Sợ hãi vì tắc tia sữa nổi hạch ở nách, phải làm sao hả các mẹ?

Phụ nữ cho con bú bị nổi hạch ở nách là một tình trạng không quá phổ biến nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Vấn đề này có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của quá trình cho con bú. Do đó, chúng ta nên tìm hiểu, nắm bắt các thông tin để có biện pháp điều trị thích hợp nếu gặp phải.

Bạn đang xem: Sợ hãi vì tắc tia sữa nổi hạch ở nách, phải làm sao hả các mẹ?

Phụ nữ cho con bú bị nổi hạch ở nách do đâu? Nguy hiểm không?

Hạch có rất nhiều trên cơ thể của mỗi người, khi bình thường chúng ta khó có thể sờ thấy được. Chỉ khi cơ thể hoạt động mạnh mẽ để có thể chống lại bệnh tật, hạch mới có hiện tượng sưng phù lên và nổi cọm lên trên. Tuy nhiên, hiện tượng này không quá phổ biến nên khi phụ nữ cho con bú bị nổi hạch ở nách ít ai nắm rõ nguyên nhân cũng như mức độ nguy hiểm của nó.

*
*
Massage ngực là biên pháp phòng tránh nổi hạch ở nách hiệu quảMassage ngực: thường xuyên nhẹ nhàng dùng 2 ngón tay để massage, vuốt ve bầu ngực để hạn chế tối đa sữa bị vón cục. Đồng thời giúp khai thông những ống sữa đã bị tắc.Khi bị tắc sữa vẫn tiếp tục cho bé bú: các mẹ vẫn nên cho bé bú tiếp khi sữa bị tắc không ra được. Hoặc có thể nhờ hỗ trợ của các máy hút sữa để tránh tình trạng sẽ bị ùn tắc sữa bên trong bầu ngực, dẫn đến sữa bị vón cục.Giữ ấm cho cơ thể: ống sữa sẽ bị co lại nếu cơ thể quá lạnh, làm cho tuyến sữa chảy ra khó khăn hơn. Vì vậy, các mẹ chú ý giữ ấm cho cơ thể và bầu ngực của mình.Nặn sữa thừa: nếu bé bú không hết sữa mẹ cũng nên nặn hết sữa ra tránh tình trạng sữa bị ứ đọng lại bên trong.

Xem thêm: Đại Học Bách Khoa Hà Nội Điểm Chuẩn 2018, Điểm Chuẩn 2018 Của Trường Đh Bách Khoa Hà Nội

Vệ sinh sạch sẽ bầu ngực: không chỉ vệ sinh bầu ngực sau khi bé vừa bú xong mà các mẹ cũng nên vệ sinh thường xuyên mỗi ngày để hạn chế tình trạng sữa bị vón cục, giúp bầu ngực thông thoáng hơn.Không nặn sữa quá sớm: tránh tình trạng khi sữa chưa về mà các mẹ lại tác động quá mạnh lên bầu ngực. Như vậy sẽ làm tổn thương và viêm nhiễm lan rộng.Tránh tự ý sử dụng biện pháp đắp lá: hiện nay trên mạng đã có rất nhiều biện pháp dân gian chữa nổi hạch ở nách cho các mẹ bằng các loại lá thông dụng. Tuy nhiên vẫn chưa được bất kì chuyên gia nào công nhận về hiệu quả. Ngược lại, nếu không cẩn thận có thể gây viêm nhiễm hoặc làm tình trạng tắc sữa nổi hạch trầm trọng hơn.Cho bé bú đúng tư thế: tạo ma sát giữa bé và bầu ngực bằng cách kề mặt bé lên ngực.

Trên đây là những thông tin các mẹ cần biết để ngăn ngừa và có biên pháp hợp lý khi gặp phải tình trạng nổi hạch ở nách giai đoạn cho con bú. Để có một sức khỏe ổn định trong giai đoạn này các mẹ vẫn nên đi thăm khám thường xuyên để hiểu rõ hơn về tình trạng sữa khỏe của mẹ và bé.