Nguyên Nhân Phình Giáp Đa Hạt 2 Thùy Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bài viết được viết bởi chưng sĩ Th
S.BS Nguyễn Thục Vỹ - bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Chẩn đoán hình hình ảnh - khám đa khoa Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang


Phình gần kề đa hạt (còn call là bướu gần cạnh đa nhân, multinodular goiter) được có mang là tuyến gần cạnh lớn với rất nhiều nhân ngay cạnh với chức năng của tuyến đường giáp hoàn toàn có thể bình thường, giảm hoặc tăng.

Bạn đang xem: Nguyên nhân phình giáp đa hạt 2 thùy


Nhân giáp (thyroid nodule, còn được gọi là hạt giáp, nốt con đường giáp) là một tổn yêu quý ở tuyến đường giáp, biệt lập về phương diện hình hình ảnh với nhu mô đường giáp bình thường xung quanh.

Về phương diện thuật ngữ “Phình cạnh bên đa hạt” là 1 thuật ngữ đã trở nên chỉ trích vì bao gồm phần nào đó không hợp lý vì một số trường hợp tuyến giáp có khá nhiều nhân nhưng form size không lớn, dẫn tới việc sử dụng rộng thoải mái hơn thuật ngữ “ Nhân giáp” hoặc “ Đa nhân giáp”.

Phình giáp đa hạt thường chạm chán ở thanh nữ (M: F = 1: 3) trong độ tuổi 35-50. Bệnh nhân thường có chức năng tuyến giáp thông thường (bình giáp) nhưng mà cũng có thể giảm hoặc tăng chức năng chức năng con đường giáp, dẫn đến các triệu bệnh toàn thân vị suy giáp hoặc cường giáp tương ứng.

Khi gồm sự tăng hoạt chức năng tuyến cạnh bên (tình trạng cường giáp) thì tình trạng này được gọi là phình giáp đa hạt độc (bướu giáp đa nhân độc) hoặc bệnh Plummer.


*

Về mặt dịch học, phình ngay cạnh đa hạt cải tiến và phát triển từ phình giáp đối chọi thuần (tuyến giáp béo mà ko có ngẫu nhiên nhân sát nào) do hiệu quả của sự kích ưng ý và đáp ứng nhu cầu lặp đi lặp lại.

Phình giáp 1-1 thuần được thấy ở nhiều nam và thiếu phụ tuổi dậy thì, và gần như là 1 trong những phản ứng sinh lý đối với những thay đổi phức tạp về nội tiết tố xảy ra tại thời gian này. Nó hay thoái triển, nhưng nhiều khi (phổ đổi thay hơn sống các bé xíu gái), nó vẫn trường tồn và cách tân và phát triển thêm vào thời kỳ thanh nữ mang thai.

Hầu hết các phình giáp đối chọi thuần cải cách và phát triển thành phình cạnh bên đa hạt theo thời gian. Các hạt cạnh bên phát triển dần dần trong khoảng thời hạn vài năm, tiếp đến trở nên bình ổn và ít bao gồm xu hướng trở nên tân tiến thêm. Hiếm khi xẩy ra hiện tượng giảm kích cỡ tự vạc đáng để ý của tuyến giáp. Đôi khi, bao gồm sự tăng thêm đột ngột về kích cỡ của tuyến kèm theo với đau nhói tại 1 vùng. Sự kiện này lưu ý xuất huyết trong nhân sát và hoàn toàn có thể khẳng định bằng siêu âm. Trong vòng 3-4 ngày, những triệu chứng giảm dần dần và trong tầm 2-3 tuần, tuyến giáp có thể trở lại size trước đó. Trong trường hợp như vậy, nhiễm độc giáp cấp cho tính hoàn toàn có thể phát triển và giảm đi một biện pháp tự phát.

Hầu hết (> 90%) các nhân này lành tính, là những nốt tăng sản hoặc u tuyến với mức độ thái hóa nang khác nhau. Có thể ghi dìm sự hiện hữu của dịch ngày tiết thanh hoặc dịch keo trong những nhân giáp.

Chỉ một trong những phần nhỏ (4-6.5%) của nhân tiếp giáp có nguy hại ác tính. Tiền sử gia đình mắc bệnh dịch ác tính với trước đó đã tiếp xúc với bức xạ vùng cổ là rất nhiều yếu tố nguy hại của nhân cạnh bên ác tính.


*

Siêu âm là phương thức hình hình ảnh đầu tiên nhằm sàng lọc những nốt và tìm kiếm các dấu hiệu nghi hoặc về sự đổi khác ác tính trong những nhân giáp.

Thông thường, các nhân sát lành tính tất cả các điểm sáng sau:

Tăng âm đồng nhất
Viền halo bớt âm xung quanh
Có dạng xốp hoặc tổ ong
Có yếu tố nang dịch chứa chất lỏng keo dán với những ổ phúc đáp dạng đuôi sao chổi
Vôi hóa ngoại vi dạng vỏ trứng hoặc vôi hóa thô
Doppler: các mạch ngoại vi thường được ghi nhận, hoàn toàn có thể có hình ảnh tăng tưới máu ở trung tâm nốt (chủ yếu ở những nốt tăng chức năng)

Điều đặc trưng là đề xuất sàng thanh lọc sự hiện hữu của các đặc điểm ác tính (nếu có) trong ngẫu nhiên nốt nào cùng chọc hút tế bào bởi kim nhỏ (FNA con đường giáp) hoàn toàn có thể được thực hiện với các nốt nghi ngờ.

Các lốt hiệu gợi nhắc ác tính trên hết sức âm:

Nốt đặc rất sút âm
Sự hiện diện vi vôi hóa làm việc trong nốt
Sự lan rộng của tổn thương ra ngoài bờ tuyến giáp
Di căn hạch cổ
Nốt có những thiết kế có chiều cao to hơn chiều rộng trên mặt phẳng cắt ngang (nhân giáp bao gồm trục dọc)

Những biểu lộ trên vô cùng âm ít đặc hiệu hơn rất có thể nghi ngờ ác tính bao gồm không tất cả viền halo, bờ ko rõ hoặc không đều, yếu tắc đặc cùng tăng mạch máu trung tâm. Tỷ lệ bệnh ác tính tăng thêm cùng với số lượng các điểm sáng nghi ngờ trên rất âm.


FNA được xem như là xét nghiệm tiêu chuẩn vàng để review nhân giáp. Đây là 1 trong thủ tục tại chống khám, được triển khai với kim tất cả kích thước nhỏ tuổi từ 23G đến 27G, để lấy mẫu mô để khám nghiệm tế bào học. Đây là 1 cách an toàn, đúng đắn và kết quả về giá thành để reviews nhân giáp.

FNA hoàn toàn có thể được thực hiện bằng phương pháp sờ nắn hoặc với khuyên bảo của khôn xiết âm. Máy hết sức âm cùng với đầu dò tần số trường đoản cú 7,5 mang lại 10 MHz hỗ trợ hình ảnh rõ ràng và tiếp tục về tuyến cạnh bên và cho phép nhìn thấy đầu kim theo thời gian thực để bảo vệ lấy mẫu bao gồm xác. FNA được đặt theo hướng dẫn của vô cùng âm được ưu tiên sử dụng cho những nốt cạnh tranh sờ thấy.

Chỉ định FNA phụ thuộc vào kích thước nhân cạnh bên và điểm sáng siêu âm (theo gợi ý của cộng đồng tuyến liền kề Hoa kỳ ACR TIRADS 2017):

Nhân ≥ 1cm với đặc điểm siêu âm nghi vấn ở nấc cao
Nhân ≥ 1,5 centimet với đặc điểm siêu âm ngờ vực trung bình
Nốt ≥ 2.5 cm với đặc điểm siêu âm ngờ vực thấp
Đối với các nốt không đáp ứng các tiêu chuẩn chỉnh trên thì không đề nghị dùng FNA (với một trong những trường phù hợp ngoại lệ) và các nốt dạng nang đơn thuần.
*

5.1 Điều trị những nốt lành tính

Nếu nhân giáp không hẳn là ung thư, các lựa chọn điều trị bao gồm:

Thận trọng chờ đợi: giả dụ sinh thiết cho biết bạn tất cả một nhân giáp không phải ung thư, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể đề nghị chỉ cần theo dõi chứng trạng của bạn. Điều này thường tức là bạn cần khám sức khỏe, cực kỳ âm, kiểm tra tác dụng tuyến cạnh bên định kỳ. Bạn cũng có thể phải làm cho thêm một sinh thiết khác nếu nốt cải cách và phát triển lớn hơn. Nếu như nhân gần cạnh lành tính không cụ đổi, bạn cũng có thể không khi nào cần điều trị.Liệu pháp hormone tuyến giáp: giả dụ xét nghiệm chức năng tuyến ngay cạnh của bạn cho biết thêm tuyến giáp của khách hàng không thêm vào đủ hormon đường giáp, chưng sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormon tuyến giáp.Phẫu thuật: Một nốt không phải ung thư đôi khi rất có thể phải phẫu thuật nếu như nó thừa lớn khiến cho bạn không thở được hoặc nặng nề nuốt. Những nốt được chẩn đoán là không khẳng định hoặc nghi vấn bằng sinh thiết cũng cần được phẫu thuật cắt quăng quật để hoàn toàn có thể kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.Đốt sóng cao tần nhân gần cạnh (RFA): Là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt không nên phẫu thuật vẫn được vận dụng tại Vinmec.

5.2 Điều trị các nốt gây ra cường giáp

Nếu nhân giáp đang chế tạo hormone đường giáp, làm cho quá sở hữu mức cấp dưỡng hormone thông thường của tuyến đường giáp, chưng sĩ rất có thể đề nghị bạn điều trị dịch cường giáp. Điều này rất có thể bao gồm:

Phóng xạ Iốt: các bác sĩ áp dụng iốt phóng xạ để chữa bệnh cường giáp. Được dùng dưới dạng viên nang hoặc nghỉ ngơi dạng lỏng, iốt phóng xạ được tuyến đường giáp của chúng ta hấp thụ. Điều này làm cho những nốt này co hẹp và các dấu hiệu và triệu bệnh của căn bệnh cường giáp sút dần, thường trong tầm 2 đến 3 tháng.Thuốc chống giáp: Trong một trong những trường hợp, chưng sĩ có thể đề nghị một phương thuốc kháng ngay cạnh như methimazole (Tapazole) để giảm các triệu bệnh của cường giáp. Việc điều trị nói bình thường là lâu bền hơn và hoàn toàn có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng so với gan của bạn, vì chưng vậy điều quan trọng đặc biệt là phải bàn luận với bác sĩ về những khủng hoảng rủi ro và công dụng của câu hỏi điều trị.Phẫu thuật: nếu điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc thuốc kháng gần kề không phải là 1 trong những lựa chọn, chưng sĩ rất có thể chỉ định phẫu thuật sa thải nhân giáp chuyển động quá mức.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gián Chết Lại Nằm Ngửa? Nguyên Nhân Gián Chết Nhiều Trong Nhà


*

Trong một vài trường hợp, chưng sĩ rất có thể đề nghị một phương thuốc kháng giáp để giảm những triệu chứng của cường giáp

5.3 Điều trị những nốt ung thư

Điều trị nốt ung thư thường xuyên là phẫu thuật giảm bỏ, hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt gần toàn thể tuyến tiếp giáp hoặc chỉ cắt bỏ một nửa tuyến giáp. Rủi ro của phẫu thuật tuyến đường giáp bao gồm tổn yêu quý dây thần kinh tinh chỉnh dây thanh âm cùng tổn thương đường cận tiếp giáp - tứ tuyến bé dại nằm ở phương diện sau của tuyến gần cạnh giúp kiểm soát điều hành mức độ dưỡng chất của cơ thể, ví dụ như canxi. Sau thời điểm phẫu thuật cắt bỏ cục bộ tuyến giáp, các bạn sẽ cần khám chữa suốt đời bằng levothyroxine để cung cấp hormon tuyến tiếp giáp cho cơ thể.

Tiêm hễ vào nhân giáp: Một lựa chọn khác để kiểm soát và điều hành một số nốt ung thư nhỏ. Nghệ thuật này bao hàm việc tiêm một lượng nhỏ dại cồn vào nhân gần cạnh ung thư để phá hủy nó. Thường nên điều trị nhiều đợt.


Để đặt lịch khám tại viện, quý khách hàng vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc để lịch thẳng TẠI ĐÂY.Tải và đặt định kỳ khám tự động hóa trên áp dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi và quan sát lịch với đặt hẹn hầu như lúc đa số nơi ngay lập tức trên ứng dụng.


Bài viết này được viết cho người đọc tại dùng Gòn, Hà Nội, hồ nước Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Bướu cạnh bên đa nhân 2 thùy là tại sao thứ 2 dẫn đến cường giáp với các triệu chứng: lo lắng, vã mồ hôi, mệt mỏi, hồi hộp, đánh trống ngực,… Đồng thời, cũng có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp. Bệnh ít khi có triệu chứng, do đó, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời, cải thiện chất lượng cuộc sống.

*


Đa nhân giáp 2 thùy là gì?

Tuyến giáp ở phía trước cổ, có hai thùy: thùy phải và thùy trái, được nối với nhau vì chưng eo giáp, có chức năng tạo ra hooc môn điều chỉnh quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, tăng trưởng… Đa nhân giáp 2 thùy là tình trạng cả 2 thùy của tuyến giáp có nhân. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp hoặc không.

Đa nhân giáp 2 thùy gồm 2 loại:

Đa nhân giáp 2 thùy ko độc: các nhân giáp chỉ làm nắm đổi cấu trúc tuyến giáp, ko ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone.Đa nhân giáp 2 thùy độc: vừa gắng đổi cấu trúc vừa ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Cùng với tuyến giáp, mỗi nhân giáp đều sản xuất hormone, khiến cường giáp. Đa nhân giáp độc là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây cường giáp, chỉ với sau bệnh Basedow (rối loàn tự miễn).

Nguyên nhân bướu sát đa nhân 2 thùy

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây đa nhân tuyến giáp 2 thùy; tuy nhiên, các yếu tố sau được coi là vì sao gây bệnh: (1)

Thiếu iod vào thời gian dài.Di truyền khiến tế bào nang của tuyến giáp ko đồng nhất chức năng.Nữ giới có nguy cơ tiềm ẩn bị bệnh tuyến giáp nhiều hơn nam.Trong quá trình phát triển xảy ra sự bất thường về cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.Quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp xảy ra sai sót.Hút thuốc lá.Nhiễm trùng, viêm tuyến giáp.Tiếp xúc với chất phóng xạ.

Dấu hiệu nhận thấy bướu nhiều nhân 2 thùy con đường giáp

Bướu giáp đa nhân 2 thùy thường không có triệu chứng. Người bệnh phát hiện khi khám sức khỏe hoặc có chỉ định vô cùng âm, xét nghiệm vì bệnh khác; nhiều lúc do bướu giáp đa nhân thể hiện khối u sinh sống phía trước cổ. Bướu giáp có kích thước lớn gây khó thở, khàn giọng hoặc cảm hứng thắt chặt xung quanh cổ họng. (2)

Người bệnh cũng phát hiện bướu giáp đa nhân 2 thùy khi có triệu chứng của cường giáp: giảm cân, run tay, đánh trống ngực, lo lắng…; suy giáp: tăng cân, thô da, ko chịu được lạnh, táo bón…

*
Đôi khi người bệnh phát hiện bướu giáp nhiều nhân do tình trạng bệnh thể hiện rõ ràng khối u làm việc phía trước cổ

Cách chẩn đoán bướu nhiều nhân hai thùy tuyến đường giáp

1. Xét nghiệm thực thể

Khi đi khám, bác sĩ sẽ sờ vùng cổ để phát hiện những bất thường như khối u, hạch cổ… Bác sĩ cũng khai thác tiền sử đã từng bị bướu cổ chưa? Gia đình có người bệnh bướu cổ không? Đã từng xạ trị vùng cổ, đầu, ngực chưa? Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin về: cân nặng nặng, rụng tóc, mồ hôi, lo lắng, đánh trống ngực, run tay…

2. Khôn cùng âm

Siêu âm là phương pháp thường dùng để kiểm tra tuyến giáp. Qua đó, bác sĩ đánh giá kích thước tuyến giáp, đặc điểm nhân giáp: số lượng, vôi hóa, đường viền, hình dạng… 

3. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu nhằm định lượng hooc môn tuyến giáp (TSH, FT3, FT4), đánh giá tuyến giáp có hoạt động bình thường không. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ cũng xác định bướu giáp đa nhân 2 thùy có độc không. Từ đó, giới thiệu phương án điều trị phù hợp.

*
Hầu hết người bệnh bướu giáp đa nhân 2 thùy độc đều dùng i-od phóng xạ, trừ phụ nữ với thai.

4. Sinh thiết

Khi nghi ngờ ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Bác sĩ dùng kim mỏng chọc vào nhân giáp dưới hỗ trợ của khôn cùng âm, lấy tế bào, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm. Bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh quan sát tế bào dưới kính hiển vi. Kết quả sinh thiết gồm các trường hợp:

Không chẩn đoán được: vị không đủ tế bào, cần chọc hút để sinh thiết lại.Lành tính: hầu hết kết quả sinh thiết đều lành tính. Người bệnh có kết quả lành tính được tiếp tục theo dõi định kỳ 6 tháng. Ác tính: người bệnh bị ung thư, cần được phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp.Không xác định: khoảng 15%-20% kết quả sinh thiết không xác định. Điều này có nghĩa ko chắc các tế bào này có ung thư không tuy thế chúng bất thường.

Điều trị bướu nhiều nhân nhì thùy đường giáp

1. Điều trị tuyến cạnh bên đa nhân 2 thùy ko độc

Bướu giáp nhiều nhân 2 thùy không độc ko ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp tuy vậy người bệnh cần theo dõi định kỳ 6 tháng hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bởi bướu giáp có thể chuyển thành độc, khiến ung thư đường giáp. Trường hợp bướu giáp đa nhân 2 thùy không độc có kích thước lớn, ảnh hưởng đến quá trình thở, nuốt, người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy nhân hoặc dùng i-od phóng xạ. Liều lượng i-od phóng xạ vị bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường chỉ định. Sau khi dùng i-od phóng xạ, người bệnh dễ bị suy giáp, vị đó, cần dùng thuốc hooc môn tuyến giáp.


*

Ngoài ra, còn có phương pháp đốt sóng cao tần điều trị bướu giáp đa nhân 2 thùy. Theo đó, bác sĩ dùng dòng điện tần số cao làm giảm kích thước nhân, không để lại sẹo, bảo toàn nhu tế bào giáp lành.

2. Điều trị tuyến ngay cạnh đa nhân 2 thùy độc

Bướu giáp nhiều nhân 2 thùy độc sẽ gây cường giáp với các triệu chứng: mệt mỏi, lo lắng, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, sút cân, mất ngủ, yếu đuối cơ… do đó, khi phát hiện, người bệnh cần được điều trị kịp thời. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cùng trao đổi với người bệnh để chọn phương án điều trị phù hợp, hiệu quả. Các phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân 2 thùy gồm: i-od phóng xạ, thuốc kháng giáp, phẫu thuật.

Thuốc chống giáp: Thioamide là đội thuốc kháng gần kề thường được dùng giúp chức năng tuyến giáp trở về trạng thái bình thường. Bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường thường dùng thuốc kháng giáp để chuẩn bị mang lại phẫu thuật hoặc dùng i-od phóng xạ. Người bệnh uống thuốc kháng giáp vào vòng 2-8 tuần và dừng thuốc ít nhất 4 ngày trước khi điều trị bằng phương pháp i-od phóng xạ nhằm tránh cơn bão giáp.

Thuốc kháng giáp có thể gây nên các tác dụng phụ: sốt, rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu, tổn yêu đương gan… vì đó, bác sĩ thường kê liều thuốc kháng giáp thấp nhất.

*
Thioamide là nhóm thuốc kháng sát thường được dùng giúp chức năng tuyến giáp trở về trạng thái bình thường

Iod phóng xạ: Hầu hết người bệnh bướu giáp nhiều nhân 2 thùy độc đều dùng i-od phóng xạ, trừ phụ nữ mang thai. Sau điều trị, nếu kích thước bướu lớn lên hoặc nồng độ hormone tuyến gần kề cao, đến thấy liều i-od không đủ. Thông thường, tình trạng hấp thụ iod ở fan bị bướu đa nhân 2 thùy tuyến liền kề độc yếu hơn bạn bệnh Basedow phải cần dùng liều i-od phóng xạ cao hơn.

Thuốc chẹn beta: Có tác dụng giảm nhẹ các triệu triệu chứng của bướu nhiều nhân 2 thùy độc như nhịp tim nhanh, run tay, vã mồ hôi, căng thẳng, tiến công trống ngực… Nếu người bệnh không đáp ứng hoặc có phản ứng phụ với đội chẹn beta, bác sĩ sẽ núm thế bằng thuốc canxi.

Hệ thống BVĐK trung tâm Anh với đội ngũ bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế, Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012, phòng mổ hiện đại là khu vực khám, điều trị hiệu quả bệnh các bệnh nội tiết (bướu giáp, cường giáp, bướu giáp đa nhân 2 thùy, suy tuyến thượng thận…), tiểu đường (tiểu đường bầu kỳ, tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2). Người dân đề nghị đi khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời, cải thiện chất lượng cuộc sống.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Hà Nội:108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
TP.HCM:2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Bướu giáp đa nhân 2 thùy cần được theo dõi và điều trị, vì có thể dẫn đến cường giáp. Đồng thời, người bệnh cần theo dõi bướu giáp đa nhân 2 thùy với bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường tại bệnh viện có Trung trung khu xét nghiệm hiện đại cùng trang thiết bị hàng đầu để có kết quả chính xác, chẩn đoán nhanh chóng, điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *