Nguyễn huy hoàng bơi lội

TPO - "Kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng đang được đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ. Anh được mệnh danh là “rái cá” sông Gianh” vì khả năng bơi lội vượt trội. Ở tuổi 22, Hoàng đã giành được Huy chương Vàng tại nhiều giải bơi lội quốc tế, mang vinh quang về cho đất nước.

Tại SEA Games 29 năm 2017, Hoàng giành Huy chương Vàng cự ly bơi 1.500m tự do. Một năm sau đó, tại ASIAD 18 năm 2018, Hoàng giành Huy chương Bạc nội dung 1.500m tự do. Cùng năm đó, khi tham dự Olympic trẻ tại Argentina, Hoàng giành Huy chương Vàng đầy thuyết phục. Còn ở đấu trường SEA Games 30 năm 2019, Hoàng giành cú đúp Huy chương Vàng ở cự ly 400m tự do và 1.500m tự do.

Bạn đang xem: Nguyễn huy hoàng bơi lội

Năm 2021, khi tham dự Olympic Tokyo, anh thi đấu hai nội dung 800m và 1.500m bơi tự do nam, lần lượt đứng thứ 20/34 và 12/29. Vận động viên quê Quảng Bình còn giành 2 Huy chương Vàng tại giải bơi vô địch quốc gia bể 25m.

Hoàng chia sẻ đã bắt đầu học bơi từ năm 11 tuổi. Trước khi được huấn luyện bài bản, Hoàng chỉ tập ở những con sông gần nhà. Theo Hoàng, với những đứa trẻ sinh ra ở những vùng sông nước, việc biết bơi giống như một kỹ năng sống vậy. Vì thế, ngoài giờ học, Hoàng cùng các bạn thường tự đi bơi chứ không có một người huấn luyện bài bản hay qua một trung tâm nào hết.

Chia sẻ về gia đình, Hoàng cảm thấy rất may mắn khi luôn được bố mẹ ủng hộ đi theo con đường vận động viên bơi lội. Gia đình anh vốn sống bằng nghề chài lưới trên sông Gianh và nuôi bè cá lồng. Là con út, lại thích bơi lội nên bố hay cho Hoàng theo sau trong những lần vớt rong về làm thức ăn cho đàn cá trắm. Thấy Hoàng có đam mê bơi lội nên bố mẹ cũng rất ủng hộ. Hồi lớp 5, đang kỳ nghỉ hè, các chuyên gia bơi lội về địa phương tuyển, Hoàng được chọn đi học rồi tập luyện luôn. Nhưng hồi đó anh chỉ nghĩ đăng ký bơi cho thỏa mãn chứ không thể hình dung có ngày mình trở thành vận động viên bơi lội.

Hoàng vẫn nhớ như in giải thưởng đầu tiên bản thân nhận được liên quan đến bơi lội là vào năm 2011, khi còn đang học lớp 5. Lúc đó, Hoàng tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình và giành được 2 Huy chương Vàng. Lần đầu tiên nhận được giải thưởng ấy, bản thân đã rất vui và hồi hộp. Cũng nhờ vậy, sau đó Hoàng đã được chọn vào đội tuyển năng khiếu của tỉnh. Đây là một tiền đề giúp Hoàng tin tưởng và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp bơi lội.

*

Hoàng chia sẻ giai đoạn khó khăn nhất là vào năm 13, 14 tuổi. Ở thời điểm ấy, Hoàng còn khá nhỏ nhưng đã phải thường xuyên xa nhà. Do thể hình thấp bé, sải tay hạn chế, em phải tập luyện gấp đôi, gấp ba người khác. Có đôi lúc, việc tập luyện rất khắc nghiệt và mệt mỏi khiến Hoàng suy sụp.

Tới năm 2015, Hoàng bắt đầu có chút thành quả đầu tiên trong sự nghiệp của vận động viên khi giành giải vô địch Đông Nam Á. Tuy nhiên, đó cũng là lúc việc luyện tập lại càng gian nan hơn do phải chuẩn bị để tham gia các giải đấu. Ngày nào, Hoàng cũng tập 4 tiếng buổi sáng, 4 tiếng buổi chiều, dù kiệt sức nhưng vẫn có bài tập cường độ cao. Mỗi ngày, Hoàng có thể bơi tới hơn 20km, tức 400 lượt trên bể 50m. Có khoảng thời gian tập luyện em đã khóc rất nhiều.

Xem thêm: Trò Chơi Máy Bay - Game Lai May Bay Cho Khach

Mặc dù đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nhiều trung tâm thể dục thể thao lớn trong nước mời gọi về đầu quân nhưng Hoàng chọn ở lại với Quảng Bình bởi đây là nơi Hoàng sinh ra và lớn lên, do đó Hoàng vẫn muốn cống hiến cho sự nghiệp thể thao của tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, để có được thành tích như hôm nay, Hoàng không bao giờ quên những bài học đầu tiên trên sông Gianh của thầy Hoàng Công Minh ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình. Không chỉ dạy kỹ thuật bơi lội, thầy Minh còn dạy Hoàng tình yêu quê hương, lòng kiên trì, nhẫn nại và niềm đam mê thể thao, để Hoàng không ngừng cố gắng vươn lên.

Hoàng luôn nhớ tới việc mình sinh ra từ đâu, nhờ có ai mà mình đạt được những thành tích như hôm nay. Do đó, từ lúc Hoàng mới bước chân vào sự nghiệp bơi lội, đến nay là 11 năm, Hoàng vẫn muốn được tập luyện và thi đấu cho Quảng Bình.


Việc tập luyện mệt mỏi với thời gian biểu khắt khe cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập. Nhưng Hoàng luôn cố gắng học cách vượt qua vì xác định rằng, bên cạnh việc tập luyện thì việc học tập cũng cần được ưu tiên, do đó là “tấm vé” để đảm bảo cho con đường tương lai.

Trước đây, khi đầu quân cho Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM, Hoàng có theo học ở một trường phổ thông năng khiếu. Sau đó, khi chuyển tới Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia ở Cần Thơ, Hoàng học tại Trường GDNN – GDTX quận Bình Thủy. Thời gian đi học thường là buổi tối, Hoàng sẽ học khoảng từ 5h30 – 9 giờ. Sau quãng thời gian đó, Hoàng sẽ về nghỉ ngơi để hôm sau tiếp tục guồng quay tập luyện và học tập.

Nhiều người thường nói tuổi nghề của nhiều VĐV thường không cao. Theo Hoàng, đối với một vận động viên bơi lội, chuyện giải nghệ là bình thường, khi cơ thể của mình không còn đáp ứng được với những giáo án đã đề ra. Bản thân Hoàng cũng không cảm thấy sợ lắm với chuyện giải nghệ vì em đủ tự tin để xác định được cho mình hướng đi tương lai.

Trong thời gian tới, Hoàng sẽ cố gắng tiếp tục tập tuyện và thi đấu cho đến khi hết khả năng. Song song với đó, có thể trong thời gian tới, Hoàng sẽ tiếp tục học lên tại Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao và “chuyển nghề” từ vận động viên sang huấn luyện viên.