Đau Rát Cổ Họng Có Đờm

Nội dung chính

Nguyên nhân gây đau rát cổ họng có đờmMột số biện pháp giúp khắc phục triệu chứng đau rát cổ họng có đờm

Đau rát cổ họng có đờm là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý, vấn đề liên quan đến cơ quan hô hấp và tình trạng nhiễm khuẩn. Cụ thể như bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản hay thậm chí là ung thư vòm họng… Đối với những trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng theo thời gian hoặc kéo dài, người bệnh cần xác định nguyên nhân, sau đó tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Đau rát cổ họng có đờm

*
*
*
*
*
*
*
*
Sử dụng thuốc giúp khắc phục triệu chứng đau rát cổ họng có đờm

Sử dụng thuốc

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Người bệnh cần sử dụng thuốc hạ số và giảm đau như Paracetamol để hạ thân nhiệt và làm giảm cơn đau.Thuốc giảm ho: Người bị viêm họng có đờm nên sử dụng thuốc Terpin codein, Neocodion, Eugica… để cải thiện tốt triệu chứng ho do bệnh cảm lạnh, cảm cúm và viêm họng.Thuốc làm tiêu chất nhầy: Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc làm tiêu chất nhầy như Ambroxol, Bromhexin hoặc Acetylcystein để làm giảm triệu chứng đàm ứ cổ họng và long đờm.Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Loại thuốc này khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp bạn ức chế nguyên nhân gây bệnh.Thuốc điều trị ung thư: Đối với những trường hợp cổ họng đau rát kèm đờm do ung thư vòm họng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp thu nhỏ kích thước của khối u.

Xem thêm: Son Môi Hồng Tập 57 - Phim Giá Trị Tốt Nhất

Các biện pháp khác

Cắt bỏ amidan: Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan sẽ được thực hiện nếu tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan này phát triển và chuyển sang mãn tính, không thể điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa.Phẫu thuật loại bỏ khối u: Phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính tại vòm họng sẽ được bác sĩ chuyên khoa xem xét và chỉ định khi khối u có kích thước nhỏ và chưa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu di căn nào.Xạ trị: Bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định xạ trị đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng.

Nếu bị đau rát cổ họng có đờm thường xuyên hoặc kéo dài, người bệnh nên liên hệ và thông báo tình trạng sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Khi đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và đề ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với các trường hợp bị ung thư vòm họng, việc kiểm tra, phát hiện và chẩn đoán sớm có thể giúp quá trình chữa bệnh đạt kết quả khả quan hơn.