Cải tiến chữ quốc ngữ

*
Nguồn: Afamily
*
*


Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến với tên gọi “Chữ cả nước tuy nhiên tuy nhiên 4.0” của nhì tác giả Kiều Trường Lâm với Trần Tư Bình vừa được bao gồm thức cấp bản quyền.

Bạn đang xem: Cải tiến chữ quốc ngữ

Theo lời tác giả Kiều Trường Lâm nói với truyền thông trong nước, Chữ cả nước tuy nhiên song 4.0 là sự kết hợp giữa Chữ Việt Nhanh của tác giả Trần Tư Bình và Ký Hiệu Dấu của tác giả Kiều Trường Lâm, cũng như vận dụng những vần và chữ trong Chữ Quốc Ngữ để hiện ra.

Theo đó, chữ viết mới này cho phép mọi người đọc được chữ Việt không dấu lưu loát một cách trọn vẹn, có độ thẩm mỹ cao như tiếng Anh. Đồng thời góp tiết kiệm 25-30% thời gian so với kiểu gõ Telex hiện nay cùng là một công cụ song tuy nhiên, ko ảnh hưởng đến chữ Quốc ngữ.

Do đó, ông Kiều Trường Lâm bày tỏ hy vọng công trình mới này sẽ được đưa vào giảng dạy mang lại học sinh.

Để minch họa mang đến những đặc tính nổi trội nêu bên trên, ông Kiều Trường Lâm đã chuyển khổ đầu bài bác thơ ‘Mưa xuân’ của Nguyễn Bính theo dạng chữ cải tiến như sau:

“Em là đàn bà vào khung cửi

Dệt lụa xung quanh năm với mẹ già

Lòng trẻ còn như cây lụa trắng

Mẹ già chưa phân phối chợ xóm xa”

Qua Chữ toàn quốc song tuy nhiên 4.0 sẽ thành: Muao xaly

“Em lal con gaij trogp kugp cuiv,

Zetf luar qahp namo voix mer jal,

Logl trez conl nhuo cayy luar tragx,

Mer jal chuao banl choh lagl xa”

Với tư bí quyết nhà giáo hiện đang giảng dạy Văn hóa tại trường Đại học Đà Nẵng, Thạc sĩ Đinc Gia Hưng bày tỏ:

“Tôi ko đồng tình với tuim bố của tác giả là ước ao muốn được Bộ Giáo dục tuyệt những cơ quan tiền hữu trách rưới áp dụng cái này để giảng dạy tốt cố kỉnh thế mang đến tiếng Việt hiện hành.

Xem thêm:

Tôi thấy coi đó là một phát minh sáng tạo tuyệt một sáng sủa kiến của một cá nhân thì đó là chuyện bình thường bên cấp bản quyền sáng sủa kiến sáng tạo. Nhưng để ý định đó trở thành tsay đắm khảo, thậm chí là quyết định của Bộ Giáo dục vào trong chương trình ngôn ngữ quốc gia để nạm mang lại ngôn ngữ hiện hành thì tôi ko ủng hộ.