Nguyên Nhân Tiền Mất Giá - Vì Sao Nhiều Đồng Tiền Giảm Giá

chi phí đồng là giữa những đồng tiền giảm ngay ít độc nhất vô nhị so cùng với đồng USD vào tháng 1/2024, tuy vậy vẫn phải đương đầu với áp lực đè nén từ sự phục sinh của đồng USD và mức chênh lệch lãi vay cao. Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, áp lực đè nén này có thể kéo dài tối thiểu trong nửa đầu năm 2024, khi Fed bước đầu nới lỏng cơ chế tiền tệ.


Tiền đồng mất giá nhẹ hồi tháng đầu năm


*
Tiền đồng mất giá nhẹ hồi tháng đầu năm. Ảnh minh hoạ

Theo phân tích của doanh nghiệp chứng khoán long Việt (VDSC), tại sao chính khiến cho tiền đồng mất giá trong tháng đầu năm mới là do sự hồi sinh của đồng USD, xuất phát từ các việc nhà đầu tư giảm giảm kỳ vọng về triển vọng cắt giảm lãi suất vay của Fed.

Bạn đang xem: Nguyên nhân tiền mất giá

Theo cơ chế Fed

Ngoài ra, nút chênh lệch dương của lãi vay USD/VND trên thị phần liên ngân hàngvẫn neo ở tại mức cao trong tháng đầu xuân năm mới (tương đương 4,85 điểm %) cũng chính là yếu tố gây áp lực lên diễn biến của tiền đồng. Theo tài liệu của ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động USD của những ngân mặt hàng thương mại trong thời điểm tháng 1/2024 giao động từ 0,05% cho 0,2% mang lại kỳ hạn bên dưới 6 tháng với từ 0,2% mang lại 0,5% mang lại kỳ hạn trên 6 tháng. Trong những khi đó, lãi suất kêu gọi VND của những ngân mặt hàng thương mại trong thời điểm tháng 1/2024 dao động từ 4,5% cho 5,5% đến kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 5,5% cho 7% mang lại kỳ hạn bên trên 6 tháng. Mức chênh lệch lãi suất này tạo ra động lực mang lại việc đổi khác tiền đồng thanh lịch tiền USD, nhất là trong bối cảnh đồng USD có xu hướng tăng giá.


*

Tuy nhiên, so với các đồng tiền khác, chi phí đồng là trong số những đồng tiền giảm ngay ít tuyệt nhất so với đồng USD trong thời điểm tháng 1/2024. Trong toàn cảnh NHTW Trung Quốc tiếp tục thực hiện tại thêm biện pháp nới lỏng chi phí tệ để cung cấp tăng trưởng, tình hình tài chính không khách quan trong tháng đầu năm khiến đồng NDT mất giá khoảng tầm 1,1%. Trong lúc đó, đồng yên Nhật mất giá vượt trội nhất (tương đương 3,8%) khi nhà đầu tư chi tiêu tiếp tục chờ đợi tín hiệu thay đổi chính sách lãi suất vay âm tự NHTW Nhật Bản. Những đồng tiền khác trong quanh vùng ASEAN (trừ Việt Nam) mọi mất giá từ là 1 - 3% vào thời điểm tháng 1/2024.

Có thể thấy, để trong đối sánh về triển vọng kinh tế và cơ chế tiền tệ của các NHTW, đồng USD bổ ích thế hơn nhiều trong giai đoạn đầu năm 2024. Theo dự báo của bank Thế giới, năm 2024 đã là năm tăng trưởng tởm tế cao nhất của Mỹ kể từ năm 1984, với mức tăng trưởng 4,2%. Trong những lúc đó, tài chính Trung Quốc dự con kiến tăng trưởng 7,9%, thấp hơn mức 8,5% của năm 2023. Kinh tế tài chính Nhật bạn dạng và quanh vùng ASEAN cũng dự kiến tăng trưởng chậm lại so cùng với năm 2023, theo thứ tự là 1,5% với 5,2%. Đồng thời, Fed đã bước đầu thu thon thả quy mô mua tài sản từ tháng 11/2023 và dự kiến vẫn cắt sút lãi suất trong thời điểm 2024, trong khi những NHTW khác vẫn bảo trì chính sách chi phí tệ thả lỏng hoặc thận trọng.

Tiền đồng rất có thể tiếp tục chịu áp lực trong nửa đầu xuân năm mới 2024

Theo đoán trước của các chuyên gia kinh tế, một phần biến đụng tỷ giá bán trong thời hạn tớicùng với việc đồng USD neo cao trong thời kỳ đầu của chu kỳ thả lỏng tiền tệ hoàn toàn có thể gây áp lực nặng nề lên tỷ giá USD/VND. Diễn biến này rất có thể kéo dài ít nhất trong nửa đầu năm 2024.


*

Dự báo này dựa trên phân tích giai đoạn Fed thực hiện chế độ thắt chặt tiền tệ, đồng USD biến chuyển động đội giá mạnh trong quá trình đầu và bảo trì sức khỏe khoắn suốt một thời gian sau đó khi lãi suất neo ở tầm mức cao. Thời kỳ Fed cắt sút lãi suất, quá trình cắt giảm đầu tiên không tạo nên nhiều thay đổi với xu thế của đồng USD và sự suy bớt của đồng USD chỉ ra mắt khi chu kỳ luân hồi cắt giảm lãi suất đi mang lại hồi kết.

Bên cạnh đó, biến động giá dầu với giá vàng trong thời kỳ thả lỏng và thắt chặt chính sách của Fed hơi thú vị. Cầm cố thể, dầu thô trải qua dịch chuyển tăng và tụt dốc mạnh nhưng xu hướng chung là tăng vào thời kỳ Fed nới lỏng và giảm trong thời kỳ Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong lúc đó, giá chỉ vàng tăng giá trong cả hai thời kỳ.

Xem thêm: Top 10 đồ ăn vặt nên bán gì, 15+ ý tưởng bán đồ ăn vặt “1 vốn 4 lời”

Ngoài ra, trong thời điểm tháng 1/2024, chỉ số thêm vào công nghiệp tăng 18,3% so với cùng kỳ và bớt 4,4% so với tháng trước. Mức tăng cao của vận động sản xuất công nghiệp là vì mức nền thấp của cùng thời điểm do tháng 1/2023 chịu ảnh hưởng của kỳ nghỉ mát Tết. Nếu xét cùng tiến độ khi kỳ du lịch Tết của 2 năm liền kề lâm vào tình thế hai tháng khác nhau, chỉ số thêm vào công nghiệp tháng đầu năm 2024 vẫn phát triển thấp. Mặc dù nhiên, dữ liệu về khảo sát của PMI (chỉ số khiếp tế) mang đến thấy, ngành cung ứng của vn có sự cải thiện trong mon 1/2024. Cố kỉnh thể, PMI của vn tăng lên tới mức 50,3 điểm, ghi thừa nhận tháng mở rộng thứ nhất kể từ thời điểm tháng 8/2023 và cao hơn nữa mức 48,9 điểm của tháng 12/2023.


*

Bên cạnh sự tích cực đến từ việc nhu cầu trong nước với xuất khẩu nâng cấp nhẹ, các chỉ số thành phần khác của khảo sát điều tra PMI vẫn chưa cho biết thêm sự phục sinh bền vững, như chuyển động mua nguyên đồ dùng liệu hầu như không thay đổi, số lượng đơn hàng mới và deals xuất khẩu tăng nhẹ, sản lượng cung cấp tăng nhẹ, con số việc làm sút nhẹ, giá thành nguyên vật tư và giá cả tăng mạnh.

Với các phân tích trên, VDSC mang đến rằng, sự phục hồi của ngành cấp dưỡng Việt Nam trong thời điểm tháng 1/2024 là 1 trong những tín hiệu khả quan dẫu vậy vẫn bắt buộc thêm thời hạn để chứng thực xu hướng bền vững. Một số trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong thời gian tới bao gồm: thực trạng dịch căn bệnh COVID-19 trong nước với quốc tế; nhu yếu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; giá cả nguyên vật liệu và vận chuyển; chính sách hỗ trợ kinh tế tài chính của chủ yếu phủ.

(ĐTTCO) - Đây là đánh giá của các chuyên gia phân tích Công ty thị trường chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tại báo cáo chuyên đề vĩ mô tháng 2.


*
Ảnh minh họa

Theo VDSC, hồi tháng 1, tỷ giá bán USD/VND phát triển thành động tăng nhanh nhưng trong biên độ mang đến phép. Tại ngày 25-1, chi phí đồng mất giá bán 1,4% so với đầu năm và sau đó hạ nhiệt chỉ từ tăng 0,6% so với đầu năm mới đối cùng với tỷ giá chỉ trên thị trường chính thức với 0,1% đối với tỷ giá trên thị phần tự do.

"Nguyên nhân chính khiến tiền đồng mất giá bán trong tháng đầu năm là vày sự hồi phục của đồng USD, xuất phát từ việc nhà đầu tư chi tiêu giảm bớt kỳ vọng về triển vọng giảm giảm lãi vay của Fed. Theo lý lẽ Fed
Watch, xác suất cắt giảm lãi vay trong cuộc họp tháng 3 của Fed đã giảm từ mức 70% tại thời điểm đầu năm chỉ còn 34,5% sau thông cáo của Fed trong buổi họp ngày 31-1.

Trong khi đó, kỳ vọng của thị phần về mức cắt giảm trong những năm 2024 vẫn giữ nguyên ở mức 150 điểm cơ bản với xác suất 42,8%. Theo đó, DXY hồi tháng 1 hồi phục lên mức 103, cao hơn 1,7% so với đầu năm. Quanh đó ra, nút chênh lệch dương của lãi vay USD-VND vẫn neo ở tại mức cao trong tháng đầu năm mới (4,85 điểm %), cũng là yếu tố gây áp lực nặng nề lên cốt truyện của tiền đồng", báo cáo cho biết.

Nhóm phân tích của VDSC nhấn định, so với những đồng tiền khác, chi phí đồng là trong những đồng tiền tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá ít nhất so cùng với đồng USD hồi tháng 1. Trong bối cảnh NHTW Trung Quốc thường xuyên thực hiện nay thêm giải pháp nới lỏng chi phí tệ để hỗ trợ tăng trưởng, tình hình tài chính không khách quan trong tháng đầu xuân năm mới khiến đồng NDT mất giá khoảng 1,1%.


Trong lúc đó, đồng im Nhật mất giá mạnh nhất (3,8%) lúc nhà đầu tư tiếp tục mong chờ tín hiệu đổi khác chính sách lãi vay âm từ NHTW Nhật Bản. Những đồng tiền không giống trong quanh vùng ASEAN (trừ Việt Nam) các mất giá bán từ 1-3% trong tháng 1.

rất có thể thấy, đặt trong đối sánh về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ của các NHTW, đồng USD hữu dụng thế hơn hẳn trong giai đoạn đầu năm mới 2024.

Theo dự báo chỉ dẫn tại report này, mặc dù bối cảnh kinh tế năm 2024 là khác biệt, một so sánh về dịch chuyển của giá bán dầu, đồng USD với giá xoàn trong giai đoạn Fed thả lỏng (2019-2021) với thắt chặt cơ chế tiền tệ (2022-2023) gửi ra một vài hàm ý.


Thứ nhất, trong giai đoạn Fed thực hiện chế độ thắt chặt tiền tệ, đồng USD vươn lên là động đội giá mạnh trong giai đoạn đầu và bảo trì sức to gan suốt một không bao lâu sau đó khi lãi suất neo tại mức cao.

Thứ hai, nghỉ ngơi thời kỳ Fed cắt giảm lãi suất, công việc cắt giảm trước tiên không tạo ra nhiều biến hóa với xu hướng của đồng USD, cùng sự suy giảm của đồng USD chỉ diễn ra sau đó khi chu kỳ cắt giảm lãi suất vay đi mang lại hồi kết.

Thứ ba, dịch chuyển giá dầu với giá rubi trong thời kỳ thả lỏng và thắt chặt cơ chế của Fed khá thú vị. Cố thể, dầu thô trải qua dịch chuyển tăng và tụt giảm mạnh nhưng xu hướng chung là tăng vào thời kỳ Fed nới lỏng và bớt trong thời kỳ Fed thắt chặt cơ chế tiền tệ. Trong những khi đó, giá bán vàng tăng giá trong cả nhì thời kỳ.


Theo đó, VDSC cho rằng việc quan sát lại kế hoạch sử rất có thể giúp dự báo một trong những phần biến hễ tỷ giá chỉ trong thời gian tới, bài toán đồng USD neo cao trong thời kỳ đầu của chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể gây áp lực lên tỷ giá bán USD/VND. Diễn biến này rất có thể kéo dài ít nhất trong nửa đầu xuân năm mới 2024.


vì chưng sao tỷ giá bán USD/VNĐ 'tái sốt' ngay đầu năm?

giá USD thoải mái tăng vọt lên 25.100 đồng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *