không? Các con không mất gì và Ngài có thểthay đổi cuộc đời các con, Ngài có thể soi sáng các con và ban cho các con một con đường tốt hơn.” (Đức Kitô sống số131).

Xem thêm: Chọn Tuổi Xông Đất Năm 2020 Cho Tuổi Mùi, Xem Tuổi Xông Nhà 2020

Có lẽ người trẻđã bỏ qua nguồn sức sống này! Chúa Thánh Thần luôn có đó; Ngài muốn ngự vàotrong tâm hồn của mỗi người. Thánh Thần muốn nối kết những mối tình của ngườitrẻ. Ngài muốn đưa người trẻ gắn liền với Hội Thánh, với sự thật và với ThiênChúa. Nhưng với một điều kiện: người trẻ hãy khẩn cầu và chấp nhận sự trợ giúpcủa Chúa Thánh Thần. Ước gì người trẻ cũng trải nghiệm được kinh nghiệm độc đáonày: Chúa Thánh Thần đóng vai trò như linh hồn hay nguyên lý sự sống. ChínhNgài liên kết mọi phần tử của Hội Thánh nên một với nhau và với Đầu là ĐứcKitô. (x. Ep 2,21–22).

Các bạn trẻ thânmến,

Nếu như chúng tađang mệt mỏi chống chọi với biết bao cám dỗ, thì hãy chiến đấu cùng với ChúaThánh Thần. Nếu thiếu Ngài, chúng ta chẳng thể chiến thắng biết bao chướng ngạivật trên đường đời. Ma Quỷ sẽ chào thua nếu chúng thấy trong ta có sự hiện diệncủa Chúa Thánh Thần. Ngài sẵn lòng chiến đấu và sống hết mình với chúng ta, vớingười trẻ. Được như thế, con đường tuổi trẻ sẽ ý nghĩa hơn nhiều, tương lai ngườitrẻ sẽ tươi sáng hơn biết bao nhiêu.

Trong ngày lễChúa Thánh Thần hiện xuống, ước sao người trẻ thốt lên rằng: Ngài là nguồn mạchtốt nhất của con. Khi đó, “Giống như một cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâuvào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanhtươi.” (Gr 17,8). Trong khi nhiều người trẻ đang mệt mỏi nhọc nhằn, nếu họ đặtniềm tin vào Thiên Chúa, vào Chúa Thánh Thần, họ sẽ “được thêm sức mạnh. Như thểchim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùnchân.” (Is 40,31).

Để Chúa Thánh Thần giúp đỡ, không gì khác hơn làchúng ta hãy van xin với Ngài. Hãy thường xuyên mời Ngài vào tâm hồn ta; khiđó, Ngài sẽ thánh hóa tâm hồn mỗi người thành đền thờ của Thiên Chúa. Nhất làkhi gặp khó khăn trong cuộc sống, đừng quên Chúa Thánh Thần luôn có bên cạnh.Ngài gần gũi đến nỗi Kinh Thánh dùng các hình ảnh như nước, lửa, áng mây, ánhsáng, chim bồ câu,... để nói về Chúa Thánh Thần. Ước gì những biểu tượng hữuhình này có thể giúp người trẻ gần gũi hơn với Chúa Thánh Thần. Đừng quên chínhNgài muốn giúp chúng ta. Chẳng lẽ chúng ta lại liều mình sống mà thiếu vắngThiên Chúa, thiếu vắng Chúa Thánh Thần?

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến để sửa lạimọi sự trong ngoài chúng con. Amen.