Mẫu câu ai là gì

Câu đề cập Ai là gì là một trong những trong số những phần kỹ năng đặc biệt quan trọng trực thuộc phần Câu nhắc vào công tác Tiếng Việt lớp 4. Hi vọng rằng với bài bác giảng này, trung học phổ thông Sóc Trăng sẽ cung ứng cho các nhỏ học viên lớp 4 đa số kiến thức và kỹ năng vấp ngã ích!


1 Khái niệm câu kể ai là gì?4 Dùng câu kể Ai là gì giới thiệu về chúng ta trong lớp em5 Luyện từ bỏ với câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 25.5 Câu nhắc Ai là gì? phần Nhận xét SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 58

Khái niệm câu đề cập ai là gì?

Trước hết, câu đề cập (còn gọi là câu è cổ thuật) là phần lớn câu dùng để:

– Kể, tả hoặc giới thiệu về sự việc thiết bị, sự việc.

Bạn đang xem: Mẫu câu ai là gì

Ví dụ:

Bu-ra-ti-nô là một trong chú bé nhỏ được làm bằng gỗ. (câu nói dùng để làm giới thiệu)


Crúc tất cả loại mũi hết sức dài. (câu kể dùng để miêu tả)

Chụ tín đồ mộc được bác rùa tốt bụng Tóoc- ti- la khuyến mãi mang lại dòng chìa khóa kim cương để mtại 1 kho tàng.( câu nhắc dùng làm kể)

– Nói lên chủ ý hoặc tâm tư nguyện vọng, cảm tình của mọi cá nhân.

Ví dụ:

Sáo đối chọi, sáo knghiền, sáo btrằn,…nlỗi gọi thấp xuống đều vày sao nhanh chóng. (câu kể dùng làm nêu chủ ý, dìm định)

Chúng tôi vui vui lòng đến phạt ngớ ngẩn chú ý lên chầu trời. (câu kể nhắc lại vấn đề cùng tạo nên tình yêu )

– Cuối câu kể thông thường sẽ có dấu chnóng.

Câu kể tất cả các cấu trúc: Ai có tác dụng gì? Ai thế nào? Ai là gì?

Tóm lại:

– Câu kể Ai là gì? gồm nhị cỗ phận: Chủ ngữ vấn đáp câu hỏi Ai? (mẫu gì? con gì?). Vì vậy Chủ ngữ thường xuyên vì chưng danh từ bỏ (nhiều danh từ) tạo ra thành. Vị ngữ trả lời câu hỏi là gì? (là ai? là nhỏ gì?). Vì vậy Vị ngữ thường xuyên bởi danh trường đoản cú (các danh từ) chế tác thành.

– Chức năng của câu kể:

+ Dùng để reviews, nêu có mang,dìm xét đến bé người, sự đồ vật, sự việc như thế nào kia.

– Ví dụ:

1) Mẹ em | là giáo viên

DT

(2) Mai | là 1 trong học sinh giỏi

CDT

→ Câu (1) ra mắt về nghề nghiệp của mẹ, câu (2) Review về năng lực tiếp thu kiến thức của doanh nghiệp Mai

– Phân biệt 3 một số loại câu nhắc theo chức năng:

+ Câu kể Ai là gì? Dùng để định nghĩa chia sẻ, nhận xét.

Ví dụ: Bạn Nam là lớp trưởng lớp 4A.

Lan Hương là học sinc xuất xắc của lớp.

Như Quỳnh là học sinh ngoan, chịu khó.

+ Câu kể Ai làm gì? Dùng để kể về hoạt động của người, vật khi được nhân hóa.

Ví dụ:

– Minch quét công ty góp mẹ.

– Đàn dê ăn cỏ trên cánh đồng.

– Những cậu tre bá vai nhau thì thầm đứng học.

+ Câu kể Ai thế nào? Dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất hoặc trạng thái của người, vật.

Ví dụ:

– Cánh đồng đẹp mắt như một tấm thảm.

– Khi dạy các kiểu câu cần gắn với các chức năng giao tiếp khác nhau sẽ giúp ích rất lớn đến việc phát triển các kĩ năng nói, viết mang đến học sinch.

những bài tập minch họa về câu kể ai là gì

Đọc đoạn văn sau:

Hôm ấy, cô giáo dẫn một bạn gái vào lớp với nói cùng với bọn chúng tôi: “Đây là Diệu Chi, chúng ta new của lớp ta. quý khách Diệu Chi là học viên cũ của trường tè học tập Thành Công. Quý Khách ấy là 1 trong những họa sĩ nhỏ tuổi đấy. Các em hãy có tác dụng quen thuộc với nhau đi.” Cả lớp tôi vỗ tay rào rào, đón tiếp người chúng ta new. Diệu Chi xẻn lẻn đồng ý kính chào lại.

Trong bố câu in nghiêng sinh sống bài bác vnạp năng lượng, gần như câu như thế nào dùng để ra mắt, câu như thế nào dùng làm đánh giá và nhận định về các bạn Diệu Chi?

Gợi ý:

– Nhận định: Đưa ra ý kiến dấn xét, reviews về một ai kia hoặc một vấn đề nào đó.

– Giới thiệu: Cho biết một vài đọc tin cần thiết như danh tiếng, liên can,… về một tín đồ nào đó cho những người khác biết.

Trả lời:

– Các câu dùng để giới thiệu:

– Đây là Diệu Chi, chúng ta bắt đầu của lớp ta.

– quý khách Diệu Chi là học viên cũ của Trường Tiểu học tập Thành Công.

– Câu dùng để làm nhấn định:

– Quý khách hàng ấy là 1 họa sỹ nhỏ đấy.

Thi đặt nkhô giòn câu đề cập Ai là gì cùng với những tự ngữ sau cai quản ngữ


Thi đặt nhanh câu kể Ai là gì? cùng với những trường đoản cú ngữ sau quản lý ngữ

*


Chủ ngữĐặt câu
Quý khách hàng Bích Vânquý khách hàng Bích Vân là học sinh tốt của trường

Bạn Bích Vân là lớp trưởng lớp em

Bạn Bích Vân là tổ trưởng tổ em

quý khách Bích Vân là láng giềng công ty em….

Hà NộiHà Nội Thủ Đô là thủ đô hà nội nước Việt Nam

Hà Thành là trung tâm kinh tế tài chính, chủ yếu trị, thôn hội lớn nhất nước ta

Hà Nội Thủ Đô là quê hương sản phẩm công nghệ nhì của em

Hà Nội là chỗ an nghỉ ngơi của Bác Hồ….

Dân tộc taDân tộc ta là dân tộc bản địa đoàn kết

Dân tộc ta là dân tộc tất cả lịch sử vẻ vang nngu năm chống giặc ngoại xâm

Dân tộc ta là dân tộc bản địa có truyền thống lịch sử yêu thương nước nông nàn….

Dùng câu nhắc Ai là gì ra mắt về các bạn vào lớp em

Dùng câu kể Ai là gì trình làng về chúng ta vào lớp em mẫu 1

Trong lớp, mình nằm trong tổ 3. Tổ bản thân gồm 10 thành viên. Đây là bạn Hà Anh là lớp phó tiếp thu kiến thức cùng bạn tốt tất cả các môn. Đây là bạn Trang là một cây hài của lớp với luôn luôn năng nổ trong những hoạt động của trường lớp. quý khách hàng Tùng là khôn cùng xuất sắc môn thể thao với chạy khôn cùng xa. Còn các bạn Mai, Lan, Tuyết, Hải, Bảo, Minch và mình là các tổ viên. Tổ của chính mình luôn luôn hăng hái thi đua vào các buổi giao lưu của lớp với những trào lưu của trường. Mình rất vui và trường đoản cú hào là thành viên của tổ.

Dùng câu đề cập Ai là gì ra mắt về các bạn trong lớp em mẫu 2

Mình trình làng cùng với Diệu Chi một số member trong tổ của chính bản thân mình nhé. Đây là chúng ta Thu Hương. Thu Hương là lớp trưởng lớp ta. Đây là các bạn Hưng. quý khách hàng Hưng là học sinh tốt toán. Đây là chúng ta Ngọc. Quý Khách ấy là cây âm nhạc của lớp mình. Rồi cơ là bạn Hải Anh. quý khách ấy là member vào team tuyển chọn láng rổ của trưởng mình đấy. Còn mình là Thảo Ngulặng, tổ trưởng tổ bản thân.

Dùng câu nhắc Ai là gì giới thiệu về các bạn trong lớp em mẫu 3

Tổ em là tổ tứ ở trong lớp 4A. Tổ bao gồm tất cả tám bạn. Tổ trưởng là các bạn Thục Linc, một bạn các bạn dễ thương và đáng yêu cùng học tốt tuyệt nhất tổ. Bảy chúng ta còn sót lại là: Nga, Hường, Liên, Thảo, Tuấn, Vương với em (tức Lê Tùng). Tổ chúng em là một trong những tổ câu kết cùng bao gồm phong trào học tập sôi sục duy nhất lớp, luôn luôn được cô nhà nhiệm biểu dương. điều đặc biệt, cả tám chúng ta còn lại là: Nga, Hường, Liên, Thảo, Tuấn, Vương và em (tức Lê Tùng). Tổ bọn chúng em là 1 trong những tổ liên minh cùng tất cả phong trào học tập sôi sục tuyệt nhất lớp, luôn được cô chủ nhiệm biểu dương. điều đặc biệt, cả tám các bạn vào tổ, bạn nào cũng là “diễn viên múa” của lớp. Hôm màn trình diễn nghệ thuật chào đón ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11, huyết mục múa “Em đi học” của tổ giành giải độc nhất toàn trường. Mọi bạn số đông khen chúng em múa đẹp, múa dẻo, với hồn nhiên tươi trẻ nữa. Một tiết mục đặc sắc. Tổ tứ của em là chũm đó. Em siêu vui với tự hào về tổ em.

Dùng câu đề cập Ai là gì trình làng về chúng ta vào lớp em chủng loại 4

Chi đội em là bỏ ra nhóm lớp 4A. Chi team em gồm bao gồm bố mươi chúng ta. Lớp em bao gồm 4 tổ. Chi đội trưởng lớp em là bạn Lam. Chúng em là một trong những lớp câu kết cùng bao gồm trào lưu học tập sôi sục tốt nhất ngôi trường, luôn luôn được cô chủ nhiệm biểu dương. Đặc biệt, lớp em có không ít các bạn là cây văn nghệ của ngôi trường . Hôm màn trình diễn âm nhạc mừng đón ngày đơn vị giáo cả nước trăng tròn – 11, huyết mục múa “Em đi học” của đưa ra team 4A chúng em đạt giải độc nhất vô nhị toàn ngôi trường. Mọi người phần đa khen bọn chúng em múa đẹp mắt, múa dẻo với hồn nhiên tươi trẻ nữa. Một máu mục đặc sắc. Lớp của em là niềm trường đoản cú hào của phần nhiều tín đồ trong trường. Em vô cùng vui và từ hào về lớp em.

Dùng câu nhắc Ai là gì giới thiệu về chúng ta trong lớp em chủng loại 5

Tổ hai của em được cô công ty nhiệm reviews là tổ học phần nhiều tuyệt nhất lớp. Cả mười các bạn, từ các bạn Trung Đức là tổ trưởng mang lại chín tổ viên là Cường, Mạnh, Tiến, Hoa, Lệ, Thủy, Xuân Thảo, Vân và em tự đầu năm mang đến tiếng chưa có bạn như thế nào bị điểm trung bình. Thấp độc nhất vô nhị là điểm bảy (gồm tía điểm), điểm tám là sáu điểm, sót lại đa số là vấn đề chín, điểm mười. Các các bạn vào tổ phần nhiều sinh hoạt vào và một ấp đề nghị rất nhân tiện học tập tổ, học tập đội. Mỗi tuần chúng em học tổ một lần cùng học tập team nhị lần để xử lý những bài bác tập cạnh tranh về nhị môn Tiếng Việt và Toán thù. Vì nắm, khi đến lớp các bạn nào cũng học bài xích cùng làm cho bài không thiếu thốn. quý khách hàng Trung Đức là một tổ trưởng vô cùng hăng hái với vồ cập. Cả tổ em, ai cũng thích các bạn ấy.

———————————————————————–

Luyện từ bỏ với câu: Câu nhắc Ai là gì? trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Câu 1 (trang 57 sgk Tiếng Việt 4)

Đọc đoạn văn vẫn cho.

Hôm ấy, gia sư dẫn một bạn gái vào lớp với nói với bọn chúng tôi: “Đây là Diệu Chi, bạn mới của lớp ta. Quý Khách Diệu Chi là học sinh cũ của ngôi trường tiểu học Thành Công. Bạn ấy là một trong họa sĩ nhỏ dại đấy. Các em hãy có tác dụng quen thuộc với nhau đi.” Cả lớp tôi vỗ tay rào rào, đón chào bạn các bạn bắt đầu. Diệu Chi xẻn lẻn đồng ý chào lại.

Xem thêm: Lịch Diễn Sân Khấu Nụ Cười Mới Ở Quận 3, Tp, Sân Khấu Trống Đồng

Câu 2 (trang 57 sgk Tiếng Việt 4)

Trong cha câu in nghiêng sinh sống bài vnạp năng lượng, phần đông câu nào dùng làm reviews, câu làm sao dùng để nhận định và đánh giá về bạn Diệu Chi?

Gợi ý:

– Nhận định: Đưa ra ý kiến thừa nhận xét, đánh giá về một ai đó hoặc một vấn đề nào đó.

– Giới thiệu: Cho biết một vài ba báo cáo cần thiết nlỗi tăm tiếng, hệ trọng,… về một người nào kia cho người không giống biết.

Trả lời

* Các câu dùng để giới thiệu:

– Đây là Diệu Chi, bạn mới của lớp ta.

– quý khách hàng Diệu Chi là học sinh cũ của Trường Tiểu học Thành Công.

* Câu dùng để làm nhấn định:

– quý khách hàng ấy là một trong những họa sỹ nhỏ đấy.

Câu 3 (trang 57 sgk Tiếng Việt 4)

Trong các câu trên, bộ phận làm sao vấn đáp mang lại thắc mắc Ai (vật gì, nhỏ gì)?; thành phần nào vấn đáp đến câu hỏi là gì (là ai? là nhỏ gì?)

Trả lời

Trong câu thứ nhất: Bộ phận nhà ngữ “Đây” trả lời câu hỏi “Ai?” (cái gì, con gì)?; phần tử vị ngữ là Diệu Chi, các bạn mới của lớp ta trả lời câu hỏi là gì? (là ai, là bé gì)?

Trong câu máy hai: Sở phận công ty ngữ chúng ta Diệu Chi trả lời câu hỏi Ai? (cái gì, con gì)?; bộ phận vị ngữ là học sinh cũ của Trường Tiểu học Thành Công trả lời mang lại câu hỏi là gì? (là ai, là nhỏ gì)?

Trong câu thứ ba: Bộ phận chủ ngữ Quý Khách ấy vấn đáp câu hỏi Ai? (cái gì, nhỏ gì)? thành phần vị ngữ là 1 trong những họa sỹ nhỏ dại đấy trả lời thắc mắc là gì? (là ai, là nhỏ gì)?

Ta có thể xác minh chi tiết như sau

Câu

Bộ phận vấn đáp thắc mắc Ai (đồ vật gi, nhỏ gì)?

Bộ phận vấn đáp câu hỏi Là gì (là ai, là nhỏ gì)?

quý khách sẽ xem: Đặt câu kể ai là gì? Thi nkhô cứng đặt câu nói ai là gì?

1

Đây

là Diệu Chi, các bạn bắt đầu của họ.

2

Diệu Chi

là học sinh cũ của Trường Tiểu học Thành Công

3

quý khách hàng ấy

là một họa sĩ nhỏ đấy.

Câu 4 (trang 57 sgk Tiếng Việt 4)

Kiểu câu trên khác 2 hình trạng câu sẽ học ”Ai làm gì?, Ai rứa nào?” tại phần nào?

Gợi ý:

Con xét sự khác hoàn toàn trên nhì mặt:

– Cấu tạo:

– Ý nghĩa

Trả lời

Kiểu câu kế “Ai là gì?” không giống với những câu “Ai có tác dụng gì?” cùng “Ai cụ nào?” làm việc các điểm sau đây:

+ Về khía cạnh ý nghĩa:

Lúc câu kể “Ai làm gì?” cho ta thấy rõ rất nhiều hoạt động vui chơi của các sự đồ vật được nói tới trong chủ ngữ.

Kiểu câu nhắc “Ai nắm nào?” đến ta biết được Điểm lưu ý, tính chất hoặc tinh thần của việc thiết bị được nói đến vào chủ ngữ.

Kiểu câu nói “Ai là gì?” lại nhằm mục tiêu reviews hoặc nêu nhận định về gần như tín đồ, một thiết bị nào đó.

+ Về phương diện cấu tạo: Trong kiểu dáng câu “Ai là gì?” thường sẽ có tự “là” đi đầu bộ phận vị ngữ.

Câu nhắc Ai là gì? phần Nhận xét SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 58

Câu 1 (trang 57 sgk Tiếng Việt 4)

Tìm câu đề cập “ai làm gì?” trong số câu sau đây và nêu công dụng của nó (SGK TV4 tập 2 trang 57-58).

a. Thì ra kia là một trong những sản phẩm đồ vật vào cộng trừ nhưng mà Pa-xcan vẫn đặt không còn tình yêu của tín đồ bé vào bài toán sản xuất. Đó chính là mẫu laptop thứ nhất của quả đât, ông cha của rất nhiều loại máy vi tính điển tử hiện đại.

Theo Lê Ngulặng long, Phạm Ngọc Toàn

b. Lịch

Lá là kế hoạch của cây

Cây lại là kế hoạch đất

Trăng lặn rồi trăng mọc

Là lịch của bầu trời

Bà tính nhẩm. Mẹ ơi,

Mười ngón tay là lịch

Con tới lớp, cho tới trường

Lịch lại là trang sách

Gợi ý:

– Con kiếm tìm những câu theo cấu trúc: Ai (vật gì, nhỏ gì)? + Là gì (là ai, là nhỏ gì)?

– Những câu nhắc nhằm mục tiêu mục tiêu đánh giá hoặc reviews về một tín đồ, một trang bị làm sao kia.

Trả lời:

Xác định những câu kể rồi tìm kiếm xem câu kể làm sao có phần tử vị ngữ vấn đáp đến thắc mắc “là gì (là ai, là con gì)?” thì đó chính là hầu như câu nhắc đề xuất tra cứu.

a) Đó là hầu như câu.

– “Thì ra đó là một trong những lắp thêm trang bị cùng trừ mà lại Pa-xcan đang đặt hết tình cảm của tín đồ nhỏ vào Việc chế tạo”. * Tác dụng: reviews về thiết bị cùng trừ.

– Đó chính là cái máy tính xách tay đầu tiên bên trên trái đất ông cha của không ít chiếc máy tính xách tay điện tử văn minh. * Tác dụng: nêu đánh giá về quý hiếm của cái máy.

b) Đó là đầy đủ câu:

– Lá là lịch của cây.

* Tác dụng: nêu đánh giá về vai trò của lá và mùa nhưng mà cây ra lá.

– Cây lại là kế hoạch đất.

* Tác dụng: Nêu nhận định về thời gian thời vụ nhưng nhỏ tín đồ đề xuất tLong một số loại cây gì mang đến phù hợp.

– Trăng lặn rồi mọc là kế hoạch của bầu trời.

* Tác dụng: Nêu nhận định và đánh giá về thời gian vào tháng thượng tuần (đầu tháng), trung tuần (thân tháng), hạ tuần (cuối tháng) mặt khác cũng nhằm nói đến ngày cùng đêm.

– Mười ngón tay là định kỳ.

* Tác dụng: nhỏ fan thường đếm tháng ngày bằng rất nhiều ngón tay.

– Lịch lại là trang sách.

* Tác dụng: Nêu nhận định về từng học tập kì, năm học.

c) Đó là câu: sầu riêng biệt là nhiều loại trái quý của miền Nam.

* Tác dụng: Nêu đánh giá về giá trị của cây sầu riêng biệt.

Câu 2 (trang 58 sgk Tiếng Việt 4)

Dùng câu đề cập “ai là gì?” giới thiệu về chúng ta vào lớp em (hoặc trình làng từng fan trong ảnh chụp gia đình em).

Trả lời:

Em có thể ra mắt nđính thêm ngọn như sau: Lớp em gồm 42 bạn: 20 nam với 22 bạn nữ. quý khách hàng Thùy Trang là lớp trưởng. Lớp phó học tập là các bạn Trang Nhung. Quý Khách ấy học tập giỏi lắm. Còn các bạn Hoài Nam là một trong cây âm nhạc xuất dung nhan, lớp phó văn uống thể của lớp em. Tập thể lớp 4B của em là một trong những bầy đàn mạnh nhất của khối 4.