DỰ ĐOÁN GIÁ VÀNG NGÀY MAI

Sau khi giảm xuống dưới mức $1.200/ounce vào năm 2018, giá vàng đã phục hồi mạnh trong 12 tháng tiếp theo, và một xu hướng tăng giá đáng kể đã bắt đầu. Lợi nhuận của nó đã tăng gần 20%, trong khi báo giá tăng lên $1.556 mỗi ounce. Đà tăng đã tiếp tục diễn ra vào năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã làm tăng sự phổ biến của kim loại quý như một công cụ phòng ngừa rủi ro, đẩy giá của nó đi lên.

Bạn đang xem: Dự đoán giá vàng ngày mai

Năm 2021 chứng kiến một số đợt biến động lên xuống của giá vàng. Những lý do đằng sau chúng là khác nhau. Các gói cứu trợ do vi rút corona và thời kỳ phục hồi kinh tế đã dẫn đến sự sụt giảm của giá vàng - trong khi lạm phát gia tăng, sự lây lan của đại dịch và căng thẳng địa chính trị khiến các khoản đầu tư vào vàng trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Tình hình cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khá hỗn loạn, điều này đã đẩy giá vàng thực tế lên mức đỉnh vào tháng 7 năm 2020.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét dữ liệu lịch sử, xem các chuyên gia nói gì để đưa ra dự đoán, cũng như dự báo giá vàng cho năm 2022 và một số năm tới.

Bài viết bao hàm các chủ đề sau:

Lịch sử dự báo giá vàng 2020, dự đoán giá vàng hôm nay, dự đoán giá vàng ngày mai và dự đoán giá vàng tuần tới

Sự quan tâm của các nhà đầu tư phương Tây đối với vàng đã khiến tỷ giá của nó tăng từ mức tối thiểu $1160 vào mùa hè năm 2018, lên mức đỉnh kỷ lục gần $2073 vào tháng 8 năm nay. Trong thời gian này, kim loại quý đã trở thành một trong những tài sản tài chính hấp dẫn nhất hành tinh. Năm nay, nền kinh tế suy thoái do đại dịch và lợi suất trái phiếu âm đã thúc đẩy tăng trưởng vốn ETF vàng kỷ lục 60 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với năm 2009, vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Đại dịch đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng vàng nên là một phần trong danh mục đầu tư của họ. Kim loại quý này đã trở thành hàng rào hàng đầu chống lại sự biến động trên thị trường chứng khoán và lãi suất âm. Kết quả là vàng nghiễm nhiên biến thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất vào năm 2020.

Các nhà đầu tư lớn đã mua vàng như một tấm chắn bảo vệ khỏi tình trạng giảm phát có thể xảy ra ở một số quốc gia, gây ra bởi tăng trưởng kinh tế chậm và lạm phát gia tăng ở các quốc gia khác khi các chính phủ tiếp tục bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Ví dụ, ngân hàng Mỹ JPMorgan đã kiếm được khoảng 1 tỷ đô la trong năm nay từ hoạt động kinh doanh kim loại quý (chủ yếu là vàng). Theo dự báo của công ty tư vấn Coalition, trong năm nay, doanh thu từ hoạt động kinh doanh kim loại quý của 50 ngân hàng đầu tư lớn nhất sẽ tăng gấp đôi và đạt mức đỉnh trong 9 năm là 2,5 tỷ USD.

Ngay cả ông Warren Buffett cũng thay đổi quan điểm về vàng. Trước đây, vị này xem kim loại quý là tài sản vô dụng. Năm nay, công ty Berkshire Hathaway Inc. của ông đã mua lại 20,9 triệu cổ phiếu của một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới - Barrick Gold Corp. (Canada).

Tuy nhiên, nhu cầu tại các quốc gia tiêu thụ vàng chính là Ấn Độ và Trung Quốc, vẫn chưa đạt mức ngang bằng trong năm nay. Mọi người đã bán số tiền tiết kiệm bằng vàng hoặc cầm cố khi kim loại quý này tăng lên mức đỉnh kỷ lục trong các đồng nội tệ. Giá thành cao của kim loại vàng quý và tình trạng hỗn loạn kinh tế do đại dịch gây ra đã làm tê liệt nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, trong nửa đầu năm, lượng mua trang sức đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do thời gian cách ly và giảm thu nhập của người dân.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lấp đầy khoảng trống về nhu cầu. Năm nay, các quỹ giao dịch hối đoái sẽ tích lũy 1205 tấn kim loại quý trong kho dự trữ của họ, cao gấp ba lần so với năm 2019. Con số này có thể đạt 1.362 tấn vào năm tới.

Các ngân hàng trung ương đã mua kim loại quý hàng quý kể từ đầu năm 2011. Trong quý 3 năm nay, họ đã bán ròng, giảm 12,1 tấn dự trữ. Tuy nhiên, CBR vẫn được mua ròng hàng năm do nhu cầu trong ba quý đầu năm là 220,6 tấn. Rất có thể, họ sẽ duy trì tình trạng này vào năm 2020, mặc dù lượng mua sẽ ít hơn trong hai năm trước đó. Nga đã ngừng việc mua và Trung Quốc đã không báo cáo tăng dự trữ kể từ tháng 9 năm 2019.

Xem thêm: Window 10 Có Gì Mới - Bản Cập Nhật Windows 10 2004 Có Gì Mới

Giá vàng đã tăng 17% trong nửa đầu năm 2020 và 10% nữa trong tháng 7, đạt mức đỉnh kỷ lục $2073/ounce vào ngày 6 tháng 8. Kể từ đó, một ounce vàng đã giảm xuống còn $1.844 trong bối cảnh tin tức về vắc-xin vi rút corona xuất hiện. Tuy nhiên, sự hào hứng về vắc-xin hãy còn quá sớm. Đại dịch không rời khỏi chương trình nghị sự. Tuy nhiên, lợi suất năm nay của kim loại quý này nằm trong khoảng 16-30%. Lưu ý rằng nhiều dự báo cho năm 2020 đã giả định sự tăng trưởng của báo giá kim loại quý lên $1600-$1700/ounce trong trường hợp bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng.

Sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 đã tiếp tục, và kỳ vọng lạm phát ngày càng tăng trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021 dẫn đến giá thấp hơn. Nhìn chung, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, chúng ta có thể thấy giá vàng đã giảm do số liệu việc làm của Mỹ tăng lên. Vàng đã giảm từ 4,7% xuống $1.774,80/ounce vào ngày 16 tháng 6, tức mức đáy kể từ cuối tháng 4. Sự phục hồi đến sau khi tuyên bố từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nghe có vẻ lạc quan về sự phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Tháng 7 đã mang đến sự tăng trưởng ổn định do lợi suất của Mỹ giảm mạnh. Giá vàng đã không thay đổi nhiều trong tháng 8; tuy nhiên, đã có một sự sụt giảm đáng kể xuất hiện từ ngày 6-9 tháng 8, nguyên nhân là do dữ liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh. Sự phục hồi diễn ra khá nhanh. Xu hướng giảm bắt đầu vào đầu mùa thu năm 2021, và giá đã giảm xuống $1.726,11/ounce vào ngày 29 tháng 9 do sản lượng của Mỹ cao hơn. Sau đó, giá vàng đã tăng trong một tháng rưỡi và đạt $1.866,96 vào ngày 18 tháng 11. Một động lực chính của đà tăng này là các nhà đầu tư đổ xô vào vàng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Nửa cuối tháng 11 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về giá với đồng đô la tăng mạnh hơn. Nguyên nhân chính cho điều này là kỳ vọng mạnh mẽ vào một biện pháp kích thích tài chính mới của Fed để chống lạm phát. Từ ngày 2 tháng 12, khi giá ở mức đáy cục bộ $1.768, xu hướng tăng giá đã bắt đầu. Lạm phát, rủi ro đại dịch và căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá lên hơn $1.900/ounce.

Giá vàng hiện tại là $1 695.64.

Dự báo giá vàng ngày mai, dự báo giá vàng tuần tới và dự báo giá vàng cho năm 2022: Các chuyên gia nói gì?

Sự dự đoán về giá vàng cho năm 2022 từ các chuyên gia khác nhau sẽ là khác biệt, cũng như sẽ phụ thuộc vào cách thị trường sẽ phản ứng với lạm phát, chính sách của ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị.

Sự biến động cao đã ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2022. Đồng thời, tốc độ tăng giá của vàng khá ổn định và xu hướng tăng đang tiếp tục. Lạm phát là yếu tố cốt lõi sẽ tác động đến giá bán vàng trong thời gian tới. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Mỹ trong bốn mươi năm qua. Vị thế của vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro hàng đầu chống lại lạm phát có thể sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa, đạt hơn $2.000/ounce.

Các yếu tố sẽ xác định giá vàng vào năm 2022 và dẫn đến việc tăng giá trên $2.000/ounce bao gồm:

Vào năm 2022, tỷ giá vàng sẽ tăng lên, nhưng không vượt quá $2.000/ounce. Các yếu tố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc này bao gồm:

Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và sự suy yếu của đồng đô la sẽ là kết quả của các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn.Nhu cầu đầu tư gia tăng và nhu cầu tiêu dùng dần hồi phục ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ tỷ giá kim loại quý ở mức cao.Trái phiếu chính phủ (nợ chính phủ) sẽ không đóng vai trò là tài sản phòng thủ khi đối mặt với lạm phát và lãi suất âm vì chúng sẽ không tạo ra thu nhập.Tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ dẫn đến việc vàng trở thành một công cụ bảo hiểm rủi ro trên quy mô lớn hơn.

Đồng thời, chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng giảm xuống. Điều này sẽ nâng tầm phổ biến của kim loại quý trong mắt các nhà đầu tư lên một mức mới vào năm 2022.