Nguyên Nhân Dưa Hấu Rớt Giá Dưa Hấu Mùa Nghịch Chỉ Còn 4, Dưa Hấu Tại Ruộng 1

Nhiều mái ấm gia đình ở Bình Định ngồi và đứng không yên lúc đến mùa thu hoạch thì sản lượng dưa đỏ sụt giảm, mất giá. Không xuất khẩu được, tiêu tốn trong nước cũng khó, người trồng dưa có nguy cơ thua lỗ lớn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân dưa hấu rớt giá


Nếu thời đặc điểm đó những năm trước, giá dưa đỏ tại tỉnh Bình Định dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 2.000-4.000 đồng/kg khiến người trồng dưa lỗ nặng.

Vụ dưa đỏ Hè Thu 2023, vùng chuyên canh dưa thôn Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ, tỉnh giấc Bình Định) gồm hơn 78ha, trồng triệu tập nhiều độc nhất ở các thôn Văn ngôi trường Đông với Văn Trường.

Những ngày đầu tháng 8, đang vào kỳ thu hoạch nhưng giá dưa hấu sút mạnh khiến cho người trồng dưa chạm mặt khó.

*
Đã mang lại kỳ thu hoạch nhưng lại dưa làm việc Nhơn Hạnh héo úa, chỉ tất cả lác đác vài trái (Ảnh: Diễm Phúc).

Bà Nguyễn Thị Huệ (47 tuổi, trú xã Văn ngôi trường Đông) mang lại biết, vụ dưa này gia đình trồng rộng 5 sào dưa hấu tại cánh đồng Văn Tường Đông. Mặc dù nhiên, gặp thời tiết vô ích nên dưa đạt năng suất thấp. Gia đình chỉ thu được chưa tới 1 tấn/sào, bằng một nửa sản lượng các vụ trước.

Dưa hấu năng suất thấp, cần thiết xuất khẩu, lại ko đạt quality để vào ẩm thực ăn uống trong nước cần giá dưa bớt sâu, người trồng dưa thảm bại lỗ nặng.

“Thời điểm này thời gian trước giá dưa xê dịch từ 9.000-12.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái chỉ mua từ 3.500-4.000 đồng/kg. Dưa bên nào rất đẹp thì thu được vốn, chứ năng suất thấp như thế này chỉ gồm lỗ”, bà Huệ buồn bã nói.

Không chỉ sống Phù Mỹ, nhiều hộ trồng dưa ở thị xóm An Nhơn, tỉnh Bình Định còn rơi vào cảnh khó khăn hơn khi dưa bị bọ trĩ làm hỏng hại.

*
Các quả dưa hư lỗi do bệnh dịch bọ trĩ nội trĩ ngoại và gặp mặt thời ngày tiết xấu (Ảnh: Diễm Phúc).

Anh Thái thanh thản (56 tuổi, trú thôn Bình Nghi, thị xã Tây Sơn) nói rằng, cách đây hơn 2 tháng, anh mướn 1ha đất ở thôn Nhơn Hạnh, thị xóm An Nhơn nhằm trồng dưa. Giá cả thuê đất với giống, phân bón, thuốc đảm bảo an toàn thực trang bị hết rộng 180 triệu đồng/ha.

Những tưởng vụ dưa này để giúp gia đình anh Bình thu được khoản lời kha khá, dẫu vậy sau thời gian chăm sóc, bọ trĩ ban đầu xuất hiện khiến cây cần thiết tăng trưởng hoặc trở nên tân tiến èo uột.

Xem thêm: Bán ước mơ là gì - sức mạnh của những ước mơ

Hiện nay, cả cánh đồng dưa của anh ý Bình chỉ thưa thớt quả. Phần nhiều trái cải tiến và phát triển được thì èo uột, nứt nẻ. Anh Bình nhẩm tính, mong cả vụ dưa này anh chỉ thu được 12 tấn/ha. Vào khi những vụ trước anh nhận được 45-50 tấn/ha.

“Thương lái nói dưa không xuất khẩu được, nhưng chào bán ở thị phần trong nước cũng cần phải đẹp, hóa học lượng, nhưng dưa trong năm này như vậy khó phân phối lắm. Bọn họ chỉ mua mọi trái trên 2kg với giá 2.200 đồng/kg, những quả bên dưới 2kg ko mua. Thế này sẽ không đủ chi trả chi phí cắt, chuyển vận chứ huống gì lấy lại vốn”, anh Bình từ chối ngao ngán.

*
Dưa hấu thu hoạch xong xuôi đổ trên phố chờ thương lái cho thu thiết lập (Ảnh: Diễm Phúc).

Trên địa bàn xã Nhơn Hạnh, thị xóm An Nhơn hiện có khoảng 162,2ha khu đất trồng dưa, phần lớn đều là những người dân chuyên du canh trồng dưa hấu cho đây thuê đất trồng.

Ông Võ Xuân Sinh, Phó chủ tịch UBND làng Nhơn Hạnh, thông tin, nghề trồng dưa có trên địa bàn từ 4 năm nay. Đây là vụ trồng dưa lớn số 1 từ trước đến thời điểm này tại xã.

Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng bởi mưa bắt buộc dưa úng nước. Rộng nữa, căn bệnh đầu lạm phát sinh khiến dưa đạt năng suất thấp.

“Dưa không đạt quality xuất khẩu cần giá thấp, chỉ còn 2.000-2.500 đồng/kg, fan trồng dưa đa phần thua lỗ. Shop chúng tôi khuyến cáo người dân đấy là vùng sâu trũng của An Nhơn, buộc phải xem xét vụ mùa trồng để tránh tình trạng úng nước”, ông Sinh mang đến hay.


Xót xa hàng trăm ngàn quả dưa đỏ thối rữa, bỏ lăn lóc
Hơn 52ha dưa đỏ trái vụ vẫn vào kỳ thu hoạch của 71 hộ dân cư ở xóm Phú Cần, thị xã Krông pa (Gia Lai) bị ngập úng do mưa bự kéo dài, cầu tính thiệt sợ hơn 3,5 tỷ đồng.
*

*

*
English
*
*
*
*

Quốc Hội|Quốc chống toàn dân|Xây dựng Đảng - chủ yếu quyền|Hội - đoàn thể|Bảo vệ gốc rễ tư tưởng của Đảng

Nông dân Phù Mỹ phấn khởi vì dưa hấu được mùa, được giá

Những ngày qua, nhiều fan trồng dưa hấu ở huyện Phù Mỹ rất phấn khởi vì dưa hấu vụ Đông Xuân trong năm này không chỉ được mùa mà còn được giá; người trồng dưa lãi 75 - 80 triệu đồng/ha.

Ở buôn bản Tân An, xã Mỹ Quang, anh Nguyễn Chí chổ chính giữa có thâm niên hàng chục năm làm nghề trồng dưa hấu sẽ dọn ruộng, làm đất để chuẩn bị trồng dưa vụ Hè Thu. Mặc dù sẽ bận rộn, anh trọng điểm vẫn vui vẻ phân tách sẻ: Hồi cuối tháng 1 năm nay, tôi trồng 1 ha giống dưa hấu rất ngọt, sau rộng 2 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, siêng sóc tốt phải cây dưa sinh trưởng, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, đến quả nhiều, mỗi quả từ 2,5 - 3 kg. Vụ này, năng suất dưa của gia đình tôi đạt 30 tấn/ha, tăng hơn 10 tấn so với cùng kỳ. Giá bán cũng luôn duy trì ở mức 5.000 đồng/kg, tăng gấp song so với cùng kỳ. Với sản lượng và giá bán nêu trên, sau khoản thời gian trừ bỏ ra phí gia đình tôi lãi khoảng 80 triệu đồng/ha. Nếu như so với trồng lúa thì dưa hấu siêu ngọt cho hiệu quả cao hơn.

*

Thương lái đến tận ruộng ở xã Mỹ quang quẻ để sở hữu dưa hấu. Ảnh: VĂN TỐ

Ông Trần Đình Văn, Chủ tịch Hội dân cày xã Mỹ Quang mang đến biết, vụ Đông Xuân năm nay, xã Mỹ quang đãng chỉ có 10 hộ trồng giống dưa hấu siêu ngọt với diện tích khoảng 10 ha. Nguyên nhân diện tích dưa giảm là vì chưng vụ Đông Xuân năm trước ớt được giá yêu cầu nông dân dành nhiều diện tích để trồng ớt. Hiện nay, hàng trăm hộ nông dân vào xã sẽ tập trung làm đất trồng dưa hấu vụ Hè Thu.

Theo ông Thái Bình Minh, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Mỹ Phong: Vụ Đông Xuân tuy ko phải là vụ chính dẫu vậy toàn xã Mỹ Phong trồng 45 ha dưa hấu, tập trung ở các buôn bản Văn Trường, Gia Hội, Vĩnh An, Phú quang và Phú Đức. Cũng như các địa phương khác, vụ này người trồng dưa ở Mỹ Phong được mùa và giá bán ổn định. Sau khi dưa được thu hoạch đều có yêu đương lái đến tại ruộng hoặc nhà để mua. Dưa được mùa, được giá nên người trồng dưa ai cũng vui mừng. Đây là động lực để dân cày đầu bốn vào trồng dưa vụ Hè Thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *