Hoa đỗ quyên ngủ đông

Nhìn không khác gì một cành củi khô nhưng lại lại được quảng cáo là siêu phẩm “tử quy ngủ đông”, gặm vào nước, bọn chúng sẽ hồi tỉnh cùng bung nnghỉ ngơi... khiến ít nhiều quý khách hàng lo ngại một số loại hoa này bị tđộ ẩm các Hóa chất độc hại.


Lo ngại hoa đỗ quyên ngủ đông bị tẩm hóa chất

Theo tra cứu hiểu, hoa đỗ quyên ổn thô tốt “đỗ quyên ổn ngủ đông” loại hoa mới xuất hiện bên trên thị trường khoảng nửa mon trở lại đây được nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc).

Bạn đang xem: Hoa đỗ quyên ngủ đông

Bên không tính, bông hoa đỗ qulặng ngủ đông nhìn giống ko không giống gì những cành củi khô.

Chúng bao gồm chiều nhiều năm từ 50 - 60cm, mỗi bó mức độ vừa phải từ 20-50 cành. Giá của loại hoa này hơi rẻ, dao động từ 90.000 - 200.000 đồng/bó, còn bán lẻ theo cành giá bán 5.000 – 7.000 đồng/cành.


*

Mức giá bán chênh lệch này còn tùy thuộc vào chất lượng của nhành hoa đỗ quyên ổn. Nếu cành to, nhiều nụ, lá đều, chắc thì sẽ có giá đắt hơn. Nếu tải nhiều hoa theo số lượng lớn, sẽ được lấy giá chỉ buôn rẻ hơn rất nhiều.

Các chủ cửa hàng online buôn bán đỗ quim ngủ đông cho biết, đỗ qulặng thô để được hơn 1 tháng nếu ko chạm vào nước cùng thời tiết lạnh. Còn Khi đã cắm vào nước, thì sau khoảng 1 tuần hoa sẽ nở cùng cũng chơi được khoảng 1 tháng nữa.

Độ nở của hoa tăng dần theo thời gian và màu sắc hoa thì bao gồm mối tương quan với ánh nắng mặt trời.


*

Những bông nụ mới hé nở sẽ tất cả màu tím hồng nhạt, khi nở tròn bông thì chuyển sang tím đậm, cánh hoa mỏng nhẹ, nặng mùi thơm nhẹ nhàng….


Cụ thể, cành đỗ quyên ổn cắm vào bình nước đến ngày thứ 2 sẽ thức giấc, bắt đầu tươi lại. Ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra cùng lớn dần. Đến ngày thứ 7, hoa sẽ bung nở cùng khoảng 15 ngày thì các nụ nở hết.

Những bông nụ mới hé nở sẽ gồm màu tím hồng nhạt, lúc nở tròn bông thì chuyển lịch sự tím đậm, cánh hoa mỏng nhẹ, nặng mùi thơm nhẹ nhàng….

Chính bởi sự hồi sinch một cách kỳ diệu này, nhưng loại hoa được đặt biệt danh khôn cùng mĩ miều "Công chúa ngủ đông" tạo ra cơn “sốt” rầm rộ trên những chợ mạng chào bán đồ Tết với tại các tiệm hoa khô.

Tuy nhiên, tuy nhiên tuy nhiên với sự hiếu kỳ, thì nhiều chị em văn chống lại mang lại rằng, loại hoa giá chỉ rẻ, gồm khả năng "biến hình" hết sức vi diệu đang “ngậm” hóa chất khôn cùng độc hại.

Cũng giống như, trước đây, hoa hồng sáp Trung Quốc, hoa sao khô với đủ color, đủ mùi bao gồm hóa chất độc hại gây nguy hiểm đến người dùng...

Không tất cả chuyện ngâm tẩm hóa chất khôn xiết độc hại

Để hiểu rõ nghi vấn bên trên, PV VTC Newsbao gồm cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinch học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội.


*

Chia sẻ với VTC News, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh mang đến biế: Loại hoa đỗ quyên ổn thô hay còn gọi là hoa ngủ đông này trọn vẹn bao gồm thể nở hoa bình thường mà ko cần ngâm, tẩm những hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao.

Xem thêm: Game Chú Khỉ Buồn 24 Game Y8 Chú Khỉ Buồn Hay, Game Chú Khỉ Buồn 24

Công nghệ sấy lạnh còn gọi là freeze drying, bao gồm từ thọ và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phạt triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan… Do trước đây bao gồm Ngân sách rất cao, quy mô đầu tư lớn buộc phải công nghệ này chưa thực sự phổ biến và đại chúng…

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này được trả thiện cùng cung ứng ở nhiều đồ sộ khác nhau để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Công nghệ sấy lạnh, bao gồm thể sấy thô các sản phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thanh khô long, cá, tôm, thậm chí cả một sơn canh xuất xắc một ly kem cơ mà ko làm cụ đổi mùi hương vị tuyệt chất lượng sản phẩm… Đây đó là điểm khác biệt đối với phương pháp sấy thô truyền thống thông thường.


*

Với loại hoa đỗ qulặng khô đang gây sốt ở Việt Nam, sau thời điểm thu hoạch, hoa đỗ quyên ổn tươi sẽ được sẽ được xử lý tiệt trùng rồi đem vào say bằng công nghệ sấy lạnh.

Nguyên lý chủ đạo của quy trình này là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong với kế bên sản phẩm.

Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi làm cho hoa đỗ quyên giảm dần độ ẩm một cách từ từ. Lúc đến một độ khô phù hợp, thì hoa đỗ quim khô sẽ được có tác dụng nguội.

Mặc mặc dù nhìn hoa đỗ quim gồm vẻ như một cành củi thô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành... Chính bởi vậy, khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên ổn sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinch cùng bao gồm thể nở hoa bình thường.

“Đây là một nghệ thuật sấy tương đối khó, đòi hỏi kỹ thuật cao để hoa có thể tươi trở lại.” - PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, sản phẩm hoa đỗ quyên ổn sau khoản thời gian sấy khô sẽ được bảo quản bằng bí quyết xông khí SO2 (lưu huỳnh điôxit - tuyệt còn gọi là anhiđrit sunfurơ) để chống mốc.

Đây cũng là nguim nhân khiến nhiều người chi tiêu và sử dụng thiếu báo cáo hoặc không hiểu dẫn đến bị hiểu nhầm rằng, việc xông khí lưu huỳnh để bảo quản sản phẩm là “tẩm” hóa chất độc hại.

“Thực tế, xông lưu huỳnh ko phải là đem diêm sinh cho vô mà lại phải đốt lên sinh ra khí SO2 và xông vào mọi nngóc ngách của vật sấy để diệt hết vi khuẩn, nấm mốc, bào tử nấm mốc.

Trong quy trình sử dụng, chất khí SO2 này cũng bay ra hết.

Và không riêng biệt gì chỉ Việt Nam, các nước bên trên thế giới cũng đều sử dụng phương pháp này để bảo quản. Ví dụ như sử dụng trên măng sấy khô để chống bị mốc, tốt như quả vải, quả nhãn sấy khô người ta cũng cần sử dụng SO2 để bảo quản chống mốc.

Thậm chí, trong sản xuất đường, gần như 100% là xông SO2 để bảo quản… Ngoài thực phẩm, phương pháp này còn cần sử dụng được cho cả dược phẩm” - PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh đối chiếu.