Bưởi Đoan Hùng Phú Thọ

Về miền quê đất Tổ, bạn nhớ thưởng thức một đặc sản ngon trứ danh mà ai ai cũng phải xuýt xoa về độ thơm mọng, ngọt thanh của nó đó là bưởi Đoan Hùng - mộtsản vật quý từng được lựa chọn để tiến vua từ thời xa xưa.

Bạn đang xem: Bưởi đoan hùng phú thọ


*
Check-in bên vườn bưởi

Đôi nét về bưởi Đoan Hùng Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng có đặc điểmgì?

Bưởi Đoan Hùng xưa kia còn được gọi là bưởi Phủ Đoan. Đây là một loại cây được trông lâu năm cho quả hình cầu dẹt và có trọng lượng chưa đến 1kg. Khi bưởi chín sẽ cho màu vàng sáng, tép nhỏ, vỏ mềm héo, mọng nước ăn ngọt và thanh mát. Đặc biệt hơn, đây là đặc sản trứ danh của vùng quê đất Tổ và nó có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm. Ngay cả khi giống bưởi này dù để héo khô khi bổ ra sẽ vẫn ăn ngon và thơm mát, giữ được hương vị ngọt ngào của nó.

Lịch sử giống bưởi Phủ Đoan

Nhắc đến mảnh đất Đoan Hùng - vùng đất gắn liền với chiến thắng sông Lô lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; ai cũng phải thầm thương, trộm nhớ về giống bưởi quý được trông giữ hàng trăm năm nay đó là bưởi Phủ Đoan.

Lịch sử bưởi Phủ Đoan gắn liền với lịch sử bưởi tiến Vua thời xưa tại làng Đại Minh - Yên Bình - Yên Bái. Trước kia, làng Đại Minh đã được người dân phát hiện có giống bưởi quý ở trên núi và họ đã đem cây về trong tại vườn nhà. Đó chính là dòng bưởi sửu, múi dài, quả to, mọng nước ăn có vị thơm ngọt thanh. Giống bưởi quý ấy có niên đại từ 300 - 400 năm tại vùng đất Đại Minh.

Cứ vào mùa bưởi hàng năm, người dân Đại Minh lại lựa chọn những trái bưởi to đẹp, mọng vàng để cung tiến cho Vua. Và đây chính là thứ của ngon vật lạ của quê hương mình. Sau đó, người dân tại Đoan Hùng đã đến Đại Minh để xin giống bưởi quý về trông tại đất Chí Đám. Không ngờ, giống bưởi sửu này hợp với thổ nhưỡng và lòng dân đã bén rễ sinh sôi, đơm hoa kết trái tại vùng đất Đoan Hùng.


*
Bưởi múi to mọng nước

Đặc biệt hơn, bưởi Đoan Hùng Phú Thọ chỉ cho ra nhiều trái, quả mọng, múi thơm ngọt nếu được trồng tại vùng đất ở những xã ven dòng sông Lô. Nếu đem đi nơi khác để trồng thì cây sẽ bị cằn cỗi, cho quả ít, không ngọt thanh như bưởi trồng ở Đoan Hùng.

Xem thêm: Cô Thần, Quả Tú Cung Phu Thê, Tìm Hiểu Về Hai Sao Cô Thần Và Quả Tú Qua 12 Cung

Hiện nay, ở Đoan Hùng vẫn còn giữ được 2 giống bưởi quý là bưởi Chí Đám và bưởi Bằng Luân. Cách đây khoảng 300 năm, bưởi Bằng Luân được trồng nhiều nhất tại 2 xã Quế Lâm và Bằng Luân thuộc huyện Đoan Hùng. Bưởi Chí Đám lại ưa đất phù sa gây giống cây bưởi từ nhà lão nông tên Sửu từ 200 năm nên gọi là bưởi Sửu.

Thời gian thu hoạch bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng Phú Thọthường thu hoạch vào khoảng tháng 8 âm lịch lúc bắt đầu chớm thu. Khoảng thời gian này bưởi cũng bắt đầu chín và người dân nơi đây sẽ thu hoạch bưởi từ mùa thu cho đến cuối năm. Tuy nhiên, với những gốc bưởi lâu năm thì thường quả sẽ để thu hoạch vào tháng 12 âm lịch hoặc lâu hơn nữa. Bưởi này càng lâu năm và để lâu càng ngon và ngọt hơn nhiều so với lúc mới thu hoạch.

Hiện nay, bưởi được trồng nhiều nhất tại Đoan Hùng thuộc các xã: Bằng Luân, Chí Đám, Quế Lâm, Phúc Lai, Khả Lĩnh, Phương Trung, Yên Kiện. Đến nay, cả huyện có hàng trăm ha bưởi và được người dân trồng tại vườn nhà, bãi bồi, ven sông, chân đồi.


*
Bưởi thu hoạch vào mùa thu

Tại sao bưởi Đoan Hùng nổi tiếng khắp 4 phương?

Bưởi Đoan Hùng nổi khắp các tỉnh thành miền bắc và nhiều địa phương khác vì giống bưởi này có nhiều điểm khác biệt so với các giống bưởi quý khác ở cả nước là:

Bưởi tuy cho trái nhỏ nhưng lại thon tròn, vỏ cực mỏng, múi lại dày, tôm tép rất mọng nước nên khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được vị thơm của giống bưởi quý Đoan Hùng với vị thanh mát khiến ai thưởng thức 1 lần cũng phải nhớ mãi.Khi trái bưởi Phủ Đoan chính già thì người dân sẽ hái xuống và đặt dưới nền nhà mục đích sẽ giữ được tới nửa năm. Vỏ bưởi ở bên ngoài tuy héo nhưng múi bưởi bên trong vẫn giữ được độ căng mọng, đẫy đà.Đối với quả bưởi càng héo thì đồng nghĩa độ ngọt của bưởi càng tăng.Hiện nay, những trái bưởi to ngon bán với giá dao động từ 80 - 100k/ quả. Giá thấp nhất là 15k/quả tùy vào size, vườn bưởi, loại bưởi.

Vào những ngày mùa thu hái bưởi, người dân sẽ chọn lựa những trái bưởi đẹp nhất, vàng nhất, to nhất để dâng cúng các vị Vua Hùng, dâng cúng tổ tiên như là một sự tri ân công đức, hiếu lễ của mình đối với tổ tiên.