Cách Tính Median Trong Thống Kê : Số Trung Bình, Trung Vị, Mốt (Video)

Trung vị (tiếng Anh: Median) là số chính giữa trong một danh sách những số được thu xếp tăng dần dần hoặc sút dần và có thể mô tả nhiều hơn nữa về tập tài liệu so với giá trị trung bình.

Trung vị

Khái niệm

Trung vị vào tiếng Anh là Median.

Bạn đang xem: Cách tính median trong thống kê

Trung vị là số nằm trong lòng trong một tập tài liệu có những số được sắp tới xếp. Để khẳng định giá trị trung vị vào một chuỗi số, trước tiên những số cần được sắp xếp theo lắp thêm tự giá trị từ thấp nhất đến tối đa hoặc cao nhất đến phải chăng nhất. Trung vị hoàn toàn có thể được sử dụng để xác minh giá trị trung bình khoảng hoặc giá trị trung bình, tuy vậy không được nhầm lẫn trung vị với giá trị trung bình thực tế.

Nếu tập dữ liệu có con số điểm dữ liệu là lẻ, trung vị là số nằm ở giữa bao gồm cùng một vài lượng điểm dữ liệu ở bên dưới và bên trên.

Nếu tập dữ liệu có số lượng điểm dữ liệu là chẵn, nhằm tìm cực hiếm trung vị cần xác định cặp điểm dữ liệu ở giữa tiếp đến cộng 2 số đó lại và chia cho hai.

Trung vị được sử dụng thay cho giá trị trung bình khi có những điểm nước ngoài lai vào chuỗi dữ liệu, các điểm ngoại lai có thể làm lợi nhuận trị trung bình của những giá trị. Trung vị của một chuỗi không nhiều bị tác động bởi các điểm ngoại lai hơn quý giá trung bình.

Ví dụ về trung vị

Để tìm quý giá trung vịtrong một danh sách có con số các số liệu là lẻ, số nằm ở giữa có con số điểm tài liệu bằng nhau ở hai bên là trung vị. Để kiếm tìm trung vị, thứ nhất sắp xếp những số theo thiết bị tự, hay là từ phải chăng nhất đến cao nhất.

Ví dụ: trong tập tài liệu 3, 13, 2, 34, 11, 26, 47, vật dụng tự được bố trí lại thành 2, 3, 11, 13, 26, 34, 47. Trung vị là số chính giữa 2, 3, 11, 13, 26, 34, 47, vào trường thích hợp này là 13 do nó có cha số ở nhị bên.

Để tìm quý giá trung vị trong một list có con số các số liệu là chẵn, tín đồ ta phải xác minh cặp ở chính giữa tập dữ liệu, cùng lại và chia cho hai. Tương tự, chuẩn bị xếp những số vào tập theo trang bị tự từ rẻ nhất mang đến cao nhất.

Ví dụ: trong tập dữ liệu 3, 13, 2, 34, 11, 17, 27, 47, thiết bị tự được thu xếp lại thành 2, 3, 11, 13, 17, 27, 34, 47. Trung vị là vừa phải của hai số trọng tâm 2, 3, 11, 13, 17, 26 34, 47, vào trường vừa lòng này trung vị là mười lăm (13 + 17) 2 = 15.

Các ý chính

- Trung vị là số nằm tại vị trí giữa vào một danh sách các số được bố trí tăng dần hoặc sút dần và có thể mô tả nhiều hơn về tập dữ liệu so với cái giá trị trung bình.

- Trung vị được áp dụng thay mang lại giá trị trung bình khi có các điểm nước ngoài lai vào chuỗi dữ liệu có thể làm lệch trung bình của các giá trị.

- ví như tập tài liệu có con số điểm dữ liệu là số lẻ, quý giá trung vị là số nằm ở giữa bao gồm cùng một số lượng điểm dữ liệu dưới và mặt trên.

- giả dụ tập dữ liệu có số lượng điểm tài liệu là số chẵn, cặp điểm dữ liệu ở giữa được cộng lại và chia hai để khẳng định giá trị trung bình.

Excel cho bachgiamedia.com.vn 365 Excel cho bachgiamedia.com.vn 365 d&#x
E0;nh mang lại m&#x
E1;y Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 mang đến Mac Excel 2019 Excel 2019 mang lại Mac Excel 2016 Excel 2013 xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Giả sử bạn có nhu cầu tìm hiểu điểm thân của phân phối điểm học sinh hoặc mẫu dữ liệu kiểm soát điều hành chất lượng. Để giám sát và đo lường số trung vị của một tổ các số, hãy dùng hàm MEDIAN.

Hàm MEDIAN đo lường và tính toán xu hướng trung tâm, là địa điểm trung trung ương của một nhóm số vào một phân bố thống kê. Tía cách thống kê giám sát thông dụng tuyệt nhất về xu hướng trung trung tâm là:

Trung bình là trung bình số học, được tính bằng phương pháp cộng một đội nhóm các số rồi chia cho con số các số. Ví dụ, trung bình của 2, 3, 3, 5, 7 và 10 là 30 phân tách cho 6, ra tác dụng là 5.

Trung vị là số nằm ở giữa một tổ các số; gồm nghĩa là, phân nửa các số có giá trị lớn hơn số trung vị, còn phân nửa những số có giá trị bé nhiều hơn số trung vị. Ví dụ, số trung vị của 2, 3, 3, 5, 7 và 10 là 4.

Mode là số xuất hiện nhiều duy nhất trong một nhóm các số. Ví dụ, mode của 2, 3, 3, 5, 7 với 10 là 3.

Với một triển lẵm đối xứng của một tổ các số, tía cách giám sát xu phía trung trung ương này rất nhiều là như nhau. Cùng với một phân phối lệch của một đội nhóm các số, chúng rất có thể khác nhau.


Windowsmac
OS

Ảnh chụp screen trong bài viết này được triển khai trong Excel 2016. Nếu như bạn có một phiên phiên bản khác thì chính sách xem của chúng ta có thể khác một chút ít nhưng trừ khi được nêu rõ vào trường vừa lòng khác thì tác dụng là tương đương nhau.

Ví dụ

Ví dụ có thể dễ đọc hơn trường hợp bạn sao chép nó vào trong 1 trang tính trống.

Mở sổ thao tác làm việc hoặc trang tính trống.

Làm rứa nào để coppy ví dụ

Chọn ví dụ dưới đây.


Lưu ý: Không chọn những tiêu đề mặt hàng hoặc cột.

Xem thêm: 7-eleven bán gì - sản phẩm & dịch vụ


1

2

3

4

5

6

7

A

10

7

9

27

0

4

Chọn một ví dụ từ phần Trợ giúp

Nhấn CTRL+C.

Trong trang tính, hãy chọn ô A1 rồi nhấn CTRL+V.

Bấm vào bên phía trong một ô trống.

Bấm vào tab Công thức, rồi bấm vào tự động Tính tổng >hàm khác.

Nhập MEDIAN vào hộp search kiếm hàm: rồi bấm OK.

Nhập A1:A7 vào hộp Số 1 .

Ví dụ: câu trả lời xuất hiện trong ô bắt buộc là 8.


Mẹo: Để chuyển giữa coi kết quả và xem công thức trả về kết quả, nhấn CTRL+` (dấu huyền) hoặc trên tab Công thức, vào nhóm Kiểm nghiệm Công thức, bấm nút Hiện Công thức.


Ví dụ

Ví dụ hoàn toàn có thể dễ hiểu hơn giả dụ bạn sao chép nó vào một trang tính trống.

Mở sổ làm việc hoặc trang tính trống.

Làm nuốm nào để xào luộc ví dụ

Chọn ví dụ dưới đây.


Lưu ý: Không chọn các tiêu đề hàng hoặc cột.


1

2

3

4

5

6

7

A

10

7

9

27

0

4

Chọn một ví dụ từ phần Trợ giúp

Nhấn CTRL+C.

Trong trang tính, hãy chọn ô A1 rồi nhấn CTRL+V.

Bấm vào bên trong một ô trống.

Bấm vào tab Công thức, rồi bấm vào tự động hóa Tính tổng >hàm khác.

Trong ngăn Bộ dựng Công thức , nhập MEDIAN trong hộp Tìm kiếm, rồi bấm vào Chèn Hàm.

Đảm bảo khoảng chừng ô trong hộp Số 1 khớp cùng với dữ liệu của bạn (Trong trường hợp này, A1:A7).

Ví dụ: câu trả lời xuất hiện trong ô đề xuất là 8.


Mẹo: Để chuyển giữa xem kết quả và coi công thức trả về kết quả, nhấn CTRL+` (dấu huyền) hoặc bên trên tab Công thức, vào nhóm Kiểm nghiệm Công thức, bấm nút Hiện Công thức.


Chi ngày tiết hàm

MEDIAN (Hàm MEDIAN)


*
*
*

Bạn đề nghị thêm trợ giúp?


Bạn ý muốn xem những tùy lựa chọn khác?


tò mò Cộng đồng

tìm hiểu các tiện ích của gói đăng ký, coi qua các khóa đào tạo, tìm hiểu cách bảo mật thiết bị của doanh nghiệp và hơn thế nữa nữa.


công dụng đăng ký kết bachgiamedia.com.vn 365


*

Nội dung huấn luyện về bachgiamedia.com.vn 365


*

bảo mật thông tin bachgiamedia.com.vn


*

Trung trung ương trợ năng


xã hội giúp bạn đặt và vấn đáp các câu hỏi, hỗ trợ phản hồi với lắng nghe chủ kiến từ các chuyên viên có kiến thức và kỹ năng phong phú.


*

Hỏi cộng đồng bachgiamedia.com.vn


*

cộng đồng Kỹ thuật bachgiamedia.com.vn


*

người dùng Nội bộ Windows


người dùng nội cỗ bachgiamedia.com.vn 365


Thông tin này có hữu ích không?Không
Xin cảm ơn! bạn có thêm chủ ý phản hồi nào cho bachgiamedia.com.vn không?
Bạn hoàn toàn có thể giúp chúng tôi nâng cấp không? (Gửi chủ ý phản hồi mang đến bachgiamedia.com.vn để cửa hàng chúng tôi có thể trợ giúp.)
Bạn hài lòng đến đâu với unique dịch thuật?
Điều gì ảnh hưởng đến đòi hỏi của bạn?
Đã giải quyết vấn đề của tôi
Hướng dẫn Rõ ràng
Dễ theo dõi
Không gồm thuật ngữ
Hình hình ảnh có ích
Chất lượng dịch thuật
Không khớp với screen của tôi
Hướng dẫn không chính xác
Quá kỹ thuật
Không đầy đủ thông tin
Không đầy đủ hình ảnh
Chất lượng dịch thuật
Bất kỳ thông tin phản hồi bửa sung? (Không bắt buộc)
Gửi phản bội hồi
Khi thừa nhận gửi, phản hồi của bạn sẽ được áp dụng để nâng cao các sản phẩm và dịch vụ thương mại của bachgiamedia.com.vn.Người quản ngại trị công nghệ thông tin của bạn sẽ có thể tích lũy dữ liệu này.Điều khoản về quyền riêng rẽ tư.

Cảm ơn phản hồi của bạn!


×
Nội dung mới
bachgiamedia.com.vn Store
Giáo dục
Doanh nghiệp
Developer và IT
Công ty
Tiếng Việt (Việt Nam) biểu tượng Chọn ko tham gia chọn lọc quyền riêng tư của chúng ta các lựa lựa chọn về quyền riêng rẽ tư của bạn biểu tượng Chọn không tham gia chọn lọc quyền riêng rẽ tư của bạn các lựa lựa chọn về quyền riêng biệt tư của người tiêu dùng Quyền riêng tư về sức khỏe quý khách hàng © bachgiamedia.com.vn 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *