Dân số tp hcm 2019

(bachgiamedia.com.vn.vn) - Trong giai đoạn từ 2009-2019, TPHồ Chí Minh tăng thêm 1,8 triệu người, là thành phố đông dân nhất, chiếm tỷ trọng 9,35% dân số cả nước và 50,44% dân số vùng Đông Nam Bộ, đặt ra những áp lực không nhỏ về các vấn đề công ty ở, phúc lợi an sinh xã hội, môi trường…


*
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban Nhân Dân TPTP HCM Lê Tkhô cứng Liêm phạt biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thu Lê

Ngày 11/10, Ủy Ban Nhân Dân TPHồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết Tổng điều tra dân số cùng nhà ở năm 2019.

Bạn đang xem: Dân số tp hcm 2019

Ông Huỳnh Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TPSài Gòn đến biết, Tổng điều tra năm 2019 được thực hiện vào bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, thuộc với cả nước, Thành phố đã ứng dụng công nghệ báo cáo vào tất những công đoạn của Tổng điều tra, từ việc thu thập báo cáo, kiểm sửa súc tích tới tổng hợp dữ liệu.

Từ đó, chất lượng báo cáo được nâng cao thông qua những ứng dụng được thiết lập như định vị GPS cho những hộ được điều tra, thống kê giám sát thời gian thu thập, đồng thời, rời tình trạng bó sót câu hỏi như phiếu giấy, những lỗi lô ghích được phát hiện cùng xã minc lên tiếng ngay tại hộ… Dữ liệu thu thập được lưu trữ và đồng bộ lên hệ thống mạng, nhanh lẹ truyền tải đến cơ sở dữ liệu tầm thường. Vì vậy, thời gian tổng hợp và công bố dữ liệu được rút ngắn hơn 1 năm so với đợt Tổng điều tra năm 2009, kịp thời phục vụ việc đánh giá cùng hoạch định các kế hoạch phạt triển gớm tế-làng mạc hội.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, trải qua 10 năm, quy mô dân số Thành phố tăng với tốc độ chậm so với giai đoạn 10 năm trước, trình độ dân trí được cải thiện. Thành phố đã rất thành công xuất sắc trong nỗ lực tăng cường bình đẳng giới trong tất cả những lĩnh vực, đặc biệt vào giáo dục. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư được cải thiện rõ rệt, diện tích công ty ở trung bình đầu người tăng lên đáng kể.

Mười năm qua, quy mô dân số của Thành phố tăng thêm một,8 triệu người, với tốc độ tăng bình quân là 2,28%/năm, tương đương tăng khoảng 183.000 người/năm. Trong đó tốc độ tăng dân số bình quân năm khu vực nông thông là 4,47%/năm so với khu vực thành thị là 1 trong những,77%/năm, cao gấp 2 lần mức tăng bình quân thông thường của cả nước (1,14%) cho thấy tốc độ đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là quần thể vực nông xã của Thành phố.

TPSài Gòn là thành phố đông dân nhất, chiếm tỷ trọng 9,35% dân số cả nước cùng 50,44% dân số vùng Đông Nam Bộ. Dân số thành thị là 7.125.497 người (79,23%); dân số nông xã là một.867.585 người (chiếm đôi mươi,77%).

Phân bố dân số không đều, mật độ dân số là 4.292 người/kmét vuông, tăng 874 người/km2, so với năm 2009. Đa số các quận đều ở trên mức độ mất an toàn về mật độ dân số (theo khuyến nghị của quốc tế mức mất bình yên là trên 8.000 người/km2).

TPTP HCM là nơi hội tụ đầy đủ 52 dân tộc sinch sống và làm việc, đông nhất là dân tộc Kinh 8.523.173 người (chiếm 94,8%) và những dân tộc khác là 469.909 người (chiếm 5,2%).

Xem thêm: Top 5 Điện Thoại Màn Hình 6 Inch Giá Rẻ, Điện Thoại Smartphone Màn Hình Lớn Trên 6 Inch

Tỷ số giới tính 95 nam/100 nữ, trong những lúc cả nước 99,1 nam/100 nữ, theo nhiều kỳ điều tra, tỷ số này luôn thấp so với cả nước. Trình độ dân trí được cải thiện, thể hiện ở việc TPHồ Chí Minh tất cả 92,9% dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện đang đi học và tỷ lệ biết đọc biết viết cảu dân số từ 15 tuổi trở lên là 99%.

Bình quân mỗi hộ dân cư có 3,51 người thấp hơn 0,42 người/ hộ so với năm 2009, bài bản hộ dân cư tất cả chiều hướng giảm phổ biến từ 2-4 người (chiếm 66, 4%), thể hiện xu hướng tất yếu của đời sống hiện đại, là một vào những điều kiện thuận lợi để hộ phát triên ghê tế, nâng cao đời sống.

Trong tổng số hơn 2,5 triệu hộ dân cư, hầu hết đang sống trong các nơi ở nhà chào bán kiên cố và kiên cố (chiếm 99,3%). Diện tích đơn vị ở trung bình đầu người năm 2019 là 19,4m2/người, cao hơn 2,47m2/người so với 10 năm trước. Tuy nhiên vẫn còn trên 188.000 hộ sống trong các diện tích chật hẹp dưới 6m2; 39 hộ không có nhà ở.

Ông Huỳnh Văn Hùng đọc tin, dự kiến kết quả chính thức của cuộc Tổng điều tra bên trên toàn Thành phố sẽ được công bố trong thời điểm tháng 12/2019, những chăm đề so với sâu sát cũng sẽ được hoàn thiện và sớm ra mắt vào quý IV năm 20đôi mươi.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPSài Gòn Lê Thanh hao Liêm đến biết: “Hiện nay cứ mỗi 5 năm Thành phố lại tăng thêm một triệu người. Các Quận Bình Tân, Bình Chánh 15 năm trước khi chưa phân tách tách bóc chỉ có khoảng 600 ngàn dân, nay cộng lại đã hơn 1,5 triệu người, mang lại thấy những áp lực ko nhỏ của vấn đề dân cư, bên ở, phúc lợi làng mạc hội… nhưng mà Thành phố phải đối mặt trong thời gian tới”.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban Nhân Dân TPHồ Chí Minh nhận định, những kết quả của cuộc Tổng điều tra lần này là chuỗi số liệu hết sức có ý nghĩa sẽ được lồng ghép nhằm đáp ứng yêu cầu biên soạn một số chỉ tiêu thống kê phản ánh những vấn đề mới nổi hoặc quan trọng vào lĩnh vực dân số và đơn vị ở bên trên địa bàn Thành phố; phục vụ công tác nghiên cứu, so với quy trình phạt triển dân số với công ty ở để đánh giá chỉ lại kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế -buôn bản hội 10 năm tiếp theo giai đoạn 2021-2030.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê Vũ Thanh Liêm đánh giá chỉ cao nỗ lực của TPHồ Chí Minh để thực hiện tốt cuộc điều tra dân số với đơn vị ở, nhất là khi Thành phố tất cả địa bàn rộng, dân cư đông và nhận thức ko đồng đều về tầm quan lại trọng của cuộc điều tra.

Theo Phó Tổng Cục trưởng, để khiến những nhỏ số “biết nói”, TPSài Gòn nên thực hiện thêm nhiều ấn phẩm chăm đề riêng để phục vụ công tác quản lý, đồng thời kho dữ liệu của Thành phố phải được công khai cho những đối tượng tất cả nhu cầu sử dụng.