MƯA VẪN MƯA BAY TRÊN TẦNG THÁP ĐỔ

Chắc rằng nổi tiếng phần đông giai điệu tha thiết, hữu tình trong ca khúc Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giai điệu thì biết tuy thế có rất nhiều giai thoại lý thú không giống chắc hẳn rằng ít ai biết.Quý khách hàng đã xem: Mưa vẫn mưa cất cánh trên tầng tháp cổ tức thị gì

“Chiều ni còn mưa sao em ko lại...”

Tâm hồn tín đồ nghệ sỹ vốn đa cảm. Riêng ở quý ông nhạc sĩ bọn họ Trịnh sự nhiều cảm phát huyết cực kỳ sớm. 17 tuổi sẽ tất cả sáng tác đầu tay. Dạo ấy, phụ thân anh còn sinh sống. hộ gia đình Trịnh Công Sơn nghỉ ngơi vào căn hộ tầng một đầu trên cầu Phủ Cam (ni là mặt đường Nguyễn Trường Tộ), trước nhà tất cả một mặt hàng cây long não đón gió.

Bạn đang xem: Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp đổ

Trịnh Công Sơn sẽ gồm thời gian nhiều năm “say đắm” phần nhiều tà áo tím như vậy, tuy vậy mẫu kiểu dáng đắm say của anh cũng tương đối lạ đời. Anh viết vào hồi ký: “...Có một người con gái vô cùng mong mỏi manh, đi qua số đông hàng cây long não lá li ti xanh mướt để mang lại Trường ĐH Văn uống khoa ở Huế. đa phần ngày, những tháng của thusinh sống ấy, thiếu nữ vẫn đi bên dưới đa số vòm cây long óc. Có rất nhiều ngày hạ và mùa mưa cũng theo qua. Những ngày hè ve sầu râm ran xuất hiện khúc hát mùa hè trong lá. Mùa mưa Huế, thiếu nữ ấy đi qua nhòa nphân tử vào mưa giữa nhì hàng cây long não u ám và mờ mịt. Nhà cô ấy sinh sống vị trí kia sông, hàng ngày đề xuất băng qua 1 cây cầu rồi bắt đầu gặp mặt hàng long óc nhằm đến trường. Từ ban công công ty tôi nhìn xuống, cái bóng hình ấy đi trở về về hàng ngày bốn bận... Trừ những người đơn vị quá xa đề nghị đi xe đạp điện, còn sót lại phần lớn cđọng cho trường bằng mọi bước tiến thong thả hoàng cung. Đi để được ngắm nhìn, để Cảm Xúc lặng lẽ trong tâm bản thân là một trong sắc đẹp... Người đàn bà ấy đã đi được qua 1 cây cầu bắc quý phái sông, qua đều mặt hàng long óc, qua đầy đủ mùa mưa nắng khắc nghiệt, nhằm sau cùng đến một chỗ hò hứa. Hò hứa hẹn cơ mà ko tiềm ẩn một điều gì. Bởi vị vào không khí liêu trai ấy tiềm ẩn chỉ là một trong điều hoang đường. Giấc mơ liêu trai nào cũng sẽ không có thực cùng vẫn biến mất đi...”.

Từng Ngày, Trịnh Công Sơn phần nhiều lên gác, nôn nao chờ đón dáng vẻ fan tkhô nóng mảnh, nhỏ nhắn, chầm chậm rãi ôm cặp trở về ngang qua đơn vị anh. Ngày như thế nào cũng thế, anh ngồi âm thầm lặng lẽ nhìn cô bé qua kẽ lá của mặt hàng cây long óc. Yêu thì chưa phải sẽ yêu, chỉ là một nỗi si dìu dịu, solo pmùi hương... Dù chưa từng gặp gỡ khía cạnh trực diện, dẫu vậy sau thời hạn anh cũng hiểu rằng tên nàng: Bích Diễm. Nàng là con gái của thầy Kh. - fan thủ đô hà nội, dạy Pháp văn uống tại Trường Đồng Khánh và Trường Quốc Học Huế. Bích Diễm giống ba, fan nhỏ nhắn cao, đường nét mặt thanh khô tú, bước tiến thong thả thanh thanh.

 
*

Bà Bích Diễm hiện nay Ảnh: Tư liệu

Nghe nói, trong tương lai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chạm chán lại Diễm sinh sống TP Sài Gòn. Nàng từ bây giờ sẽ là người mẹ của một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc. Mối tình đơn pmùi hương ngày thơ tthấp ấy hệt như là 1 trong định mệnh vận vào cuộc đời tín đồ nhạc sĩ tài hoa, dẫu vậy ca khúc Diễm xưa lại được số đông người biết đến nlỗi một trong số những bạn dạng tình ca hay tuyệt nhất của hầu như thời đại.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Mặc Áo Dài Cho Mặt Tròn Archives, Kiểu Tóc Mặc Áo Dài Cho Mặt Tròn Hiện Nay

“Trùm” giang hồ nước Quy Nhơn

Theo đơn vị thơ Lê Văn uống Ngăn, chúng ta của Trịnh Công Sơn, thì nhạc sĩ từng được phong là “đại ca” của giới giang hồ nước Quy Nrộng. Dạo đó (đầu những năm 1960), nghỉ ngơi TP..Quy Nhơn gồm bar Phi Điệp khét tiếng. Khách tiếp tục cho đây không chỉ là là giới ăn uống đùa mà lại cả những người quân nhân trận hay lựa chọn có tác dụng điểm xả hơi sau phần lớn chuyến hành quân, rồi đám giang hồ, bảo kê vày một gã sừng sỏ mang tên Thành “đầu bò” làm đại ca. Tóm lại bar Phi Điệp là 1 trong những địa điểm khó chiều. Vậy mà lại không hiểu nhiều sao Trịnh Công Sơn lại lơ ngơ vào đấy. Bản tính nghệ sĩ, yêu cầu anh chỉ ngồi ngước đôi mắt lên trời nhìn mây nước mà không quan tâm cho hồ hết bài toán chung quanh, bao gồm cả hai con mắt cú vọ vẫn theo dõi và quan sát. Cái phong cách “thấy được ghét” của Sơn đã tạo nên Thành “đầu bò” xốn đôi mắt, suy nghĩ “nó” không coi mình ra gì bèn không đúng một tên bọn em cho lột mắt kính mang lại bõ ghét. Tên đàn em bước vào trước mặt Sơn, lừ lừ đôi mắt, rồi gằn giọng: “Thằng kia! Tháo kính ra! Đưa đây cùng... cút!”. Trịnh Công Sơn mặt cắt không hề giọt máu, lập cập gỡ cặp kính cận ra trao mang đến tên này rồi líu lo tách nơi...

Mấy bữa sau, đám du đãng report lại cùng với với Thành “đầu bò”: “Cái thằng ngày hôm trước đại ca lột kính, đá đít thoát khỏi cửa hàng là nhạc sĩ đặt bài xích “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ...”. Thành “đầu bò”đơ mình. Gì chứ bài hát này thì hắn ở trong lòng. “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ” là viết về... tháp Bánh Ít của Quy Nhơn chớ liệu có còn gì khác nữa! Chết thật... Tâm hồn hắn dù vẫn cnhị sần, sỏi đá dẫu vậy ai đã tôn vinc quê nhà thì hắn không thể đối xử bạc ác được.

Vậy là Thành “đầu bò” sai bảo mang lại lũ em đi kiếm nhạc sĩ họ Trịnh. Không nặng nề, bởi vì Quy Nhơn nhỏ tuổi xíu. Trịnh Công Sơn nhận ra mhình họa giấy ghi nguệch ngoạc: “Mời nhạc sĩ tới bar Phi Điệp nói chuyện”. Anh nhoáng rùng mình. Thế rồi tại bar Phi Điệp, sau khoản thời gian ân cần xin lỗi người sẽ tạo sự bài xích hát về... tháp Bánh Ít, Thành “đầu bò” trịnh trọng tuyên bố: “Từ nay, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là... “đại ca” của giới giang hồ nước Quy Nhơn”.