Dòng Kín Cát Minh Sài Gòn

Cát Minh TP..Sài Gòn đã làm được thành lập và cũng tương tự bất cứ một nhóm chức, một cá thể sinh sống như thế nào, Đan viện đã có lần bước cải tiến và phát triển trên cả hai bình diện: thiết bị chất cùng tinc thần; Cả hai phía kích thiêng liêng cùng trang bị chất của Nhà mẫu được quyên tâm với phát triển song hành trong veo loại lịch sử dân tộc 150 năm qua.

Bạn đang xem: Dòng kín cát minh sài gòn

Những công trình xây dựng chế tạo ban đầu

Lúc bắt đầu bước đến Thành Phố Sài Gòn, nơi ở tma lanh vách khu đất được Đức cha Dominique sẵn sàng chỉ với giải pháp tạm thời cho những Nữ tu Cát Minch vào tiến độ đầu. Để cho sự cải tiến và phát triển dài lâu, sự việc đại lý thiết bị chất như nơi chốn nguyện cầu, chổ nạp năng lượng, ngơi nghỉ và sinh hoạt là vấn đề mà lại các Đấng gây dựng bắt buộc quan trọng quyên tâm. Ý thức sự quan trọng về những vấn đề cơ bạn dạng này, Đức thân phụ Dominique cùng Mẹ Philomène sẽ thỉnh cầu vị đại diện cơ quan ban ngành trực thuộc địa, Chuẩn Đô đốc Léonard Charner,<1> xin được cấp cho khu đất làm cửa hàng mang lại Dòng Kín, phần khu đất nhưng Đức cha đang đưa Mẹ đi coi không nhiều hôm sau khoản thời gian bước tới Thành Phố Sài Gòn cùng chính quan Charner vẫn cấp phần khu đất này mang đến Dòng Kín Cát Minh TP Sài Gòn.

 Phó Đô Đốc Léonard Victor Joseph Charner

Lúc đã nhận được khu đất cơ mà hiện thời là các đại lý của Đan viện, những bước đầu, Mẹ Philomène chỉ dám mong ước dựng lên vài ba dòng đơn vị bằng lá để triển khai nơi cư trú đến cùng đoàn nhỏ tuổi bé xíu của Mẹ nhưng thôi. Tuy nhưng, chỉ cách ước mơ nhỏ nhỏ bé, nhưng lại tiền bạc là một trong những sự việc phệ. Mặc mặc dù, cho đến lúc này, cha Yves Marie Croc, fan thay cha Jean Marie Poret<2> làm tuyên ổn úy đến cái Kín, mặc dù hết sức quyên tâm, mà lại vẫn chưa thể triển khai quá trình kiến thiết cửa hàng mang đến Đan viện Cát Minc Sài Thành.

Bằng tất cả sự tận tụy, phụ vương Yves Croc vẫn thỉnh ý Đô đốc Louis Bonnard <3> xin trợ giúp mang lại bài toán xây đắp Đan viện Cát Minch Sài Gòn. Quan ninh quyền Bonnard gật đầu để giúp đỡ thiết kế công ty cho những Nữ tu Cát Minh, mặc dù, đó mới chỉ là lời hứa. Bởi vì vào thời đặc điểm đó, triều đình Pháp chỉ định, thử khám phá những cỗ ngành cần sút tđọc rất nhiều ngân sách nhà nước so với những vùng ở trong địa, buộc phải sau cuối dự án công trình dường như không thể tiến hành được.

Người ta chỉ với biết tin cẩn cậy trông. Trước sự khó khăn túng bấn lẩn quẩn, các nữ giới tu Cát Minc chỉ từ biết chạy mang lại cùng với Thánh Giuse để van nài Ngài hỗ trợ với Chúa đang thương thơm nhấn lời nhờ sự chuyển cầu của Đấng Thánh Quan Thầy khả ái. Lời cầu khẩn chân thành của con cái đang được nhận lời cách nhiệm kỳ lạ, Thánh Giuse sẽ đưa dẫn cho cho con cháu bản thân một vị ân nhân vượt thừa sự muốn ngóng của số đông bạn. Câu cthị trấn sẽ xảy ra nlỗi sau:

khi ấy, cha Jean Claude Roy,<4> một thừa sai ở trong Địa phận Đông Đàng Trong, đang trú trú tại Singapore được Đức thân phụ Dominique Lefèbvre gởi cho Sài Gòn trợ giúp mang đến công việc tuyên giáo vị trên trên đây, số những quá không nên thừa ít. Vâng lời Đức phụ vương, tuy nhiên dường như, phụ vương Roy Cảm Xúc không vui vày e rằng, tại TP Sài Gòn, ngài đề nghị góp quá trình tuim úy đến Dòng Kín, bởi vì cách tía mon trước đây, phụ vương Roy sẽ chạm mặt tứ Nữ tu Cát Minh lúc tàu vượt chình ảnh nghỉ ngơi Singapore đợi nhổ neo đi TP.Sài Gòn. bên cạnh đó, phụ thân Roy cũng đã gặp gỡ lại nhị Nữ tu: Emmanuel và Marie Baptiste quay trở về Pháp, ngài được nghe nói rằng: “TP Sài Gòn cấp thiết sinh sống được”.

Người ta thường xuyên nói: “Sợ của nào, Ttách trao của ấy!” Đúng nhỏng phụ thân Jean Claude Roy lo ngại, tức thì hôm đến TP.Sài Gòn, Đức phụ thân Dominique sẽ giao cho ngài trọng trách góp Dòng Kín. Sáng nhanh chóng ngày tiếp theo, phụ thân đến dưng thánh lễ đầu tiên cho những cô gái tu Cát minch. Sau Thánh lễ, Mẹ Philomène xin gặp chào thăm thân phụ tuyên ổn úy new tận nơi khách hàng. Mẹ nói lại: chính Mẹ cũng hồi hộp về cuộc chạm chán mặt thứ nhất này vì chưng Mẹ cũng nghe nói rằng: phụ vương Roy cũng không cỗ vũ câu hỏi Dòng Kín được thiết lập trên vùng khu đất truyền giáo Sài Gòn này.

Trong cuộc chạm mặt thăm, lúc đầu, thai khí có vẻ nặng trĩu nài, thậm chí còn là hờ hững. Trong cuộc trao đổi, phụ thân Roy đặt vấn đề với Mẹ Philomène rằng: vì sao Mẹ cùng các thiếu nữ không nghỉ ngơi lại nước Pháp mang đến xuất sắc rộng mà lại đi mang lại xứ sngơi nghỉ rừng thiêng nước độc, xa xôi hẻo lánh này. Mẹ Đáng kính vấn đáp rằng: “Thưa thân phụ, các Đấng bề trên vẫn không nên bé mang lại phía trên nhằm lập loại thì bé sẽ làm cho hết sức hoàn toàn có thể cho công việc này. Lúc không còn biện pháp nào để trông cậy được nữa, thời điểm kia con mới Chịu lùi bước”. Cha ngay lập tức nói: “Nhưng ở đây, Mẹ tưởng hoàn toàn có thể giữ được các lời khấn hệt như mặt xứ snghỉ ngơi bọn họ xuất xắc sao?” Mẹ Philomène đáp: “Thưa thân phụ, con không thấy điều gì cản trở; vày ở chỗ nào bọn chúng nhỏ cũng sinh sống đức vâng lời được, nơi đâu bọn chúng con cũng duy trì đức khiết tịnh; Riêng về đức khó nghèo, thiển nghĩ rằng, ko chỗ nào bên dưới thế gian này rất có thể góp chúng con giữ trọn nhơn nghĩa này phương pháp giỏi hơn hẳn như là ở chỗ này, bởi vì, vị trí phía trên, chúng nhỏ bắt buộc thiếu thốn các bề, cả về lòng tin lẫn trang bị chất”.<5>

Lúc nghe Mẹ Philomène đối đáp điều này, phụ vương Roy bất ngờ đột ngột đổi khác Không còn giữ thể hiện thái độ miễn chống cùng dung nhan khía cạnh giá nlỗi tiền lúc ban đầu, ngài nói: “Vâng, Mẹ ngơi nghỉ lại phía trên thì đề nghị lắm! do đó, yêu cầu làm hết sức có thể, đừng bỏ dở thời gian với công việc. Tôi sẽ hết dạ hợp tác và giúp sức đến Mẹ. Nhưng bây chừ, Mẹ có được bao nhiêu tiền nhằm có thể gây ra Nhà nầy?” Mẹ Philomène trả lời: “Thưa phụ vương, bé đã có được một nngây ngô tám trăm quan”. Cha Roy nói: “Tốt lắm, vậy hãy trao không còn số tiền này mang đến tôi. Để thử xem, chúng ta có thể làm cho được Việc gì”.<6> Mẹ Philomène đã trao hết “kho tàng” nhưng Mẹ đạt được đến thân phụ Roy. Mẹ tin tưởng rằng, hầu hết thiếu thốn đủ đường vào đơn vị cđọng tin yêu uỷ thác mang lại Chúa, Ngài sẽ lo liệu cùng tức thì ngày ngày sau, phụ thân Roy bắt tay vào các bước kiến thiết Đan viện.

Vào thời khắc ấy, tín đồ ta đã phá vách thành Bát Quái, cũng điện thoại tư vấn là thành Quy.<7> Cha Roy xin phnghiền mang gạch men củ rồi tra cứu download cây mộc cùng ngói để dựng bên, ngài tận tình cùng với công việc này. Hằng ngày, cha hiện diện nhằm kiểm soát công thợ làm việc cùng bao gồm phụ vương cũng nuốm bay, búa, đục đẻo nhằm cùng thao tác cùng trả lời mang đến thợ hồ nước xây gạch ốp. Với quyết trung khu cộng tác giúp xuất bản Nhà Kín TP.Sài Gòn, phụ thân Roy đã viết thỏng cho các Bề trên Dòng Kín Lisieux rằng: “Suy cho cùng, trường hợp cản ngăn quá trình này, vẫn là cản lại thánh ý Thiên Chúa. ngoại giả, không người nào rất có thể ngăn uống cản được công trình này, cũng chính vì Mẹ Philomène đã quyết trọng điểm như thế. Tôi thấy Mẹ thật quyết tâm, chủ yếu điều này ttiết phục cùng tạo cho tôi hết sức cảm cồn. Quả thiệt, Mẹ được ơn Chúa lôi kéo để làm một quá trình nhưng trước đây tôi nghĩ rằng đó không hẳn vày ý Chúa định. Công bài toán này Lúc bắt đầu khởi sự, coi ra trái với nguyên lý khôn ngoan thông thường, chính vì vậy, ai hiệp tác với hỗ trợ cho công trình này, có khả năng sẽ bị trần giới chê cười vì chưng đến rằng: chính là Việc luống công và rồ dại. Quả thật, chỉ 1 mình Thiên Chúa, thiết yếu Ngài mới hiểu rõ các bước của bọn họ nhưng mà thôi”.<8>

Thật vậy, thiết yếu nhắc đến hết đông đảo bài toán phụ vương Roy đã làm, sức lực lao động, sự tận trung ương băn khoăn lo lắng mang lại công việc chế tạo Đan viện Cát Minch TPhường. Sài Gòn. Dù rất tiết kiệm chi phí, nhưng lại chẳng bao lâu, một nđần tám trăm quan lại pháp nhấn từ bỏ Mẹ Philomène đã không còn sạch. Cha Roy đã chuẩn bị đến mượn cả tiền lương của ngài để cho quá trình xây dừng được tiếp tục.

Về phần mình, Mẹ Philomène đang thức thâu đêm để viết tlỗi cho các Nhà Kín bên Pháp, Mẹ trình diễn sự thiếu vắng của Đan viện TP Sài Gòn cùng xin sự giúp sức. Với lòng tin tương thân tương ái, các Đan viện Cát Minc Pháp đã không còn lòng trợ giúp. Nhờ số tiền giúp đỡ ấy, Mẹ Philomène gởi lại số tiền lương mà lại phụ thân Roy vẫn ném ra mang lại công việc, tuy thế ngài chỉ giữ lại đem một ít đến yêu cầu chi phí cá thể.

Khi ấy, gần đến mùa mưa, Việc dời Nhà Cát Minh tự chổ sống nhất thời ban đầu đến cư ssinh sống đang được thi công là các bước cần phải có, cũng chính vì, trên căn nhà củ vị Đức phụ thân Dominique sẵn sàng sẵn cho các Nữ tu Cát Minch là một trong những khu vực rất ẩm thấp, ảnh hưởng xấu cho sức mạnh của những cô gái tu, nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, đề xuất ngóng thêm một không nhiều thời gian để bất biến chổ làm việc bắt đầu cho tất cả cùng đoàn.

Ngày 25 mon 6 năm 1862, câu hỏi dọn đơn vị hoàn tất. Cuộc hành trình dài bắt buộc băng qua một dòng sông, mẫu xuồng chất đầy các đồ gia dụng dụng suýt nữa bị chìm còn chỉ bao gồm phnghiền lạ bắt đầu mang đến bờ bên đó an ninh.

Mẹ Benjamin, Bề Trên Dòng Thánh Phaolô tỏ ra rất quý mến các bạn nữ tu Dòng Cát Minc, Mẹ chuyển xe cho đón những thanh nữ tu Cát Minh. Mẹ Philomère và Mẹ Xavier ngồi vào xe, năm chị đồ đệ quốc bộ theo. Dọc đường, Mẹ Benjamin mời đa số người viếng thăm bên nuôi ttốt mồ cô của các thanh nữ tu Dòng Thánh Phaolô. Tại đây, Mẹ Benjamin dọn bữa trưa thiết đãi Mẹ Philomène với những nữ giới tu Cát Minc. Sau kia, thân phụ Jean Claude Roy chuyển đầy đủ bạn đã đến công ty bắt đầu. Buổi tối thứ nhất khi tới sinh sống tại vị trí sinh hoạt new, những người vợ tu Cát minh nên chịu đựng ăn kiêng, bởi vì chưa thể chuẩn bị khu nhà bếp nhằm nấu ăn nướng mang lại bữa tiệc trước tiên. Tuy nhưng, niềm vui với niềm hạnh phúc được sống trong căn nhà new, được nhập vào khu nội cấm thật sự, các chị không thể cảm thấy yêu cầu sự gì khác, nên thiếu một bữa ăn ko có tác dụng nhọc lòng phần đông fan. Đó là việc mở đầu đến cuộc sống trên cư slàm việc bắt đầu, vị trí Dòng Kín Saigon hiện hữu và phát triển suốt cái thời hạn một trăm tư mươi chín năm vừa qua.

Vào thời đặc điểm này, diện tích S của phần khu đất thuộc Dòng Kín được xây tường bảo phủ là năm chục m2, phần còn sót lại thì vẫn bị vứt trống, dẫu vậy được vây xung quanh vị sản phẩm rào tre với bao gồm 1 căn đơn vị nhỏ dại cho tất cả những người góp canh dữ đất.

Ngay lúc tới định cư trên nơi ở new, những nữ tu Cát Minc hối hả lo sắp đặt và chuẩn bị mang đến Thánh lễ trang trọng mừng đón cư ssinh hoạt chính thức. Nhà nguyện phía bên ngoài cùng ngay cả vào Chôrô vẫn chưa được lót gạch ốp, các con gái tu Cát minh đề nghị tìm một tnóng thảm trải trên nền khu đất để tiếp Đức phụ thân cùng các phụ thân đồng tế thánh lễ.

Vào đợt nghỉ lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, đức phụ vương Dominique nhà sự Thánh lễ cùng với thân phụ Wibaux cùng phụ thân Puginier.<9> Hôm ấy Đức phụ thân Gauthier trường đoản cú địa phận Nam Đàng Ngoài<10> vày cơn bách sợ hãi vẫn nhất thời lánh vào Sài Thành cũng mang lại tham dự cùng rất những phụ thân quá sai sinh hoạt vùng kề bên Sài Gòn; Mẹ Benjamin với những con gái tu loại thánh Phaolô cũng mang đến tham gia Thánh lễ. Một vị quan liêu béo là ông Génie, những sĩ quan tiền quân nhóm Pháp với Tây ban Nha cũng cho tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức thân phụ Dominique nhấn mạnh vấn đề rằng: “Việc tùy chỉnh Dòng Kín trên xứ đọng truyền giáo là 1 trong những Việc có thể làm được, khôn cùng quan trọng với phù hợp”. Vào chiều tối, người ta chầu Phxay lành Mình Thánh Chúa phương pháp trang trọng. Ngày hôm ấy, Mẹ Philomène và những Nữ tu Cát minc rất là vui lòng, một cuộc sống new vẫn từng bước được bình ổn.

Tuy nhiên, mặc dầu đã chiếm lĩnh nơi ngơi nghỉ định hình, phần lớn vẫn tồn tại đó đầy đủ thiếu thốn và rất nhiều khó khăn. Khi ấy, đã là giữa mùa mưa, cửa nhà vẫn còn khôn cùng đơn giản, mọi địa điểm đầy dẫy gần như đất mèo, sình lầy. Nhiều lần đi qua bên cơm, chạm mặt mưa gió với sình lầy, tất cả bạn bị trượt té làm cho tu phục bám đầy bùn dơ với ướt đđộ ẩm trông thật đáng tiếc. Mẹ Philomène nổi tiếng là bạn khôn cùng gan góc và luôn nổ lực vướt qua trở ngại, cơ mà Mẹ vẫn nói rằng: “Thụ thật, đôi khi tôi không thể vừa sức nhằm Chịu đựng đựng. Nhưng tôi đoan chắc chắn với các thiếu nữ đã ở về sau là: các chị ấy sẽ không lúc nào sẽ yêu cầu khốn cực nlỗi Shop chúng tôi đang chịu trong những năm trước tiên tận nhà nầy. Quả thiệt, hầu hết gì tôi nhắc ra đây, vẫn không bằng một phần mười các sự khổ sở công ty chúng tôi sẽ chịu về chổ ở cũng giống như của ăn uống, đồ dùng khoác. Tuy nhiên, đề nghị nói tức thì rằng: đa số sự khốn khó ấy trsinh hoạt bắt buộc dễ chịu, nhờ vào sự an toàn trong trái tim hồn, chính vì Chúa Giêsu ban ơn an ủi trong tâm hồn, vì thế những lần, công ty chúng tôi nuối tiếc nuối thời thời kỳ trở ngại của thuở lúc đầu ấy!”.<11> Quả cố kỉnh, như công ty thơ Thế Lữ đang viết: “Cái thusinh sống ban sơ lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ dàng mấy ai quên”.

Cho cho dù nên trải trải qua nhiều trở ngại thử thách, nhưng điều đưa về yên ủi kếch xù cho Mẹ Philomène là những người trẻ cứ đọng tiếp tục mang đến xin dự vào đời tu trên Đan viện nghèo yếu, nhỏ nhỏ nhắn này. Con số member trong cùng đoàn mỗi ngày một ngày càng tăng với như thế, cơ sở thiết bị hóa học với nơi ở linh nghiệm bên cạnh đó được sản xuất và cải cách và phát triển.

Thời gian trôi qua, nhờ sự giúp đỡ của những Đan viện trên nước Pháp cùng được sự chia đang phương pháp quảng đại của Mẹ Benjamin, quá trình tu bửa Nhà Cát minc Sài Thành tiến triển mỗi bước nlỗi bài toán lót ván sàn trong các phòng, lót gạch ốp những dãy hành lang, lối đi nhằm rời sình lầy, suôn sẻ trợt trong mùa mưa.

Đến thời điểm cuối năm 1862, việc thiết kế Đan viện Thành Phố Sài Gòn những bước đầu sẽ tương đối bất biến. Mẹ Philomène rất vui vị nhận biết rằng, phần lớn cản ngăn so với quá trình tùy chỉnh thiết lập Dòng Cát minch ở Saigon đang không phát huy được công dụng. Những kết quả đó ban sơ minh chứng cho thấy thêm Thiên Chúa là Đấng trung tín cùng yêu thương: sự quan chống, quyền lực với tình thương thơm của Ngài vẫn trình bày ấn tượng mang đến đông đảo ai tin cẩn, cậy trông với yêu quý Ngài.

Tuần trước tiên mang lại sinh sống tại nhà mới, vấn đề không có thánh lễ hàng ngày là một trong bất hạnh bự cho những thanh nữ tu Cát minc, lý do bởi vì phụ vương Jean Claude Roy không sắp xếp cho dâng Thánh lễ được. Nhưng thật suôn sẻ, vào thời đặc điểm này phụ thân Jean Denis Gauthier, trong tương lai biến chuyển Giám mục Giáo phận Nam Đàng Ngoài (Vinh), Ngài vẫn tị nạn tại Saigon vì cuộc bách sợ hãi đạo Công giáo vẫn còn tiếp nối ngơi nghỉ Đàng Ngoài. Cha Gauthier đang đi đến dâng Thánh lễ mang lại Dòng Kín. Hiện giờ, Nhà nguyện cái Cát minch còn hết sức đơn giản, nền nhà vẫn chưa được lát gạch ốp, phụ thân Gauthier bắt buộc quỳ bên trên nền khu đất, các dụng cụ cần thiết dùng đến vấn đề dưng Thánh lễ còn rất không được đầy đủ, cần Cha phải lấy theo mọi đồ vật dụng từ nhà của Ngài.

Cuối năm 1862, phụ thân Théodore Louis Wibaux Wibaux<12> dọn vật cho làm việc trên Đại chủng viện, chỗ đối lập với Đan viện Cát Minh Saigon, Mẹ Philomène viết rằng: “Từ đó, phụ thân trngơi nghỉ phải bạn hữu nghĩa thiết của chúng tôi. Cha thiện chí giúp sức, ko chút ít bận tâm cho tiện ích cá nhân của Ngài. Chúng tôi mang ơn Ngài với những Cha đơn vị trường La tinh rất nhiều, chính vì nhờ vào những Ngài mà lại từ nay, Cửa Hàng chúng tôi không lúc nào bị mất Thánh lễ Misa.”<13>

Như Cửa Hàng chúng tôi đã nói, sẽ Lúc khu nhà ở đồ gia dụng chất được desgin thì bên cạnh đó, căn nhà thiêng liêng của Đan Viện Cát Minc Saigon cũng ko kết thúc được củng cố. Cho cho thời điểm này, Tập viện của Dòng kín đáo Saigon vẫn cải cách và phát triển rất tốt rất đẹp, các tập sinh bạn Việt trầm trồ bền đỗ. Đã bao hàm Thánh lễ trọng thể nhận tu phục của không ít Tập sinh và được không ít giáo dân tham dự vô cùng nóng sắng. Do kia, càng ngày tất cả thêm những người dân bắt đầu, đến xin dự vào Đan Viện. Cđọng như vậy, xen lẫn trong những khó khăn của buổi ban đầu, các điều tín hiệu giỏi lành vẫn mang đến các an ủi mang đến Mẹ Philomène, Mẹ Saint Xavier cùng các thiếu nữ tu bạn Việt Nam.

Về sự việc nhân sự, như chúng ta vẫn nói nghỉ ngơi số đông phần bên trên, khởi đầu tất cả tứ bạn nữ tu đang đi vào Saigon dẫu vậy tiếp nối chỉ còn Mẹ Philomène với Mẹ Saint Xavier giữ vững lại, nhị cô gái tu Emmanuel và Marie Baptiste sẽ trở về nước sau ba mon, vì thế, nhu yếu cần phải có thêm những thanh nữ tu trường đoản cú Pháp đến hổ trợ đến công việc cải tiến và phát triển Đan viện Cát Minh Saigon là nhu yếu thúc bách. Mẹ Philomène viết: “Chúng tôi chỉ gồm hai chị em trường đoản cú khởi đầu cho đến hiện thời, công việc thì nhiều vô kể, vừa lo sản xuất tòa tháp, vừa lo bài toán đào tạo và huấn luyện với còn phần nhiều trách nhiệm trong cuộc sống linh nghiệm, vì thế sức khỏe của công ty chúng tôi mỗi ngày một sụt giảm, trúc thật, tất cả hôm công ty chúng tôi khôn cùng stress và nỗi bi lụy đánh chiếm trọng tâm hồn bọn chúng tôi”.<14>

Một ít ngày sau, chúng tôi nhận được thông báo, sẽ sở hữu ba phái nữ tu từ bỏ Pháp sắp tới Saigon trong số kia gồm phụ nữ tu Emmanuel đang đi tới Saigon cùng với Mẹ Philomène vào khoảng thời gian 1861, tuy vậy bởi vì mắc bệnh đề nghị nên trở về. Với thao thức tuyên giáo, phụ nữ tu Emmanuel lại xin Bề Trên Dòng Kín Lisieux để chị được phép trở về Saigon, ban sơ, Mẹ Bề Trên trầm trồ lừng chừng, dẫu vậy thấy lúc cô bé tu Emmanuel cđọng năn nỉ nỉ buộc phải Mẹ đã đồng ý theo ước nguyện của chị ấy.

Nhận được tin báo, Mẹ Philomène và Mẹ Xavier biết sẽ có bạn đến trợ giúp cho công việc trở nên tân tiến Đan Viện Saigon, quý Mẹ khôn xiết sung sướng với lo sẵn sàng nhằm Việc đón tiếp. Hôm ấy, Mẹ Benjamin, bề bên trên Dòng Thánh Phaolô vẫn luôn luôn nhiệt tình trợ giúp, chủ yếu Mẹ Benjamin đã đi đến tận bến tàu để tiếp bố thanh nữ tu Cát Minh bắt đầu đến từ Pháp Quốc. Nhưng Mẹ siêu đau lòng trsinh hoạt về đưa thông tin đến Mẹ Philomène cùng Nhà mẫu Cát Minch rằng: lúc đến Suez, 1 trong các bố con gái tu Cát Minc xẻ bệnh khôn cùng nặng nề, phải cả cha đề nghị trsống lên bờ, chính vì công ty tàu đang không chấp nhận cho người mắc bệnh với căn bệnh truyền lây nhiễm thường xuyên cuộc hành trình, họ hại căn bệnh nhiễm sang những người dân trên tầu, người bệnh ấy chính là thiếu nữ tu Emmanuel. Vậy nên, Mẹ Phlomène cùng Mẹ Saint Xavier lại thường xuyên đảm đang toàn bộ công việc, Mẹ chỉ từ biết tin tưởng, phó thác toàn bộ cho Thiên Chúa với lòng cậy trông: “In te, Domine, speravi; non confundar in aeternum” (Lạy Chúa, bé trông cậy Chúa, mãi mãi con không bao giờ hổ ngươi). Quả thật, với niềm cậy trông ấy, Mẹ đã có đền bù xứng đáng! Chí một vài ngày sau đó, một số trong những những con gái tu Pháp được gởi mang lại Saigon nhằm hiệp tác với Mẹ Philomène cùng Mẹ Saint Xavier.

Theo loại thời hạn, Đan Viện Cát Minh đã hiện diện trên vùng đất Saigon được ba năm (1861-1864) và đã đi đến bình ổn. Thế nhưng lại, một biến cố thật đau khổ xảy cho đến khi đề nghị xa cách tín đồ cha vồn vã, Đấng là tổ phú của Đan viện Cát Minch Saigon. Sau 24 năm Giám Mục, Đức Cha Dominique Lefèbvre đang phải trải qua rất nhiều hồ hết khó khăn thách thức, Chịu đựng bách hại, tù đày cùng phần đông sự nhức lòng khác… sức mạnh mỗi một khi một giảm sút, cần vẫn nhì lần Đức cha Dominique xin Tòa Thánh mang lại Ngài được tự chức… với cuối năm 1864, Tòa Thánh đang đồng ý đơn trường đoản cú chức của ngài.

Đức Cha Dominique Lefèbvre sẽ săn sóc Giáo phận Tây Đàng Trong từ thời điểm năm 1844 cho năm 1864. Hai mươi năm qua với rất nhiều đều biến động bao gồm trị, làng mạc hội, ngài vẫn góp sức sức lực không nhỏ mang đến Việc kiến tạo và cách tân và phát triển Giáo phận, quan trọng đặc biệt mang lại câu hỏi thành lập Dòng Cát Minch Saigon. Sự ra đi của ngài là một trong những mất đuối bự cho Giáo phận, biện pháp riêng biệt cùng với Đan viện Cát Minh cùng Mẹ Philomène.

Một cuộc chia ly trong ngậm ngùi với nước mắt! Đức Cha Dominique tránh Saigon vào cuối năm 1864, ngài xuống tàu đi Rôma nhằm triều yết Đức Giáo Hoàng với report cho Tòa Thánh tình trạng của Giáo Hội toàn nước cũng như về Giáo Phận Tây Đàng Trong nhưng ngài đã có trao phó. Sau kia, Đức Cha trở về Pháp, mang đến trụ sngơi nghỉ truyền đạo trên Marseille cùng trên đây ngày 30 tháng bốn năm 1865, Đức Cha Dominique Lefèbvre đã có Chúa điện thoại tư vấn về trong bình yên.

Sự trường đoản cú nhiệm và chết choc của Đức Cha Lefèbvre tạo nên Mẹ Philomène hết sức cực khổ, tuy nhiên, Thiên Chúa hằng ban ơn yên ủi so với con cháu của Ngài. Năm 1866, công trình mà Mẹ Philomène sẽ ra sức nhỏ xíu dựng, nay đã đến lúc sinch hoa trái đầu mùa, Mẹ hoan hỉ mừng đón lời khấn của vị Nữ tu Cát Minc toàn quốc trước tiên, người đang xin gia nhập Dòng ngay lập tức trường đoản cú gần như ngày đầu Lúc Mẹ new cho Saigon. Với toàn bộ niềm vui, Mẹ Philomène viết: “Đây quả là ngày hoan hỉ, vui vẻ mang lại tất cả Shop chúng tôi, cũng chính vì, phần đông công khó bấy lâu, nay đã kết trái đươm bông bí quyết mỹ mãn”.<15> Đồng thời, nhiều ơn điện thoại tư vấn trẻ không giống liên tiếp cho xin dự vào một cộng đoàn vây xung quanh Mẹ Philomène ngập cả thú vui cùng lòng yêu mến. Về phần bản thân, Mẹ Philomène sinh sống không còn tình với con cái, bà bầu hằng làm gương trong câu hỏi tuân duy trì dụng cụ lệ, tận tụy với đa số bổn phận. Chính Mẹ Philomène trực tiếp lo việc coi sóc Nhà tập, mặc dù mắc, Mẹ không hề bỏ sót bất kể giờ đồng hồ nguyện cầu giỏi sinc hoạt đạo đức nghề nghiệp tầm thường nào trên Ca triều trong cả phần đông quá trình chơi nhởi, vui chơi thông thường vào cộng đoàn. Mẹ Philomène luôn luôn là mẫu mã gương sinh sống ý thức quyết tử một bí quyết nhiệm nhặt cùng một lòng mếm mộ nồng nàn. Từ lúc đặt chân lên đất Nam kỳ, tiết trời, khí hậu là một Một trong những thử thách không hề nhỏ đối với người Tây phương thơm như Mẹ. Nhưng Mẹ sẽ vuợt thắng toàn bộ với không dừng lại ở đó, bà bầu còn mau lẹ thích hợp nghi cùng với số đông phong tục tập cửa hàng của xđọng sở, chỗ Mẹ chọn làm quê nhà sản phẩm công nghệ hai. Một trong những ưng ý nghi mà Mẹ vẫn tiến hành như vấn đề nằm khu đất cùng đi chân không: bạn dân địa phương thơm ngơi nghỉ miền Nam giờ đây thường tuyệt nằm đất với đi chân ko, v.v. Mẹ Philomène sẽ quăng quật giày dnghiền, đi chân khu đất, Mẹ cũng bỏ nệm rơm với vắt vì chưng trải chiếu trên ván để ngủ, Mẹ nằm cùng bề mặt khu đất còn chỉ cần sử dụng cuốn nắn sách nhằm gối đầu.

Mặc mặc dù công việc desgin thành tích vẫn trợ thì bình ổn, tuy thế lúc này, Đan viện Cát Minc còn thiếu một khoản nợ tương đối béo. Mẹ Philomène dậy con dòng mình chạy cho kêu xin Thánh Cả Giuse nhằm xin Người giúp sức. Là Đấng Bảo trợ, là Quan thầy của giới bắt buộc lao, như một sự soi dẫn đến quá trình chuyển động, những phái nữ tu bước đầu công việc làm cho họa tượng, tràng phân tử v.v. rồi gởi mang đến những chúng ta đạo để phân phối cùng xin hỗ trợ đến Nhà chiếc. Vậy nhưng mà đến cuối năm, số tiền nhận được lên đến mười ndại quan lại, một số chi phí ko bé dại đối với thời bấy tiếng.

mà còn, Chúa quan liêu phòng còn gởi đến cho Nhà Dòng một linh mục nhiệt độ tâm không giống là thân phụ Le Mée, tên Việt là Lễ, <16> được Đức Cha đặt làm cho tulặng úy Dòng Kín Sài Gòn. Cha Le Mée đã hết lòng quan tâm, lo ngại cho quá trình, ngài tra cứu đầy đủ phương pháp để trả món nợ mà Đan Viện còn đề nghị gánh chịu đựng. Cha đã phạt rượu cồn bài toán qulặng góp và thiết yếu phụ vương Lễ đã đi đến từng nhà những tin hữu để xin cha thí, đôi lúc ngài còn bị bạn ta mắng nhiếc, xỉ vả. Nhờ sự phù trợ của Thánh Giuse, thuộc với việc hiệp tác của thân phụ Lễ, chỉ vào 2 năm, số nợ của Đan viện Cát minc nói bên trên đã có được hoàn lại.

Tái thiết cùng đặt nới bắt đầu bền vững đến Đan Viện

Tuy nhiên, Lúc các trở ngại trước kia vừa mới được giải quyết và xử lý thì các trở ngại khác lại tiếp diễn, mà lại thông qua đó, người ta nhận ra trông rất nổi bật lên sự quan liêu phòng kỳ diệu của Thiên Chúa cùng sự phù trợ quan trọng đặc biệt của Cả Thánh Giuse, Quan Thầy của Đan viện.

Nhỏng Shop chúng tôi sẽ nói, ngôi nhà nguyện Dòng Cát Minch Saigon được phát hành trường đoản cú số gạch củ của tường thành và cùng với cây gỗ cũ, mang đến nên có thể một thời gian nthêm, bởi mối côn trùng đụt phá, cộng với mưa gió, bảo táp, Nhà nguyện đã bị bị sập và một phần vách rào bên phía ngoài cũng bị ngã đổ vì chưng nhà nước khi ấy đang mang đến ủi khu đất làm cho đường liền kề chân bờ tường của Đan viện.

Dân gian nước ta thường xuyên nói: “Trong chiếc họa có chiếc may”. Vào thời đặc điểm này, Đô đốc Grandière<17> đang làm Nguyên ổn Soái Nam Kỳ nghe tin vách tường của Dòng Kín bị sập, chủ yếu ông đã đi đến hiện tại ngôi trường để để ý với chấp nhận bồi hoàn mang lại Nhà Dòng để thay thế sửa chữa lại tường rào. Sau đó, quan tiền Nguyên ổn Soái thấy cần thiết buộc phải kiến tạo lại ngôi Nhà nguyện của Đan viện đã bị đổ, cần ông đã ký kết đưa ra cho một số tiền hơi to, đủ nhằm xây đắp ngôi Nhà Nguyện mới. Cũng chính nhờ vào Đô đốc De la Grandière cơ mà sách vở và giấy tờ bên khu đất của nhà Dòng Kín đã có được Nhà nước cấp cho trao hòa bình bí quyết vừa đủ. Nguim soái Grandière cũng được cho phép Dòng Cát minc làm Đất thánh trong khu vực nội vi của Đan viện để làm chỗ an nghỉ cho những thiếu phụ tu từ trần.

*

Đất thánh Đan viện Cát Minh xưa

*

Đất thánh hiện nay trong Đan viện Cát Minch Sài Gòn

(Hình ảnh chụp năm 2010)

hộ gia đình của Nguyên soái khôn xiết đạo đức nghề nghiệp và chúng ta nhiệt tình quý thích các Nữ tu Cát Minh, chủ yếu Đô đốc De la Grandière, vk, bé với những người dân hầu đang liên tục mang lại tham gia Thánh lễ tại Đan viện Cát Minc. ngoại giả, bà còn được vinc dự nhấn có tác dụng người mẹ đỡ đầu cho những Tập sinh tín đồ cả nước vào Đan viện. Chính nhờ vào lòng hảo tâm của gia đình quan liêu Ngulặng Soái cùng với sự băn khoăn lo lắng nhiệt tình của phụ thân Le Mée, công việc xây đắp bền vững Nhà nguyện cùng đại lý của Nhà Dòng với bê tông cốt Fe, được thiết kế với theo đúng lao lý chiếc Cát minh đã có triển khai với cơ sở này vẫn còn bền vững cho tới ngày hôm nay. Mẹ Philomène tỏ ra hết sức vui vẻ vì chưng phần lớn ơn trọng hậu vày vì sự quan phòng của Thiên Chúa dành cho Đan viện cùng mang lại con cái của Mẹ.

Thánh lễ đặt viên đá thứ nhất mang đến công trình new được cử hành trang trọng bởi Đức thân phụ Jean-Claude Mibịt, thương hiệu Việt là Mịch<18> nhà sự ngày 8 tháng 10 năm 1867, Đức phụ thân đã đi đến khu nội vi cùng rất những cha đồng tế; Quan Ngulặng Soái De la Grandière, mái ấm gia đình của ông, những quan chức trong chính quyền thành phố với những thiếu phụ tu Dòng Thánh Phaolô là những người dân ân huệ tự thuở ban sơ cũng hiện hữu đông đủ trong thời điểm dịp lễ đặc biệt này.

*

L’Amiral de la Grandière

*

Tượng Đô đốc Pierre-Paul de La Grandière (1807-1876)

Cuộc rước kiệu knhì mạc Thánh lễ được dẫn đầu bởi vì những nàng tu Cát Minch khoác áo choàng White, lúp Black cực kỳ trang trọng; Mọi người hân hoan bước theo đoàn rước cho đến nơi được lựa chọn để đặt chiếu lệ viên đá thứ nhất, cuộc rước còn được hòa nhịp bởi vì lực lượng nhạc làm việc sảnh ko kể của Đan viện.

khi đoàn rước cho vị trí cử hành Thánh lễ, Mẹ Philomène ngỏ lời cám ơn Đức phụ vương, phần nhiều fan tham dự, quan trọng Mẹ cám ơn quan Nguim Soái De la Grandière đã có tác dụng sách vở và giấy tờ trao độc lập đất cho Đan Viện Cát Minc cùng đã hỗ trợ ngân sách đầu tư đến công việc thành lập này. Sau lời cám ơn của Mẹ Bề Trên, Đức Cha cử hành nghi tiết chiếu lệ viên đá trước tiên, ngài ngỏ lời vắn tắt cùng với cùng đoàn và Thánh lễ được cử hành thiệt nóng sắng.

Sau thánh lễ, Nguim Soái De la Grandière, mái ấm gia đình ông cùng thân phụ Le Mée còn nghỉ ngơi lại vào khu nội vi, ông ý muốn đi coi khắp Đan Viện để mày mò cuộc sống và địa điểm ăn uống sống của Nhà Dòng. Mẹ Philomène nói: “Thật thiết yếu biểu đạt làm sao cho xứng phù hợp, cũng chính vì quan Nguyên ổn Soái vẫn tỏ lòng nhân hậu cùng giúp sức cho Cửa Hàng chúng tôi là nngay gần nào!”.<19>

khi bước thoát ra khỏi nội vi, Đô đốc De la Grandière đang trao mang lại Mẹ Philomène mọi đồng xu tiền đá quý có giá trị khoảng ba trăm quan Pháp, ông hỏi han giải pháp cẩn thận về tiếng giấc thao tác, ẩm thực ăn uống, làm việc của Đan viện. Sau kia, đúng 11 giờ, một bạn nhà đất của quan lại Nguyên ổn Soái đem về cho Dòng Cát Minch một ổ bánh ngọt rất cao, trên ổ bánh, quan tiền Nguyên Soái mang lại viết cái chữ: “Que Dieu garde ce couvent !” (Xin Chúa lưu giữ Nhà mẫu này !). Mẹ Philomène cùng cả Đan viện hết sức cảm động về lòng quảng đại của Quan Nguim Soái.

Xem thêm: Cách Chỉnh Sửa Ảnh Trên Photoshop Cs6, Cách Chỉnh Sửa Ảnh Bằng Photoshop

Sau dịp nghỉ lễ hội đặt viên đá thứ nhất, quá trình kiến tạo Đan Viện new được triển khai. Mẹ Philomène lúc này lại vào vai trò của một kiến trúc sư, chính vì rộng ai hết, Mẹ vẫn sống nhiều năm tại Đan viện Cát Minch Liesieux, buộc phải Mẹ có thể sắp xếp đông đảo xứ sở mang lại đúng nguyên lý của một Đan Viện kín Cát Minch, Mẹ thân thiết chăm nom hết phần đa công việc trong ko kể của Đan Viện.

Cách quý phái năm 1868, một hàng nhà đã được gây ra kết thúc và được Cha Le Mée đang chiếu lệ thánh hóa. Những năm tiếp sau, Đan viện lại sở hữu rất nhiều đợt nghỉ lễ siêu long trọng cho những thời gian lễ dấn Tu phục với tulặng khấn của các phái nữ tu, căn nhà linh nghiệm đang được sản xuất vững chắc và kiên cố, chủ yếu đó là điều làm cho Mẹ Philomène niềm hạnh phúc rộng hết, đó chính là hoa trái thực thụ của « cây sự sống » mà Mẹ đã nổ lực vun tLong.

Công trình xây đắp Nhà Kín Saigon vẫn kéo dài các năm, được cử sự từ năm 1867, từ bỏ thời đức phụ thân Jean Claude Mibịt cho đến Lúc ngài từ trần ngày một tháng 1hai năm 1873, cho đến thời đức phụ vương Isidore Colombert.<20> Thời gian này, phụ thân Louis Théodore Wibaux vừa là Giám đốc Đại chủng viện Saigon, vừa làm Tổng Đại diện, thân phụ Favreau <21> làm tuyên úy Dòng kín, Đức cha Colombert Mỹ với những thân phụ quá không nên phần đa tỏ lòng quý mến quan trọng đặc biệt đối với Đan Viện Cát Minc. Qua Đức phụ vương và những thân phụ, tiền bạc góp Nhà kín Cát Minch được liên tục vô cùng đầy đủ, điều ấy chứng minh rằng tình thương thơm quan lại phòng của Thiên Chúa với của các Đấng bề trên. Vào lúc này, Mẹ Philomène ghi nhận: Đức cha, những linh mục tín đồ Pháp, người Việt, tổ chức chính quyền thị trấn, bạn cả nước, kẻ nhiều, người túng bấn, nhiều người dân đã rộng lớn tay hiến đâng mang lại công việc kiến tạo Nhà nguyện và cơ sở của Dòng kín, không ít người dân nghèo vào xđọng đã nhịn ăn, nhịn mang để giúp đỡ đỡ mang lại bên Cát Minc.<22> Chính cùng với tnóng lòng quảng đại của không ít tín đồ, bên nguyện vững chắc của Đan viện Cát Minc Saigon đã có được khánh thành ngày mùng 9 tháng 12 năm 1876. Hôm ấy, Thánh lễ trọng thể được cử hành Mẹ Philomène kể lại: “Hai ngàn con người um tùm nhau trong thánh địa, còn làm việc phía ngoài đại lộ, hơn 300 dòng xe pháo đậu chật không còn lối đi. Đức phụ thân Isidore Colombert Mỹ nhà sự Thánh lễ, ngài vào vào nội cnóng lấy lệ và xức dầu bên trên những bức tường chắn của Ca triều.

*

Bàn thờ và cung thánh ban đầu của Nhà nguyện

*

Bàn thờ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Ngulặng soái Duperré <23>đang đi khiếp lý, mà lại cũng đã ttinh ma thủ trsinh sống về để tham dự Thánh lễ trọng thể này, ngài khoác áo quần không thiếu thốn của ngày lễ hội trọng, ông quỳ dự lễ tại gian cung thánh giữa những linch mục đồng tế. Trong lòng thánh địa, tất cả các quan liêu hầu Nguyên ổn Soái, quan liêu sáu, quan cai binc tbỏ và những quan lại chức cơ quan ban ngành khác cũng cho tham gia.

Bên kia tuy vậy màn của Ca triều, Mẹ Philomène và các phụ nữ tu, lòng ngập cả hân hoan cùng trung ương tình yêu mến, tri ân Thiên Chúa. Mẹ không chấm dứt dâng lời lạy tạ Chúa vày Ngài sẽ thương thơm chúc mừng hạnh phúc cho công trình cơ mà Mẹ đang dày công bé dựng ».<24>

*

Nhìn toàn cảnh từ bỏ bên ngoài

*

Lối vào Đan viện Cát Minc cùng Nhà Nguyện

 

Ngulặng Soái Duperré, fan vẫn quảng đại trợ giúp Nhà Dòng Cát Minc ni sắp xong nhiệm vụ sống Nam kỳ. Trước Khi khởi thủy trngơi nghỉ về Pháp Quốc, ông đang đi vào viếng thăm cùng tự đưa Đan Viện Cát Minch Saigon, nhân thời cơ này, ông sẽ dưng khuyến mãi thêm một vài chi phí béo mang đến Mẹ Philomène.

Tiếp sau Nguyên ổn Soái Victor Duperée, Chuẩn đô đốc Laphông <25> mang lại Nam kỳ để kế nhiệm, ông cũng tỏ tình mếm mộ đặc trưng so với Đan Viện Cát Minc nhỏng Nguim Soái Victor Duperée. Chỉ vài ba ngày sau lúc đến Saigon, Nguim Soái Lafont đang tháp tùng với Đức phụ vương Isidore Colombert Mỹ cho thăm Nhà Kín cùng hứa vẫn liên tiếp hổ trợ mang lại hồ hết dự án công trình tạo ra tại trên đây. Từ đó, ông đặc biệt quyên tâm với ưu ái giúp đnghỉ ngơi mang đến Đan viện.

Thiên Chúa Quan phòng còn ban mang đến Đan Viện Cát Minc các vị ân nhân khác đó là ông De Nédonchel cùng ông Roque. Suốt những năm, nhì ông vẫn quảng đại trợ giúp Nhà kín đáo. Nhờ kia, chị em Philomène có thể liên tục nhiều công trình không giống như: xây vách tường vây quanh cả khu đất nhưng Đan Viện được cấp snghỉ ngơi hữu ; Mẹ cũng mang lại tạo ra thêm đều dãy nhà không giống vào quần thể nội vi của Đan Viện. Cùng với sự củng thay vững chắc các đại lý vật dụng chất, số ơn call của Đan Viện cứ liên tiếp tăng thêm. Những dịp lễ tuyên khấn liên tiếp diễn ra làm tăng thêm hơn thế nữa thai khí sốt sắng cùng niềm yên ủi cho phần nhiều gian cực nhọc mà lại Mẹ Philomène đã thử qua. Cùng với đa số thú vui nhân từ vào cuộc sống Đan Viện, niềm yên ủi ngày càng tăng hơn nữa lúc có không ít người bên ngoài : những tín hữu, những bên chức trách, càng ngày thêm lòng thương mến Đan Viện Cát Minc.

III. Mộng ước cất cánh xa

Nlỗi chúng tôi đang nói rất nhiều sinh sống những phần trên phía trên, xuyên suốt cả cuộc đời, Mẹ Philomène đã hiến dâng trọn vẹn mang đến Thiên Chúa, phương pháp đặc biệt mang đến thiên chức được Chúa trao phó qua Bề Trên của Đan viện trên Lisieux, chính là tùy chỉnh thiết lập Nhà Cát Minc thứ nhất tại vùng đất truyền đạo kế bên Châu âu. Đây là vinch dự lớn lao, tuy vậy đồng thời cũng chính là trách nhiệm nặng trĩu nề nhưng Mẹ yêu cầu kiên trì tiếp nhận. Dù chạm chán tương đối nhiều số đông trở ngại cùng thử thách khôn lường, mà lại Mẹ vẫn kiên định, vượt chiến thắng tất cả. Quả thiệt, Mẹ Philomène là mẫu mã gương sáng chói về một cuộc sống hy sinh, tận tụy cho Danh Thánh Chúa được vinc quang. Mẹ luôn luôn sống chủng loại mực trong việc tuân duy trì lề hiện tượng phương pháp nhiệm nhặt, Mẹ là mẫu mã gương của sự hy sinh, lòng đối kháng sơ, nhã nhặn và luôn luôn thêm bó cuộc sống phương pháp quan trọng với Chúa Giêsu, Đức Trinc chị em Maria với một niền cậy trông phó thác đối với Thánh cả Giuse, bổn định mạng của Đan viện Cát Minc Saigon Với ơn giúp sức của Chúa, bởi một cuộc sống đạo đức thánh thiện, với chí khí cang trường, thừa nặng nề, Mẹ Philomène đang gầp dựng cho Chúa, đến Giáo hội, đến Dòng Cát Minc tại vùng đất truyền giáo Saigon một cơ trang bị kếch xù cả về các đại lý đồ vật hóa học lẫn tinh thần.

Với sự nài xin khẩn thiết của con cháu của Mẹ, cuối cùng, ngày 9 tháng 1hai năm 1893 đã trsống đề nghị một ngày vui mắt và tạ ơn Thiên Chúa. hầu hết địa điểm đã giãi bày lòng quý thích Mẹ, các Đan viện Cát Minch tự mặt Pháp cùng hiệp thông với Nhà Kín Cát Minh Saigon để tạ ơn Chúa với Mẹ Philomène. Các vách tường của Nhà cái được trang trí đầy phần nhiều băng rôn, cổng xin chào với hoa, cờ được trang trí thiệt ưa nhìn. Mọi fan trong Đan viện phần đông tỏ lòng trìu thích và thảo hiếu phương pháp đặc trưng so với Mẹ yêu thương, fan sẽ dày công xây cất Nhà chiếc. Những ngày mừng lễ của Mẹ Philomène ra mắt trang trọng, xuất sắc rất đẹp, tràn đầy niềm vui cùng ân sủng của Thiên Chúa trên Mẹ cùng trên cả Đan Viện.

Có thể bảo rằng, không những với 1 chổ chính giữa hồn yêu dấu nồng dịu và một ý chí kiên cường ko gì lay chuyển nổi, Mẹ Philomène còn là 1 bé fan cùng với mọi hoài vọng vĩ đại. Sau Lúc đã nổ lực không còn bản thân nhằm thừa qua rất nhiều trở ngại với thành công vào câu hỏi tùy chỉnh bền vững Đan viện Cát minc tại Saigon, cùng với lòng nhiệt liệt tuyên giáo, Mẹ còn nuôi nguyện vọng cao xa rộng, muốn đến cuộc sống cùng linc đạo Cát minch được lan rộng ra đến xđọng ssinh sống không giống. Tuy nhiên, đều khó khăn và tay nghề cơ mà Mẹ đã trãi qua Khi tùy chỉnh Nhà bí mật Saigon đòi hỏi Mẹ buộc phải bền chí với bình an rộng.

Trước phía trên, Mẹ vẫn vắt công huấn luyện và giảng dạy con cháu của Mẹ cùng với hi vọng đang là phần nhiều rường cột bền vững và kiên cố cho Dòng Kín trên Saigon, tuy vậy lúc này, Mẹ sẵn lòng hy sinh nhằm gởi những người con nhiệt tình nhưng Mẹ đặt tất cả hy vọng để những chị xuất phát mang lại các bước Thành lập một Đan viện new. Về phần mình, Mẹ chuẩn bị sẵn sàng liên tiếp mọi quá trình cầm cho các chị ấy vào quá trình bình thường, duy nhất là vào Việc đào tạo và huấn luyện đa số ơn Điện thoại tư vấn tthấp new kéo.

Đối với bà bầu Philomène, vấn đề ra đi nhằm tùy chỉnh cấu hình một Đan viện Cát Minh mới là một ân phúc mập mạp, nhưng mà vì khiêm nhường nhịn buộc phải Mẹ không muốn dành cho bản thân phúc lộc ấy. Mẹ vui vẻ nghỉ ngơi lại theo lời con cháu van xin và chuẩn bị hướng dẫn hầu hết kinh nghiệm quan trọng mà lại Mẹ đang chạm mặt đề nghị mang lại hầu như con cái Mẹ chuẩn bị được sai đi. Mẹ lo chuẩn bị đóng góp Bàn xoay, các song mành và các đồ gia dụng dụng quan trọng để lúc đến bên bắt đầu, con cái Mẹ có sẵn để áp dụng mang đến đúng chế độ phnghiền của chiếc Cát Minch, cũng chính vì theo tay nghề của Mẹ lúc mới mang lại Saigon, bạn ta chưa bao giờ thấy loại bàn chuyển phiên như vậy, yêu cầu thợ mộc quan trọng như thế nào đóng góp được phần lớn bộ bàn theo như mong muốn ý muốn của Nhà dòng. Sau hết, Mẹ cũng lo chuẩn bị cho những con cái bản thân tất cả đầy đủ phương tiện đi lại tài chủ yếu cho vấn đề sinh sản dựng và bỏ ra sử dụng tại nơi sống new, Mẹ bắt đầu viết thỏng mang lại phần lớn đơn vị Cát Minc ngơi nghỉ Pháp nhằm xin hỗ trợ.

Những ngày cuối đời với cái chết của Mẹ Philomène

Sau cuộc viếng thăm của các Đức cha, đang Lúc phần nhiều ước muốn được chấp cánh, thì hôm sau, ngày lễ hội Đức Mẹ Núi Cát Minc 16-7, Mẹ Philomène Cảm Xúc trong tín đồ đau mệt nhọc, kia như thể triệu hội chứng của cảm cúm mà lại nhị mươi tám thanh nữ tu trong nhà vẫn buộc phải trải qua bởi vì bởi cơn dịch đã hoành hành. Hôm ấy, Mẹ lên cơn sốt với mê sảng. Những ngày tiếp sau, Mẹ yếu đuối liệt rộng làm cho cho những con cháu của Mẹ rất là lo lắng vì chưng sợ không qua khỏi, cùng với toàn bộ tình yêu thích, ngày đêm các chị cố nhau túc trực để chăm sóc mang lại Mẹ. Phần Mẹ, cùng với chí khí can trường, Mẹ Chịu đựng đựng bệnh tật cách phấn kích và bình an. hơn nữa, ý hướng tùy chỉnh cấu hình Đan viện bắt đầu luôn luôn mãnh liệt trong tâm địa hồn, buộc phải Mẹ không muốn cho ai phía bên ngoài Đan viện ban bố Mẹ đang yếu đuối mệt, Mẹ nói cùng với con cái bản thân rằng: “Nếu các phụ thân hiểu rằng, họ sẽ tưởng Mẹ sát chết, rồi cthị trấn đi lập Nhà mới đang ra làm cho sao?… Mẹ chỉ yếu đuối mệt vậy thôi, nghỉ ngơi vài ngày thì khỏe lại…. Các nhỏ chớ quá lo ngại đến Mẹ, cthị xã lập đơn vị new chắc hẳn rằng vẫn thành hiện nay thực”.<33>

Mẹ Philomène vẫn đề nghị trải qua hầu như hit với nằm liệt xuyên suốt tứ ngày tức khắc, dẫu vậy Mẹ vẫn bộc lộ các nhơn tình cùng vấn đề tuân duy trì lý lẽ của người tu sĩ Cát minh biện pháp trọn hảo. Đối với Mẹ, vấn đề phát âm Kinc Nhật tụng là quá trình hết sức quan trọng, chính vì như vậy, cho dù bị bệnh với yếu ớt mệt mỏi, Mẹ vẫn ko bỏ qua giờ tởm này. Có phần lớn cơ hội vị mệt mỏi nhọc cùng đuối sức, đôi khi Mẹ bị lẫn lộn, tuy vậy rồi Mẹ đọc lại biện pháp cẩn trọng đông đảo câu giỏi đoạn vẫn quên sót. khi Đức phụ vương tuyệt tin Mẹ Philomène té dịch cùng ngài đến thăm với ban phnghiền chuẩn đến Mẹ khỏi hiểu Kinc Nhật tụng, Mẹ vâng lời nhưng nói rằng: “Đức thân phụ cấm quán triệt tôi phát âm Kinc Nhật tụng nữa, đương nhiên tôi yêu cầu vâng lời, bởi vì, hiểu kinh như thế khiến cho tôi quá mệt; Trong tuần này tởm Nhật tụng thật phức hợp tạo cho tôi dễ bị lẫn lộn”.<34>

Từ kia Mẹ giữ thinh im biện pháp nhiệm nhặt, cùng cho tới hôm nay, tai Mẹ không còn nghe rõ nữa, đề nghị Mẹ cứ hỏi: sao các nhỏ ko đổ chuông đúng giờ theo nguyên tắc dạy? Trong đầy đủ ngày ở liệt bắt buộc di chuyển mang đến sân đùa, Mẹ băn khoăn lo lắng rằng: bản thân đã có tác dụng gương xấu cho con cái, yêu cầu tất cả người nói: “Xin Mẹ chớ lo lắng, tất cả bọn chúng con rất nhiều biết Mẹ thân yêu nuốm nào vào việc tuân giữ vẻ ngoài chung” với Mẹ trả lời: “Vậy thì hãy nói đến hồ hết tín đồ biết, khi nào Mẹ phục hồi với hoàn toàn có thể đi đứng quay trở lại, Mẹ vẫn đi mang đến đó tức thì, tuy thế bây giờ Mẹ ko đi được”.<35> Quả thật, tất cả các lời của Mẹ là sự việc miêu tả lòng thương yêu với tinh thần tuân giữ lý lẽ thông thường của cuộc sống Đan viện cũng tương tự Việc trường đoản cú bỏ ý riêng mình.

Tính từ thời điểm ngày 16 tháng 7, sau hơn một tháng lâm bệnh, sức mạnh của Mẹ Philomène càng ngày càng xấu rộng, do đó cho ngày 21 tháng 7 các con cái của Mẹ suy nghĩ tới việc lo cho Mẹ Chịu những Bí tích sau hết, mà lại Mẹ vẫn xác quyết rằng: Mẹ còn mạnh khỏe, rồi đây Mẹ đang khỏe lại. Hôm sau, Đức phụ thân Louis Caspar <36> mang lại thăm với ban những Bí tích sau không còn đến Mẹ Philomène. Đêm hôm ấy, Mẹ đã thử qua giấc ngủ thiệt xuất sắc, con cái vây xung quanh Mẹ đọc tởm cầu nguyện với người nào cũng suy nghĩ rằng: Mẹ đang bình phục trở về.

Hôm sau, người ta phân biệt bất kể vết gì tỏ cho biết Mẹ Philomène đã trải qua cơn hấp hối, nhưng mà thật bất thần, Mẹ vẫn ra đi thiệt dìu dịu, vẫn Khi những con cháu xoay quần bình thường xung quanh, quả thật, đây là tử vong của một fan lành thánh! Mẹ ra đi cách thanh hao thản cùng an ninh trong ơn tình Chúa! Đó chính là ngày 23 tháng 7 năm 1895, lúc đó, Mẹ Philomène de l’Immaculée Conception được 75 tuổi, Mẹ đang dự vào Dòng kín đáo 5hai năm trong các số ấy có 34 năm trải qua vô vàn phần đông gian khổ khốn cạnh tranh mang đến Việc Ra đời với cách tân và phát triển Đan viện Cát minch Saigon.

Sau lúc được tin Mẹ Philomène tạ thế, cha Bề Trên Chủng viện và các thầy Đại chủng sinh đã đến cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho Mẹ.

Thánh lễ táng đến Mẹ Philomène diễn ra thật long trọng vào tầm 5h00 chiều. Đức cha Jean-Marie Dépierre, Giám mục Giáo phận Tây Đàng Trong đã đi vào công ty sự Thánh lễ cùng rất không hề ít linh mục trong cùng ko kể Giáo phận đã đi vào tham gia Thánh lễ và đưa tiễn Mẹ cho chỗ an nghỉ sau cuối.

Mẹ Philomène biết những con cháu mong giữ xác Mẹ vào Nhà Dòng nhỏng thói quen fan ta giữ lại xác Đấng sáng lập xuất xắc ít là chôn táng trong Nhà Nguyện của Đan viện, tuy nhiên với lòng khiêm dường, Mẹ muốn được chôn cất vào Đất thánh trong những con cái của Mẹ đang với đã an nghỉ. Vì chũm, xác Mẹ Philomène được an tang dưới chân Thánh giá chỉ vào Đất thánh của Đan viện đúng như ý Mẹ mong ước. Trong chiêu mộ phần được xây kyên ổn tĩnh của Mẹ, Đức phụ thân Jean-Marie Dépierre vẫn viết một Văn bằng với ấn cam kết của ngài, được đựng vào một ống bằng chì và được chôn vào chiêu tập ấy, với đa số lời như sau: “Đây là địa điểm an nghỉ ngơi của Mẹ Đáng kính Philomène de l’Immaculée Conception. Trong trong cả bố mươi tư năm, Mẹ vẫn giữ những nhơn nghĩa cuộc sống tu trì cùng sự trung thành tuân giữ cẩn trọng quy định Dòng Cát minh nhằm nêu gương sáng sủa mang lại Nhà Dòng này”.

*

Phần mộ của Mẹ Philomène trên Đất thánh của Đan viện Sài Gòn

 

Vâng, Mẹ Đáng kính Philomène đã ra đi, Mẹ vẫn xong sứ đọng vụ nhưng mà Mẹ vẫn lãnh dấn là tùy chỉnh cấu hình Đan viện Cát minc Saigon, này cũng là Đan viện trước tiên trên vùng truyền Giáo Á Đông. Công trình của Mẹ là không bao giờ thay đổi, kia không những là đại lý thứ hóa học của các Đan viện, tuy nhiên tốt nhất là công trình xây dựng thiêng liêng của Mẹ, là đời sống hiền, là gương sáng đức tin, niền cậy trông quật cường cùng lòng thương mến nồng dịu so với Thiên Chúa cùng tha nhân. Một trăm năm mươi năm đã qua, công trình bởi Mẹ ốm dựng sẽ lâu dài với cải tiến và phát triển giải pháp bền chắc, ước vọng bay xa của Mẹ đã trở thành thực tại, không những tại Saigon, nhưng mà nhiều Nhà Cát Minc, khởi đi từ dự án công trình của Mẹ đã có được được tùy chỉnh thiết lập với trở nên tân tiến làm cho Danh Chúa được vinch quang.

<3> Đô đốc Bonnard fan vừa sửa chữa Đô đốc Charner làm cho toàn quyền trên Nam kỳ.

<5> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 32.

<6> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 32.

<8> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 32-33.

<10> Năm 1846, Giáo phận Tây Đàng Ngoài (Hà Nội) được bóc phân tách để thành lập và hoạt động Giáo phận Nam Đàng Ngoài (Vinh). Tân giáo phận, bao gồm Nghệ An, Tkhô cứng Hóa, TPhường. Hà Tĩnh với 1 phần tỉnh Quảng Bình, được ủy thác đến Đức cha Jean Denis Gauthier tên Việt là Ngô Gia Hậu.

<11> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 35.

<12> Xem mục tđắm say chiếu số 37.

<13> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 35-36.

<14> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 36.

<15> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 39.

<18> Đức cha Jean-Claude Miđậy sinch 9.8.1805 tại Bruyères-en-Vosges ở trong giao phận Saint Dré nước Pháp. chịu đựng chức linc mục 5.6.1830. Gia nhập Hội Thừa sai Paris 10.9.1835. Ngày 27.2.1836, thân phụ Mibít được gởi mang lại Việt phái mạnh, trú ngụ tại Gò thị ở trong Giáo phận Đàng Trong. Được tấn phong Giám mục ngày 13.6.1847. Giám mục Giáo phận Nam Vang ngày 30.9.1860. Khi đức phụ thân Lefèbvre từ nhiệm, đức thân phụ Mibịt được bổ nhiệm làm cho Giám mục Tây Đàng Trong (Sài gòn) kiêm Giám quản ngại tông tòa giáo phận Nam Vang. Đức phụ vương tạ thế ngày một.12.1873 tại TP.. Sài Gòn, tận hưởng tbọn họ 68 tuổi.

<19> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 42.

<22> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 43.

<23> Chuẩn Đô đốc Victor Duperée làm cho Nguim soái kẻ thống trị Nam Kỳ từ thời điểm tháng 12 -1874 cho mon 1-1876 với từ thời điểm tháng 7-1876 đến mon 10- 1877.

<24> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 43-44.

<28> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 46.

<30> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 46.

<33> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 49.

<34> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 50.

<35> Fondation du carmel de Saigon par le Carmel de Lisieux, Imprierie Française d’Outre-Mer, 1951, trang 50.