Kết Hôn Sau 30 Tuổi Bị Phạt Tiền

Gần đây, báo chí truyền thông lan truyền thông tin Chính phủ quy định kết hôn quá muộn hoặc không kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị xử phạt. Vậy thực hư câu chuyện là thế nào?


Thứ nhất, việc hai người kết hôn một cách tự nguyện được hiểu là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau hoàn toàn tự do theo ý chí của họ. Việc kết hôn phải đáp ứng được các điều kiện và không vi phạm điều cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình. Hơn nữa, pháp luật hiện hành về hôn nhân gia đình không quy định xử phạt các trường hợp kết hôn muộn sau 30 tuổi hoặc không muốn kết hôn.

Bạn đang xem: Kết hôn sau 30 tuổi bị phạt tiền

Thứ hai, ngày 28/4, Thủ tướng ban hành Quyết định 588/QĐ-TTg, trong đó, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi... Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Tuy nhiên, việc tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn cụ thể như thế nào phải đợi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết.

Xem thêm: Tác Hại Của Việc Mài Răng Bọc Sứ Sai Chỉ Định, Mài Răng Có Hại Không

Như vậy, Quyết định 588/QĐ-TTg không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không quy định xử phạt với trường hợp kết hôn quá muộn, không muốn kết hôn mà chỉ dừng lại ở việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi.

Do đó, việc nam nữ kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

*

Xử phạt thế nào đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật?

Đối với hành vi hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định cụ thể mức xử phạt, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Đây là mức xử phạt quy định đối với tổ chức có hành vi vi phạm, đối với hành vi của cá nhân thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức, cụ thể là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 triệu đồng.