Lễ duyệt binh ở trung quốcĐoàn hộ tống những cá nhân được trao huân chương danh dự vì đóng góp cho sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc. Đây là một phần của lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 1-10 - Ảnh: THX


Hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc đã không mời lãnh đạo các nước, nhưng các đại sứ đang có mặt tại Bắc Kinh sẽ tham dự sự kiện quốc khánh năm nay.

Bạn đang xem: Lễ duyệt binh ở trung quốc

100.000 người tham gia

Trung Quốc dự kiến phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh kỷ niệm quốc khánh. Theo đó, khoảng 15.000 người, hơn 160 máy bay và 580 vũ khí cùng các trang thiết bị quân sự sẽ tham gia buổi lễ duyệt binh xuyên qua thủ đô kéo dài 80 phút.

Thiếu tướng Đàm Dân, phó chủ nhiệm thường trực văn phòng Bộ chỉ huy liên hiệp diễu binh Trung Quốc, thông báo trong một cuộc họp báo tuần trước rằng tất cả vũ khí trong lễ duyệt binh đều đang được sử dụng trong quân đội và do chính Trung Quốc sản xuất.

Báo chí Trung Quốc cho biết dự tính có ít nhất 100.000 người tham gia các sự kiện kỷ niệm quốc khánh 1-10 bao gồm lễ duyệt binh, và khoảng 60.000 người tham dự buổi gala trong tối cùng ngày.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự sự kiện gala hoành tráng, với nhiều màn biểu diễn đặc biệt và bắn pháo hoa vào tối 1-10 tại quảng trường Thiên An Môn.

Bắc Kinh cũng đặc biệt siết chặt an ninh trong những ngày gần đây để chuẩn bị cho quốc khánh. Chính phủ đã cấm những thứ có thể ảnh hưởng đến an ninh trên bầu trời như chim bồ câu, bóng bay, lồng đèn, diều và máy bay không người lái.

800 triệu người đi du lịch

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, ước tính gần 800 triệu lượt người Trung Quốc sẽ đi du lịch trong nước và 7,5 triệu người sẽ đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài 7 ngày của Trung Quốc năm nay, hay còn được gọi là "Tuần lễ vàng". Dữ liệu của Viện Nghiên cứu du lịch Trung Quốc cho thấy có 726 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch trong nước trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm 2018, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước đó.

Xem thêm: Phim Tân Ỷ Thiên Đồ Lông Ký 2019, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2019

Càng gần ngày quốc khánh Trung Quốc, các tour du lịch về nguồn càng đông khách tại Trung Quốc. Những điểm đến như Cương Sơn (tỉnh Giang Tây) tăng vọt lượng du khách, trong đó có rất nhiều em học sinh đã tới đây để tìm hiểu về nơi mà vào cuối những năm 1920, những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng sống và hoạt động.

Để thúc đẩy tầm nhìn trong phát triển du lịch "đỏ", Chính phủ Trung Quốc dành riêng khoản ngân sách 2,64 tỉ nhân dân tệ (370 triệu USD) nhằm phát triển du lịch về nguồn giai đoạn 2016-2020, biến đây thành một lĩnh vực kinh doanh lớn.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ, các tour du lịch gắn với các địa danh liên quan tới công cuộc cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm khoảng 10% trong tổng số tiền chi tiêu cho du lịch nội địa Trung Quốc trong nửa đầu năm 2018.


Tặng 620.000 tivi cho dân xem duyệt binh

Để người dân trên toàn lãnh thổ có thể theo dõi lễ duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh, Trung Quốc đã quyết định tặng hơn 620.000 chiếc tivi màu loại 32inch cho các gia đình. Theo Hãng tin Tân Hoa xã, các đối tượng được nhận tivi là những gia đình ở các khu căn cứ cách mạng trước đây và những khu vực nghèo tại 24 khu vực thuộc cấp tỉnh.

Chính quyền tại các địa phương sẽ phải thu xếp đồng bộ để trả phí thuê bao truyền hình và các khoản chi phí khác liên quan, để người dân nhận tivi không phải trả thêm tiền cho bất cứ dịch vụ nào khác.


Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc?

TTO - Ngày 1-10 năm nay, Trung Quốc kỷ niệm tròn 70 năm Quốc khánh. Dự kiến sẽ có rất nhiều sự kiện phô trương sức mạnh, bao gồm một cuộc diễu binh lớn với sự tham gia của 15.000 người cùng nhiều vũ khí hiện đại, tối tân.