Hướng Dẫn Làm Giá Đỗ

Bạn ơi, cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon cùng team Thật Là Ngon trong bài viết hôm nay nhé!

Giá đỗ là nguyên liệu xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn của người Việt. Tuy chỉ là một món rau ăn kèm nhưng thiếu nó, món ăn lại mất đi phần nào sự tinh tế và thơm ngon.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm giá đỗ

Nhưng hiện nay, vì để kiếm lời nhiều, người ta đã sử dụng các loại hóa chất và thuốc tăng trưởng. Một cân đậu xanh khi cho thuốc vào chỉ sau 48 giờ sẽ thu được 12-15 cân giá đỗ để bán ra thị trường. Họ tiết kiệm được 1 nửa thời gian ủ và lượng giá thu được nhiều gấp đôi phương pháp thông thường.

Hóa chất được sử dụng có công dụng tẩy trắng và thường được dùng trong công nghiệp sản xuất bột giặt. Các bạn thấy có đáng sợ không?


Vì vậy, tự mình làm giá đỗ ăn là an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cách làm cũng không có gì là khó khăn cả nên các bạn đừng ngại nhé.

*

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm giá đỗ rất đơn giản từ khăn giấy ăn.

Tự làm giá không chỉ dễ mà khi thu hoạch cũng rất vui các bạn ạ. Nhìn thành phẩm do mình tạo ra là những cọng giá xinh xinh vừa cảm thấy vừa phấn khởi vừa rất thích thú nữa.

Cùng bắt đầu nhé!


*

In Công Thức
5 from 3 votes

Cách Làm Giá Đỗ


Là món ăn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, lại hoàn toàn có thể tự tay làm ở nhà. Chỉ với công cụ là khăn giấy ăn, rổ, thau và đậu xanh là bạn đã có thể bắt tay vào làm giá rồi.
Chuẩn bị8 giờ
Nấu3 ngày
Tổng thời gian4 ngày
Bữa ăn: Salad, Side Dish
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: giá đỗ
Khẩu phần: 1 kg
Calories: 24kcal

Nguyên Liệu


200 g đậu xanh nguyên vỏ

Dụng Cụ


Rổ
Thau
Khăn giấy ăn (nên loại vuông và dày sẽ dễ làm hơn)

Hướng dẫn


Bước 1: Chuẩn bị ngâm đậu xanh
Rửa sạch và ngâm đậu trong nước ấm khoảng 8-12 tiếng.
Bước 2: Ủ đậu xanh
Bạn cho giấy ăn vào đáy rổ, rảy nước cho ẩm giấy, rồi cho lên 1 lớp đậu. Rồi sau đó tiếp tục là 1 lớp giấy, 1 lớp đậu, cứ thế cho tới khi hết đậu.
Bước 3: Chăm sóc để đậu thành giá
Tưới nước đầy đủ 1 ngày 3 lần để đậu phát triển.
Thu hoạch sau 3-4 ngày.

Nutrition


Khẩu phần: 100g | Calories: 24kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên
bachgiamedia.com.vn hoặc tag #bachgiamedia.com.vn nhé!

Cách Làm Giá Đỗ Chi Tiết

Trước khi làm mình cùng lưu ý là nên chọn đậu xanh mới, không bị sâu mọt thì thành phẩm thu được mới tốt và nhiều.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Nhất Của Gào ), Những Câu Nói Hay Trong Truyện Ngắn Của Gào


Thành phẩm thu được nhiều hay ít, tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của đậu. Nên bạn cần hết sức lưu ý chọn nguồn đậu tốt để làm giá đỗ. Nếu có thể ban nên sử dụng đậu hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cứ 200 g đậu sẽ được 1 kg giá. Nên tùy theo nhu cầu mà bạn tăng lượng đậu lên nhé. Nếu như nhà bạn ăn giá thường xuyên thì cứ canh làm gối đầu. Làm như vậy bạn sẽ có giá sạch ăn thường xuyên.

Bước 1: Chuẩn bị ngâm đậu xanh

Đậu xanh bạn nhặt cho sạch sạn, đá, các hạt lép và rửa sạch.Bạn chuẩn bị 1 thau nước hơi ấm, khoảng 30-40 °C, và cho đậu vào ngâm trong vòng 8-12 tiếng. Mục đích của việc ngâm này là để đậu nảy mầm. Tốt nhất là bạn ngâm trước khi đi ngủ đến mai thức dậy đậu đã sẵn sàng để làm.

Hoặc nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình ngâm đậu, thì cứ khi nước vừa nguội thì bạn thay bằng nước ấm khác ngay. Làm như vậy thì chỉ cần khoảng 5 tiếng là đậu đã nảy mầm hoàn toàn.


Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn sẽ thấy các hạt đậu bé xinh bắt đầu nhú ra những mầm nhỏ.

*

Bước 2: Cách Làm Giá Đỗ - Ủ đậu xanh

Bạn chuẩn bị 1 cái rổ và đặt rổ vào trong 1 cái thau để tránh nước bị chảy tràn lan khi bạn tưới nước cho đậu.Bạn dùng 3-4 tờ giấy ăn xếp lên nhau. Bạn dùng kéo cắt vài lỗ nhỏ để nước có thể chảy qua. Vẩy hoặc xịt nước cho ẩm.Cho lớp giấy vào đáy rổ, rồi bạn rải đậu xanh lên lớp giấy. Các bạn đừng cho nhiều quá. Chỉ cần cho đậu phủ đều 1 lớp lên mặt giấy là được.Tiếp tục bạn cho lên trên 1 lớp giấy khác, rồi 1 lớp đậu. Bạn cứ làm như vậy đến hết đậu là được.Cuối cùng, bạn dùng 1 cái khăn phủ mặt của thau lại và cho vào chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời. Bạn dùng thêm 2 cái khăn khô cuộn tròn lại để lên trên nữa để nén đậu xuống cho giá được mập tròn.

Lưu ý phải là khăn chứ không dùng nắp đậy. Nắp đậy không thoáng khí sẽ làm hư hết giá.

Cần chú ý là để thau giá ở nơi tối nhé. Vì nếu bạn để ở nơi sáng và gần ánh sáng mặt trời thì giá sẽ mọc ốm, dài và có màu xanh. Tất nhiên là vẫn ăn được nhưng hình thức sẽ không đẹp.

*

Bước 3: Chăm sóc để đậu thành giá

Bạn tưới nước đầy đủ ngày 3 lần để đậu đủ nước phát triển. Bạn tưới nước và thấy nước vừa chảy xuống thau là đủ. Như vậy có nghĩa là tất cả các lớp giấy đều đã thấm đủ nước.Đậu sẽ phát triển rất nhanh. Ba ngày sau là đã có thể thu hoạch được. Nếu thời tiết lạnh thì có thể sẽ mất 4 ngày.

Cách Làm Giá Đỗ - Tại sao giá đỗ tốt hơn đậu?

Hạt đậu khi ủ nảy mầm sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng quý giá và cao hơn rất nhiều. Vậy chất dinh dưỡng trong đậu sẽ biến đổi như thế nào khi được nảy mầm thành giá?


Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Nảy mầm là hiện tượng sau khi hạt đỗ hấp thụ nước, trong điều kiện thích hợp sẽ hình thành quá trình chuyển đổi từ trạng thái tĩnh sang trạng thái phát triển trao đổi chất của sinh vật tự nhiên.Trong quá trình hạt đậu nảy mầm, do chất axit, photpho, kẽm, muối vô cơ được giải phóng ra, giúp cho lượng muối vô cơ và hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ được đầy đủ hơn.Bên cạnh đó, trong quá trình phân tích thành phần chất dinh dưỡng từ những hạt giá đỗ cho thấy, trong giá đỗ không chỉ chứa protein, chất xơ, béo, đường, mà còn bao hàm một lượng chất muối vô cơ phong phú cùng với hàm lượng vitamin cao.Về thành phần dinh dưỡng, sau khi hạt đỗ nảy mầm, hàm lượng đường và chất béo giảm, nhưng hàm lượng protein, axit amin, vitamin A, C, hợp chất chống lão hóa, chất diệp lục lại tăng cao. Một điều thú vị là trong hạt đỗ hầu như không có vitamin C. Vitamin C chỉ hình thành trong quá trình cây nảy mầm thành giá mà thôi.Mầm giá có chất gây đầy hơi ít hơn rất nhiều so với đậu. Đó là lý do vì sao mà ăn giá đỗ rất dễ tiêu hóa.

Những lợi ích sức khỏe mà giá đỗ mang lại

Thực tế, hàm lượng vitamin C trong giá đỗ gấp 4-5 lần trong lê, chuối